Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa

Sáng ngày 16.09.2020, linh mục đoàn Phát Diệm quy tụ về Tòa Giám mục để tĩnh tâm tháng 09.2020 dưới sự hướng dẫn của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng với đề tài: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa. 

Như thường lệ, sau phần lần chuỗi kinh Mân Côi, Đức TGM Giuse hướng dẫn suy niệm đề tài. Dựa vào Lời Chúa cũng như trong Ratio 2016 về đào tạo linh mục, Ngài đã cho thấy điều cốt lõi: linh mục là môn đệ đi theo sát Chúa Giêsu. Đó là một tiến trình thống nhất, liên tục từ đầu (với bí tích Thánh tẩy) cho tới cuối đời, người môn đệ linh mục mãi luôn học theo Thầy và sẽ không bao giờ ngưng làm cho mình trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa (Ratio, dẫn nhập 03).

Người môn đệ Chúa trước tiên và trên hết cần có thái độ docibilitas, nghĩa là tính ngoan ngoãn, để cho mình được đào tạo, được uốn nắn. Bên cạnh đó, người môn đệ cũng cần có khả năng bén nhạy (sensibilitas) để cho mình được đánh động. Ngài nhấn mạnh tất cả mọi chiều kích của đời sống linh mục đều phải hướng tới mục tiêu duy nhất là làm cho bản thân linh mục được biến đổi để ngày càng trở nên môn đệ của Chúa hơn, sống tương quan cá vị thân tình với Chúa hơn.

Tuy nhiên, Đức TGM Giuse cũng cho thấy trở ngại lớn nhất trên hành trình trở thành môn đệ, đó là thế giới tục hóa, trong đó, Thiên Chúa không còn ở trung tâm điểm đời sống con người, thay vào đó là vật chất, tiền bạc, tiện nghi, lạc thú…có sức mạnh lôi cuốn như vũ bão. Để khỏi bị rơi vào vòng xoáy tục hóa, một cách tự nhiên, người linh mục cần có một sức mạnh khác lớn hơn, một nguồn sáng lớn hơn chiếu soi, đó là Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu ban sức mạnh giúp người môn đệ dám từ bỏ tất cả vì Ngài (x. Lc 14, 25-27). Điều này đối với con người thì không thể, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể !

Phần cuối bài chia sẻ, Đức TGM Giuse chia sẻ kinh nghiệm trở thành môn đệ của thánh Phaolô. Đó là một kinh nghiệm hết sức mạnh mẽ, quyết đoán, không lừng khừng do dự, đến nỗi thánh nhân có thể thốt lên: “Tôi bắt thân thể phải chịu cực và phục tùng, kẻo sau khi rao giảng cho người khác, chính tôi lại bị loại” (x. 1, Cr 9, 1-27)). Nhất là thánh nhân đã rút ra bài học có thể nói đầy tính thời sự cho các linh mục trong thế giới tục hóa hôm nay: “Những gì xưa kia tôi cho là có lợi, thì nay, vì Đức Kitô, tôi cho là thiệt thòi. Hơn nữa, tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô Giê su, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người” (x. Pl 3, 7-9).

Qua mẫu gương thánh Phaolô, Đức Tổng Giuse mời gọi các linh mục thực hành Lời Chúa để trở nên dấu chỉ của Đức Kitô (in persona Christi), một Alter Christus- một Đức Kitô khác, là họa ảnh giống Đức Kitô chứ không phải là khác Đức Kitô. Khi sống Lời Chúa, người linh mục sẽ trở thành người môn đệ đích thực, được bình an, hạnh phúc, dám dấn thân, không quản ngại hi sinh vì Đức Kitô.

Sau phần bài giảng, như thường lệ, quý cha cầu nguyện riêng, xét mình xưng tội và chầu Chúa Giêsu Thánh Thể.

Cuối buổi tĩnh tâm, trong vai trò Giám quản Tông tòa Giáo phận, Đức TGM Giuse cũng trao thư bổ nhiệm cho quý cha mới chịu chức và một số quý cha trẻ khác (Xem danh sách dưới đây).

Trước khi dùng cơm trưa, kết thúc ngày tĩnh tâm, cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự đã thay mặt linh mục đoàn cảm ơn và chúc mừng Đức TGM Giuse dịp kỷ niệm 11 năm Giám mục của Ngài.

Xem thêm hình ảnh

DANH SÁCH THUYÊN CHUYỂN LINH MỤC PHÁT DIỆM

16-9-2020

TT

Linh mục

Đương nhiệm

Nhiệm vụ mới

1

Phêrô Trần Mạnh Thiêm

Tiểu chủng viện

Đại chủng viện Hà Nội

2

Gioan B. Nguyễn Văn Điềm

Phó quản nhiệm La Vân

Phó xứ Quyết Bình

3

Giuse Nguyễn Anh Sơn

Phó xứ Vô Hốt

Phó xứ Văn Hải

4

Phêrô Nguyễn Văn Thiện

Phó xứ Phát Diệm

Phó xứ Uy Đức

5

Giuse Vũ Văn Thiện

Phó xứ Tân Mỹ

Phó xứ Phúc Nhạc

6

Tôma Phạm Văn Triển

Phó xứ Văn Hải

Bảo hệ Tòa án hôn phối

7

Giuse Hoàng Đình Từ

Phó xứ Cồn Thoi

Phó xứ Phát Diệm

8

Gioan B. Lê Ngọc Vân

Phó xứ Phúc Nhạc

Phó xứ Dưỡng Điềm

9

Vinhsơn Phạm Hữu Phước

Tiểu chủng viện

Tòa giám mục

Chuẩn bị du học

10

Phêrô Nguyễn Văn Bình

Tân linh mục

Tiểu chủng viện

11

Phêrô Phan Hồng Công

Tân linh mục

Phó xứ Tân Mỹ

12

Martinô Phạm Ngọc Khanh

Tân linh mục

Phó xứ Cồn Thoi

13

Giuse Đinh Văn Quang

Tân linh mục

Tiểu chủng viện

Chuẩn bị du học

14

Gioan B. Phạm Xuân Thiện

Tân linh mục

Phó xứ Vô Hốt

15

Giuse Trần Văn Tiến

Tân linh mục

Phó xứ Phúc Châu

BTT
Nguồn: phatdiem.org

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*