Giáo hạt Phát Diệm ngày bế mạc khóa huấn luyện hội đồng mục vụ giáo xứ | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Giáo hạt Phát Diệm ngày bế mạc khóa huấn luyện hội đồng mục vụ giáo xứ

Vào hồi 16h ngày 26 tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ Chính tòa Phát Diệm, đã diễn ra thánh lễ tạ ơn bế mạc khóa thường huấn dành cho quý chức Ban chấp hành các giáo xứ và giáo họ trong giáo hạt Phát Diệm. Mặc dù chỉ diễn ra hai ngày, nhưng khóa thường huấn đã mang lại cho quý chức nhiều điều bổ ích và ý nghĩa.

Nếu trong ngày đầu tiên các quý chức được quý Cha hướng dẫn về cách thức làm việc, nói năng và ứng xử thì ngày thứ hai này các Cha đã giúp mọi người đào sâu đời sống thiêng liêng và tinh thần tông đồ. Bên cạnh việc học tập, các quý chức còn được tạo điều kiện để lãnh nhận ân sủng từ Bí tích Hòa Giải.

Trước hết, các quý chức được hướng dẫn về các cử hành phụng vụ bởi Cha Giuse Phạm Văn Công, chính xứ Hoài Lai. Sau đó, Cha cố Giuse Mai Văn Thiện đã giúp quý chức hiểu được tầm quan trọng của đời sống thiêng liêng. Ngài nhấn mạnh và mời gọi mọi người cố gắng duy trì giờ kinh tối sáng trong gia đình. Cha cũng không quên nhắc nhở quý chức hãy chăm chỉ cầu nguyện trước mọi công việc, nhất là trong những lúc khó khăn và thử thách.

Trong giờ hội thảo được chủ trì bởi Cha Giuse Mai Văn Thông, chính xứ Yên Bình, sau đó, quý chức đã nhiệt tình chia sẻ và đóng góp các ý kiến xây dựng rất hay và bổ ích. Ông chánh trương Phát Diệm chia sẻ rằng thiếu đời sống cầu nguyện mọi việc thường sẽ gặp thất bại; nhưng mỗi khi trông cậy và tín thác vào Chúa trong những hoàn cảnh khó khăn, công việc lại thành công ngoài sức mong đợi; mặt khác, ông luôn cảm thấy bình an dù thành công hay thất bại vì biết mình đã thực hiện ý Chúa.

Một quý chức khác thì chia sẻ rằng mặc dù phục vụ và cầu nguyện hăng say nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên cả trong những lúc khó khăn nhất, ông vẫn một lòng tin tưởng và phó thác vì tin rằng những gian nan vất vả có sức thanh luyện đức tin của ông và những thành viên trong gia đình.

Cũng trong buổi hội thảo, Cha chính xứ Yên Bình mời gọi quý chức kiên trì cầu nguyện và tín thác vào Chúa cho dù thấy khô khan.

Tiếp đó, Cha Phêrô Trịnh Văn Dương, chính xứ Hảo Nho đã trình bày cho cộng đoàn đề tài “Tinh thần tông đồ và truyền giáo”. Ngài không chỉ giúp quý chức nhận ra trách nhiệm của mình trong việc truyền giáo, mà còn nêu lên những đức tính cần thiết và các phương pháp để truyền giáo. Trong phần hội thảo ngay sau đó, quý chức đã được các Cha giải đáp các thắc mắc liên quan đến phận vụ truyền giáo.

Ngỏ lời với cộng đoàn đang tham dự thánh lễ tạ ơn, Cha Giuse Vũ Văn Biển, chính xứ Phát Vinh đã chia sẻ tâm tình của một số quý chức mà Cha được biết. Có người nói với Cha rằng họ thấy chần chừ khi được yêu cầu đi tham dự khóa thường huấn vì phải hi sinh, mất công, mất việc, mất thời gian; nhưng khi đã đi tham dự, họ lại cảm thấy hai ngày thật bổ ích và dường như trôi qua quá nhanh. Người khác lại tâm sự rằng mặc dù phải hi sinh nhiều khi tham gia phục vụ nhà Chúa nhưng gia đình vẫn không nghèo đi, thậm chí gia đình thêm thuận hòa và êm ấm. Người khác lại cho biết rằng bên cạnh những khó khăn, vất vả, quý chức còn nhận ra bao nhiêu niềm vui và an ủi. Cha Giuse cũng không quên động viên quý chức hãy kiên tâm, vững vàng trước những khó khăn và thử thách vì biết rằng mình tin vào ai.

Như vậy, dù chỉ có hai ngày ngẳn ngủi, các quý chức đã trở nên vững vàng và can đảm hơn. Khóa thường huấn là hành trang không thể thiếu giúp quý chức chu toàn mọi phận vụ trong nhiệm kỳ của mình. Mong sao những gì được quý chức thu góp được trong khóa thường huấn sẽ nâng bước họ trở thành men thành muối trong môi trường giáo xứ, giáo họ và trong các gia đình. Cầu mong giáo hạt Phát Diệm gặt hái được nhiều hoa trái tốt lành thánh thiện nhờ sự cộng tác và dấn thân của quý chức Ban chấp hành các giáo xứ và giáo họ.

Đức Thuận

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*