Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại đất thánh Phát Diệm: chiêm nghiệm con đường hạt lúa | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại đất thánh Phát Diệm: chiêm nghiệm con đường hạt lúa

Hồi 16:30 hôm nay, 02.11.2020, cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại đất thánh giáo xứ chính tòa Phát Diệm. Cùng đồng tế với Ngài có cha Phó đại diện, quý cha Tòa Giám mục, quý cha Chủng viện Phát Diệm và quý cha trong hạt với sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ và anh chị em tín hữu trong xứ. Đây cũng là nơi an nghỉ của quý Đức Ông, quý cha, quý tu sĩ trong giáo phận.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng, mặc dù có một chút mưa và gió heo may do ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh tràn về.

Mở đầu Thánh lễ, cha Đại diện mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với Đức TGM Giuse, vị cha chung của giáo phận, dù hôm nay Ngài không hiện diện, vẫn luôn hướng về trong lời cầu nguyện cách đặc biệt cho các linh hồn, các đấng các bậc trong giáo phận.

Đến phần chia sẻ Lời Chúa, mượn lời dẫn vào bài hát “Vẫn con đường ấy” của Đức TGM Giuse, cha Phó đại diện Phêrô Nguyễn Văn Hiện đã trình bày con đường thập giá mà Chúa Giêsu đã đi để cứu chuộc nhân loại. Con đường ấy được Chúa Giêsu minh họa qua hình ảnh hạt lúa mỳ trong bài Tin Mừng (Ga 12, 20-33). Đó cũng là con đường mà các bậc tổ tiên đã đi và hôm nay mỗi người con quê hương Phát Diệm cũng được mời gọi tiếp bước.

Noi gương “hạt lúa Giêsu”, gieo xuống, mục nát và trổ sinh bông trái, đến lượt các bậc tiền nhân, nhờ hiệp thông với thập giá, các Ngài đã sống và lưu lại dấu ấn đức tin và lòng đạo thiết tha. Cách đặc biệt, cha Phêrô nhắc lại gương ba vị tử đạo, hiện đang an nghỉ trên núi Lộ Đức, ở đầu nhà thờ chính tòa Phát Diệm: Cha Tôma Kỳ-nguyên chính xứ Phát Diệm, bị trảm quyết năm 1861; ông Gioan Ngân-giáo họ Tự Tân, tử đạo vì che giấu vị chủ chăn của mình; và cha Phêrô Dũng-nguyên chính xứ Phát Diệm, chết rũ tù năm 1863.

Kết bài chia sẻ, cha Phó mời gọi cộng đoàn tiếp nối các bậc cha ông, cố gắng, can đảm sống đức tin trong cuộc sống hôm nay, không vì chút lợi danh mà chối bỏ đức tin hay ngừng sống đạo. Can đảm rao giảng Tin Mừng là chấp nhận thua thiệt theo cái nhìn thế gian vì cuộc gieo nào cũng đòi hỏi hi sinh mới đem lại bông hạt. Có như vậy thì đức tin của tổ tiên mới ngày càng được sáng lên trên quê hương.

Sau đó, Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh thể. Đôi lúc hạt mưa và gió to hơn như thử thách lòng tin của cộng đoàn. Nhưng tạ ơn Chúa, khi Thánh lễ xong và cộng đoàn ra về thì trời mới đổ trận mưa rào.

Ước mong những hạt mưa bất chợt, dù ngoài ý muốn, cũng gợi lên trong lòng người con Phát Diệm về dấu chỉ hồng ân Chúa đang tiếp tục đổ xuống cánh đồng giáo phận, để cho những hạt giống đức tin tiếp tục được nảy mầm và trổ sinh hoa trái theo gương Thầy chí Thánh Giêsu và các bậc tiền nhân để lại.

Xem thêm hình

BTT

Nguồn:phatdiem.org

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*