Chương trình thăng tiến thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Bạch Liên | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Chương trình thăng tiến thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Bạch Liên

Nhiều người hôm nay đang phàn nàn về tính nhân bản của các em thiếu nhi, các em đang rời xa dần lối sống giáo dục truyền thống của cha ông ta ngày xưa. Ngày xưa xem trọng lễ giáo, phép tắc, biết ơn… nhưng ngày nay thay vào đó là những thái độ hững hờ, vô lẽ, vô ơn, xem thường, bất kính, gian dối và  trộm cắp…đang là một “hiện tượng” đáng lo ngại trong giới thiếu nhi.

Sự trưởng thành nhân bản là nền tảng để xây dựng sự trưởng thành của người Kitô hữu, qua việc tập luyện các nhân đức Kitô giáo: nhờ đó, họ sẽ đạt mức độ Trưởng Thành Kitô hữu, được hoàn hảo, thánh thiện, trở nên giống Chúa Kitô, xứng đáng chức vị là “con Chúa ”.

Việc đào tạo và huấn luyện thiếu nhi Thánh Thể không dừng lại ở những hình thức bên ngoài nhưng còn nhằm phát triền con người toàn diện của các em. Chương trình thăng tiến trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể nhằm giúp các em khám phá và phát huy những tài năng Chúa ban để phát triển bản thân. Chính vì thế Cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng-Trưởng ban giáo lý Giáo phận khởi xướng và khai mạc khóa học theo chương trình thăng tiến tại Giáo xứ Bạch Liên vào ngày 19/6/2017. Đây là lớp học nhằm mục đích giúp các em từ việc tập luyên những đức tính nhân bản cần thiết trong cuộc sống đến các tài năng về đàn nhạc và tiếng anh, giúp các em có thêm những hành trang cần thiết cho việc học tập và sống đạo.

Ngày học bắt đầu với tiết học nhân bản lúc 8g00. Tiết học tập trung dạy và tập cho các em những điều gần gũi nhất trong đời sống hàng ngày, từ việc tập dựng xe thế nào cho ngay ngắn, tập xếp hàng trước khi vào lớp theo phương pháp hàng đội trong phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, đến việc chỉ cho các em trong cách đi, đứng, chào hỏi lễ phép, cử chỉ  khi nói chuyện, cách xưng hô, việc ăn uống thế nào cho an toàn và lịch sự, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh, tiếp khách, đến thăm nhà người khác,…Ngoài ra tiết học còn xen kẽ bởi các tiết học sinh hoạt ngoài trời, những câu chuyện nhân bản, những bài hát thiếu nhi chủ đề về nhân bản, và những trò chơi tinh thần đồng đội, sự tương trợ lẫn nhau nơi các em. Khóa học có 62 em trong và ngoài giáo xứ Bạch Liên. Đặc biệt là sự hiện diện của 9 em lương dân vì sự hiếu học và ham hiểu biết đã tham dự trong khóa hè này.

Tiếp đến là giờ học nhạc lý lúc 9g00-9g45 giúp các em những kiến thức căn bản về nhạc, xướng âm và những bài hát sinh hoạt thiếu nhi trong dân gian mà ngày nay có lẽ nhiều em đã quên hoặc không biết đến, những bài hát thiếu nhi đó góp phần nào tạo nên một “tuổi thơ đẹp” cho các em. Bên cạnh đó là buổi thực tập luyên đàn, trống, và các loại nhạc cụ khác cho các em vào buổi chiều từ 14g00-16g30, khơi lên niềm đam mê âm nhạc và giúp các em có khả năng phục vụ giáo xứ của mình sau này. Các em đến tập đàn, trống có nhiều em đến từ nhiều xứ lân cận như Quảng Nạp, Hải Nạp, thậm chí từ xứ xa như Tân Khẩn, Như Tân, Hợp Thành và cả các em lương dân. Để thuận tiện cho việc học tập các em ở giáo xứ xa được sắp xếp chỗ ăn ở ngay tại nhà xứ Bạch Liên, cùng sinh hoạt chung với quý cha, quý thầy nhà xứ, cả những giờ đạo đức, Kinh Phụng vụ và Thánh lễ.

Cuối cùng là giờ học tiếng anh từ 10g00-10g45 giúp các em làm quen với tiếng anh cơ sở và những từ vựng tiếng anh hàng ngày, những bài hát tiếng anh thiếu nhi giúp các em vừa vui chơi vừa học tập.

Với sự vui thích, ham học và cùng với ơn Chúa Thánh Thần, kỳ hè của các em sẽ  thu lượm được nhiều điều bổ ích và lý thú, giúp các em và thư giãn tạo động lực cho năm học sắp tới gặp nhiều thành công.

By Trần Toản

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*