HÀNH TRÌNH SA MẠC “BƯỚC ĐI CÙNG MẸ” | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

HÀNH TRÌNH SA MẠC “BƯỚC ĐI CÙNG MẸ”

Sa mạc nâng cao dành cho Nghĩa Sỹ – Dự Trưởng – Huynh Trưởng giáo xứ chính tòa Phát Diệm, với chủ đề “Bước đi cùng Mẹ”, đã diễn ra vào ngày 14/08/2017, nhắm lễ vọng Đức Mẹ Hồn Xác về trời.

Đây là Sa mạc huấn luyện thứ hai trong kỳ hè 2017 dành cho các bạn thiếu nhi giáo xứ chính tòa. Nếu như đợt huấn luyện lần 1 diễn ra từ ngày 17-22/07/2017 nhắm giúp củng cố kiến thức phong trào TNTT cho các đoàn sinh ba ngành Ấu – Thiếu – Nghĩa, thì đợt huấn luyện này có nhiều điều khác, từ thành phần thụ huấn, cách thức tổ chức hành trình đến ý nghĩa và mục đích hướng đến. Cụ thể, các SMS là Nghĩa sỹ, Dự trưởng và Huynh trưởng được huấn luyện để không những một lần nữa củng cố kiến thức và kỹ năng về phong trào TNTT, mà còn trau dồi thêm các kỹ năng mềm (sinh hoạt, điều khiển, biến báo tình huống), kỹ năng tự nhiên (nấu cơm, xác định phương hướng địa lý, v.v), và rèn luyện thể lực, trí lực, v.v., là hành trang cần thiết cho đời Huynh trưởng – Phụng sự của các em hôm nay và mai sau. Nhất là, các SMS được gợi nhớ lại biến cố Mẹ hiện ra tại Fatima năm xưa, để từ đó, lòng thao thức canh tân bản thân và trở nên người tông đồ Thiếu Nhi Thánh Thể “đem Chúa cho giới trẻ Việt Nam” được khơi lên mạnh mẽ trong lòng các em.

Hành trình diễn ra từ chiều ngày Chúa nhật 13/08 với mật thư tập trung. Theo đó, sáng sớm hôm sau, nhắm ngày lễ vọng Đức Mẹ lên trời, các em SMS có mặt tại khu vực nhà xứ để bắt đầu nghi thức chào cờ và lên đường tới “sa mạc”. Sa mạc thanh luyện thuộc địa bàn giáo xứ Phúc Châu và khuôn viên đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn.

Xuyên suốt hành trình, các đội lần lượt tìm hiểu về cuộc đời Mẹ Maria rất thánh qua những con người và địa điểm rất gần gũi trong Kinh thánh, như ông bà Gioakim – Anna nơi vùng Nazareth, ông bà Dacaria – Elisabeth vùng Giudea, vùng núi Lộ đức và Fatima. Tất cả giúp các SMS về gần với Mẹ hơn, và để Mẹ chiếm một chỗ trong trái tim các em.

Nơi vùng núi Lộ Đức (trạm 3), các SMS thực sự được hòa mình vào cảnh sống du mục, cảnh sống của dân đi trong sa mạc thiếu thốn, khó khăn đủ đàng qua phần nấu ăn tại chỗ. Nào là kiềng, củi, xoong nồi, bát đũa, nào là “manna, chim cút”, nào là “cỏ cây”, v.v tất cả đều được các SMS vận dụng trí năng của mình để chế biến, làm nên một bữa ăn “vượt qua”. Hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn như vậy giúp các SMS thấm được sự khó khăn vất vả của cuộc sống như thế nào, hiểu được giá trị của miếng ăn hằng ngày mà dường như nhiều SMS chưa một lần suy nghĩ đến, đồng thời giúp các bạn trau dồi thêm kỹ năng sống và rèn luyện tinh thần vượt khó.

Cao điểm của HTSM là thánh lễ vọng mừng Mẹ hồn xác về trời. Tất cả con cái Đức Mẹ chung một lòng một ý vâng nghe lời Mẹ, “không vì cuộc sống tạm bợ mà quên mất trời cao”, cùng đặt trong vòng tay Từ Mẫu cuộc đời của từng người, từng gia đình, và cả thế giới này.

Sau thánh lễ, các SMS tiếp tục hành trình về với Mẹ, vườn Fatima trong khuôn viên đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn là nơi được chọn làm trạm đến. Bên Mẹ Fatima, SMS cảm thấy ấm lòng hơn, vì có Mẹ ở cùng. Tại nơi đây, các SMS dưới sự hướng dẫn của một thầy đan sỹ Xitô, thăm viếng khuôn viên khu vườn Fatima, và dừng lại trước tượng Mẹ để dâng lời chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ và xin ơn Mẹ.

Sau giờ cầu nguyện bên Mẹ và thăm viếng khuôn viên toàn thể khuôn viên vườn Fatima, HTSM kết thúc với buổi đúc kết và nghi thức hạ cờ. Đồng hổ điểm 19h30, cả đoàn lên xe và về tới nhà xứ Phát Diệm an toàn trong vòng tay che chở của Mẹ.

Tạ ơn Mẹ về một HTSM đầy gian nan thử thách và mệt mỏi, nhưng cũng thật vui và ý nghĩa. Ký ức về Mẹ và tình yêu mến Mẹ sẽ mãi đẹp, kỷ niệm về HTSM và hành trang mục vụ nhận được vẫn luôn hiện diện sống động và hữu ích. Chắc hẳn cá nhân từng SMS sẽ có những cảm nhận riêng, nhưng cách chung, những bài học về kỹ năng mục vụ, về lòng nhiệt thành tông đồ sẽ được các SMS ghi nhớ và đem ra thực hành, như gương Mẹ Maria thuở nào.

Nguyễn Bắc

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*