Giáo hạt Phát Diệm khai mạc khóa huấn luyện hội đồng giáo xứ | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Giáo hạt Phát Diệm khai mạc khóa huấn luyện hội đồng giáo xứ

Sáng ngày 25 tháng 11 năm 2021, giáo hạt Phát Diệm đã long trọng khai mạc khóa thường huấn quý chức Ban chấp hành các giáo xứ và giáo họ. Khóa thường huấn sẽ kéo dài hai ngày. Tham dự buổi khai mạc và các buổi học tập có sự tham gia đầy đủ của quý Cha trong giáo hạt, quý chức thuộc Ban chấp hành các giáo xứ và giáo họ.

Ngay sau buổi khai mạc, Cha Gioan Baotixita Lê Văn Hào, chính xứ Trì Chính đã giúp các quý chức hiểu rõ về vai trò và trách nhiệm của mình trong cơ cấu hoạt động mục vụ của các giáo xứ. Cha cũng trình bày những phẩm tính cần có nơi quý chức như tinh thần phục vụ vô vị lợi, hiệp nhất, liên đới và trách nhiệm. Ngài nhấn mạnh và mời gọi sự cộng tác và vâng phục các đấng bản quyền nơi các quý chức.

Sau khi đã hiểu rõ vai trò và nhiệm vụ của mình, các quý chức đã sôi nổi hội thảo, bày tỏ những khó khăn trong việc thi hành phận vụ của mình. Khi tham gia phục vụ quý chức không chỉ hi sinh công ăn việc làm, thời gian và công sức mà còn phải đối diện với những hiểu lầm, thậm chí chống đối bởi một số giáo dân. Những thắc mắc và ưu tư của quý chức đã được quý Cha trong giáo hạt giải đáp và hướng dẫn một cách cụ thể.

Sau khi giải lao đôi chút các quý chức lại được Cha Vinhsơn Lê Văn Minh, chính xứ Phương Thượng chia sẻ những đức tính nhân bản cần có nơi những người phục vụ. Ngài nhấn mạnh đến sự khiêm nhường, hiền lành, kiên nhẫn, khoan dung và trung tín. Cha cũng mời gọi các quý chức hãy niềm nở chào hỏi và giúp đỡ những người đến với mình, nhất là biết dũng cảm nhận lỗi và xin lỗi. Ngài cũng nhắc nhở các quý chức biết đặt lợi ích của cộng đoàn lên trước hết, phục vụ cách công bằng, vô vị lợi và nêu gương sáng cho bà con giáo dân trong mọi hoạt động.

Kết thúc giờ học, quý chức cùng dùng chung bữa trưa thanh đạm để tăng thêm tình đoàn kết và liên đới giữa các giáo xứ và giáo họ trong giáo hạt. Sau giờ nghỉ trưa các ông trương, ông trùm đã tề tựu đông đủ, cùng với quý Cha bắt đầu thảo luận về các vấn đề liên quan đến đời sống nhân bản.

Tiếp đó, Cha Giuse Vũ Văn Biển, chính xứ Phát Vinh đã trình bày đề tài “Xây dựng cơ sở vật chất và bác ái” cho quý chức. Ngài đề cao tinh thần đoàn kết, thẳng thắn giữa Cha xứ, Hội đồng giáo xứ, giáo họ và giáo dân trong việc xây. Khi nói về nhiệm vụ bác ái tại các giáo xứ, dựa vào thư thứ nhất của thánh Phaolô tông đồ gửi giáo đoàn Côrintô, Ngài nói rằng việc bái không chỉ dừng lại ở việc bố thí, mà còn phải được thể hiện bằng suy nghĩ, lời nói và việc làm được thấm nhiễm tình yêu của chính Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Kết thúc ngày huấn luyện, quý chức đã cùng nhau tham dự thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Phát Diệm. Chia sẻ bài Tin Mừng thứ Năm sau Chúa nhật 34 Thường niên, Cha Gioan Baotixita, chính xứ Trì chính đã trình bày cho cộng đoàn sự mong manh và tạm bợ của đời sống hiện tại. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn phục vụ biết chuẩn bị hành trang cho đời sống mai hậu bằng đời sống bác ái, yêu thương và phục vụ. Ngài mời gọi quý chức đang hiện diện tiếp tục dấn thân và hi sinh hơn nữa và nhấn mạnh Chúa sẽ ban ơn và thưởng công cho sự quảng đại phục vụ của quý vị.

Chớ gì nhờ sự đồng hành, động viên và hướng dẫn tận tình của quý Cha, quý chức Ban chấp hành các giáo xứ và giáo họ trong giáo hạt sẽ vững bước và dấn thân phục vụ Chúa và cộng đoàn cách quảng đại, nhiệt thành và khôn ngoan.

Đức Thuận

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*