Chầu thiếu nhi thánh thể tháng 11 Chủ đề: Thánh Thể suối nguồn cậy trông | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Chầu thiếu nhi thánh thể tháng 11 Chủ đề: Thánh Thể suối nguồn cậy trông

Chầu thiếu nhi thánh thể tháng 11 Chủ đề: Thánh Thể suối nguồn cậy trông

I-Khai mạc; 1- Hát kinh Chúa Thánh Thần; 2- Đặt Mình Thánh ( Ca đoàn Hát bài về Thánh Thể )

Dẫn vào giờ chầu:  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang được ở gần bên Chúa, chiêm ngắm Chúa, học với  Chúa và  được  Chúa yêu. Cách đặc biệt chúng con đang sống trong năm củng cố đức tin theo lời mòi gọi của đức tổng Giuse giám quản giáo phận hướng tới 125 năm thành lập giáo phận Phát Diệm, bốn trăm năm Tin Mừng được rao giảng tại Phát Diệm. Hơn nữa mỗi thiếu nhi chúng con được mời gọi cùng với toàn thể Giáo Hội cầu nguyện cách đặc biệt cho các đẳng linh hồn đã qua đời còn bị giam cầm ở nơi luyện ngục trong tháng 11 này . Với tấm lòng trẻ thơ, chúng con nguyện xin Chúa thương  tới các linh hồn đang phải chịu nhiều đau khổ nơi luyện ngục, xin Chúa giải thoát các linh hồn để họ sớm được về hưởng nhan thánh Chúa. Như anh Lagiaro được Chúa cho sống lại sau bốn ngày chết. Lúc này có nhiều người kinh ngạc thán phục và tin tưởng, nhưng cũng có nhiều người không tin. Laïy Chuùa Giê su Thánh Thể, nhiều khi chúng con cũng nghi ngờ quyền năng của Chúa. Xin Chuùa củng cố đức tin còn non yếu của chúng con để chúng con luôn biết tin yêu và phó thác vào Chúa là Đấng ban sự sống trường sinh cho chúng con.  Trong giờ chầu này, chúng con tha thiết xin Chúa ban ơn giải thoát để họ sớm được hưởng trọn vẹn niềm vui Nước trời là phần thưởng Chúa hứa dành cho tất cả mọi người chúng con. Chúng con cũng  xin Chúa mở rộng tâm  hồn chúng con và tất cả mọi người đang sống trên trần thế biết nhận ra tình thương của Chúa.

II.          Lời Chúa và suy niệm

  • Hát Bài: “Lắng nghe Lời Chúa” Đọc Tin mừng theo thánh: Ga 11, 17-27 (Thinh lặng ít phút)

Suy niệm Tin Mừng: Bài Tin mừng hôm nay thánh sử Gioan thuật lại: “Khi tới thành Betania, Chúa Giêsu thấy anh Lagiarô đã chôn trong mồ được bốn ngày rồi. Bêtania cách Giêrusalem không đầy ba cây số…vừa được tin Chúa Giêsu đến, cô chị Macta liền ra đón Người, còn cô em Maria thì ngồi ở nhà. Cô Macta nói với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em Lagiarô con đã không chết, nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy”. Chúa Giêsu nói: “Em chị sẽ sống lại”. Cô Macta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết”. Chúa Giêsu liền phán: “Chính Thầy là Sự Sống lại và là Sự Sống, ai tin vào Thầy thì dù đã chết, cũng sẽ được Sống. Ai sống mà tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết”. Là người như bao nhiêu người, Chúa Giêsu cũng xót thương, cũng rung động trước nỗi mất mát của người thân, của bạn hữu. Và Chúa đã thật sự xót thương, thật sự rung động trước cái chết của chàng trai Lazarô, bạn của Chúa. Thế nhưng điều mà Tin Mừng muốn nói không dừng lại ở việc Chúa xúc động. Vượt trên cái chết rất đỗi bình thường của Lazarô, là sự khẳng định quá sức phi thường của Chúa Giêsu: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta, dù có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ”. Nhưng lời khẳng định của Chúa có xác đáng không, khi mà thực tế, chết là đau xót, là chia cắt? Chứng kiến cái chết của người thân nhiều khi làm lòng ta se thắt lại. Ta muốn làm một cái gì đó để cứu giúp họ nhưng hoàn toàn bó tay.  Trong cái chết, có lẽ con người ta cô đơn nhất. Dẫu có hai người sát cạnh nhau cùng chết, cũng khó có thể nói rằng: chết cùng, chết với. Mỗi người là một cái chết, rất riêng tư, không bao giờ hòa trộn, không bao giờ lẫn lộn. Trong cái chết, con người ta trở thành nghèo nhất: bỏ lại tất cả, chỉ có hai bàn tay trắng. Điều còn lại chỉ là một cái xác không hồn.

Là  người Kitô hữu có đức tin chúng  ta xác tín mạnh mẽ vào Đấng là Thiên Chúa đã làm người chia sẻ đến cùng kiếp sống con người. Người đã chết thật, nhưng đã đi bước trước để dạy ta bài học của sự sống đàng sau cái chết: đó là chính Chúa đã sống lại thật. Sự sống đàng sau cái chết mới là sống thật, sống vĩnh cửu. Một sự sống không có sự chết. Đấng Phục Sinh ấy, hôm nay, trong Tin Mừng, đã nói cách tường tận, thẳng thắn với Martha, cũng là nói với mỗi người chúng ta: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta, dù có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta sẽ không chết bao giờ”. Tin vào Đấng tự mình phục sinh và hứa ban ơn phục sinh cho những ai tin, người Kitô hữu cảm nhận bình an trong cuộc sống. Đức tin giúp ta hiểu rằng, cái chết chỉ là một sự biến đổi để trở về cùng Thiên Chúa. Nhờ đức tin, chúng ta nhận ra ý nghĩa của cuộc đời. Những cố gắng xây dựng cuộc đời sẽ cho ta hạnh phúc tương lai. Nếu hiểu như thế chúng  ta có quyền hy vọng điều mà Chúa đã hứa: “Ai tin Ta sẽ không chết đời đời”  và  Đức tin là chìa khóa mở cửa cho niềm hy vọng của chúng ta.

III-  Cầu nguyện:

Xướng 1: Chúa đã cầu nguyện với Cha Cha  rằng “những kẻ Cha ban cho Con, thì con muốn rằng Con ở đâu chúng cũng ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con”. Lạy Chúa , tất cả mọi người con cái Chúa đều ước muốn được ở bên Chúa mãi mãi. Cả cuộc đời họ đã nỗ lực để được Chúa yêu thương.,Xin  Chúa thương mở rộng lòng nhân từ cho các linh hồn được vào Nước Cha, nhất là linh hồn nơi luyện ngục vì  Chúa muốn rằng “ Chúa ở đâu những kẻ được Chúa thương cũng ở đó”  để họ không ngừng ca ngợi tình yêu và lòng nhân hậu của Chúa.

            Cộng đoàn đáp:  chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng Amen.

Xướng 2: Ngày xưa, khi Chúa đến nhà Maria và Mát ta. Mát ta thì  khóc lóc có ý trách Chúa không có mặt ở đó để Lagiarô em cô chết, còn Maria thì buồn sầu không nói gì. Chúa đã đến an ủi, chia sẻ v khích lệ đức tin cho hai chị em cô. Năm nay cũng là năm Giáo Hội sống đức tin, xin Chúa củng cố đức tin cho chúng con, để chúng con được tin yêu và phó thác vào Chúa mỗi ngy một hôn như cô Maria và Matta.

            Cộng đoàn đáp:  chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng Amen.

Xướng 3: “Uống nước nhớ nguồn, ăn  quả nhớ kẻ trồng cây”. Trong tháng 11 này, toàn thể Hội Thánh đặc biệt nhớ đến các linh hồn nơi luyện ngục, là những người không thể làm được gì để tự cứu mình, vì mùa phúc đã hết, ma  tội phải đền, các ngài đang cần đến công phúc và lời cầu nguyện của mỗi người chúng con. Xin Chúa cho chúng con là những đoàn sinh thiếu nhi Thánh Thể luôn biết sống bác ái, yêu thương chân thành: nói những lời hay, làm những việc tốt như là những  bó hoa thiêng dâng lên Chúa để cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục, nhờ đó họ được sớm về hưởng nhan thánh Chúa.

            Cộng đoàn đáp:  chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng Amen.

Xướng 4:  Chúa đã cầu nguyện với Chúa Cha  rằng “những kẻ Cha ban cho Con, thì con muốn rằng Con ở đâu chúng cũng ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con”. Lạy Chúa , tất cả mọi người con cái Chúa đều ước muốn được ở bên Chúa mãi mãi. Cả cuộc đời họ đã nỗ lực để được Chúa yêu thương.,Xin  Chúa thương mở rộng lòng nhân từ đón nhận vào Nuớc Cha  tất cả mọi người, nhất là các linh hồn nơi luyện ngục vì  Chúa muốn rằng “ Chúa ở đâu những kẻ được Chúa thương cũng ở đó”  để họ không ngừng ca ngợi tình yêu và lòng nhân hậu của Chúa.

            Cộng đoàn đáp:  chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng Amen.

IV. Đọc kinh thiếu nhi theo các xứ quen đọc…

V.  Hát Kết chầu

VI. Hát “Mẹ suối nguồn cậy trông…) Mẹ ơi trên trần gian con chưa thấy ai…

Lm. Giuse Vũ Văn Biển

Nguồn: phatdiem.org

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*