5 phút Lời Chúa mỗi ngày | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

5 phút Lời Chúa mỗi ngày

CHÚA NHẬT 4 PS Năm C

Chúa Chiên Lành. Cầu cho ơn thiên triệu Ga 10,27-30

CHIÊN NGHE TIẾNG CHỦ CHIÊN

“Chiên tôi thì nghe tiếng tôi. Tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong.” (Ga 10,27-28)

Suy niệm: Trước các cuộc bầu cử, các ứng cử viên thường có dịp tiếp xúc với cử tri để lắng nghe ý nguyện của họ và trình bày đường lối hoạt động của mình. Trong ngày lễ cung hiến, khi những người đồng hương với Chúa Giê-su thắc mắc không biết Ngài là ai, Ngài tự giới thiệu mình là mục tử nhân lành chăm sóc đoàn chiên. Vị mục tử này muốn chiên tìm đến với mình không phải để hưởng đặc quyền đặc lợi mà chỉ để cho họ được liên kết chặt chẽ với Ngài. Họ lắng nghe tiếng Chúa và đi theo Chúa đến những đồng cỏ xanh tươi của cuộc sống đời đời. Chấp nhận đi theo Đức Giê-su là bằng lòng đi vào cuộc hành trình trong yêu thương, là phó thác và tin tưởng vào sự dắt dìu của Ngài.

Mời Bạn: Thế giới xung quanh ồn ào, giao động; ngay nội tâm chúng ta cũng nhiều lúc bất an. Rất khó tìm thấy cho riêng mình một góc nhỏ bên cạnh cuộc sống bon chen, tất bật. Người ta có nguy cơ đánh mất chính mình và bị lạc hướng. Cần có những “điểm dừng chân” đủ im ắng để có thể nghe tiếng chủ chăn Giê-su nói với lòng mình. Lời Chúa hôm nay nhắc nhủ chúng ta: Đức Ki-tô phục sinh không hề xa cách chúng ta; trái lại Ngài luôn hiện diện kề bên và đang muốn ngỏ lời với mọi người và có dự tính riêng cho từng người.

Chia sẻ: Để khỏi bị lạc hướng, tôi có thường xét xem mình có đang là chiên bước theo mục tử Giê-su hay không?

Sống Lời Chúa: Sống thân mật với Chúa Giê-su; biết lắng nghe tiếng Chúa mỗi khi phải phân định, lựa chọn.

Cầu nguyện: Hát “Chúa là Mục tử” hoặc đọc kinh cầu cho ơn thiên triệu.

18/04/16                      THỨ HAI TUẦN 4 PS

THẬP GIÁ, CĂN CƯỚC KI-TÔ HỮU  Ga 10,1-10

“Thật, tôi bảo thật  các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.” (Ga 10,1)

Suy niệm: Các ki-tô hữu bị bách hại thời đế quốc Rô-ma đã dùng dấu hiệu con cá để nhận diện nhau. Những ai không biết mật hiệu ấy ắt hẳn không thuộc cộng đoàn mà có thể là “kẻ trộm, kẻ cướp.” Ngày nay, các nhân viên khi đến cơ quan làm việc phải xuất trình thẻ căn cước để xác nhận mình thuộc về công ty, chứ không phải là kẻ gian phi đến để phá hoại. Căn cước một người thuộc về Đức Ki-tô không nằm ở tấm thẻ bên ngoài mà ở chính cuộc sống của họ được đóng dấu ấn thập giá, khi họ đi qua cánh cửa là Đức Ki-tô, đó là dấu ấn của người mục tử đích thực “liều mạng sống mình vì đoàn chiên” (Ga 10,11).

Mời Bạn: Giữa lòng thế giới hôm nay, trước những quan niệm thế tục về cuộc sống con người; thay vì Thiên Chúa, người ta tôn thờ tiền bạc, quyền lực, lạc thú; nhiều lúc chúng ta cũng đã hoang mang, có khi chao đảo: Đâu là dấu hiệu thuộc về Đức Kitô một cách đích thực? Phải chăng lắm khi bạn đang để “kẻ trộm, kẻ cướp” -là những gì không mang dấu ấn thập giá của Đức Ki-tô- đột nhập vào cuộc sống của bạn, của gia đình, cộng đoàn bạn? Bạn nhớ, dấu ấn ki-tô hữu chính là thập giá Chúa Ki-tô.

Chia sẻ: Có khi nào bạn để mình bị “ăn trộm” mất căn tính ki-tô hữu của mình chưa? Bạn làm thế nào để lấy lại?

Sống Lời Chúa: Chọn thực hiện một giá trị Tin Mừng để sống đúng căn tính ki-tô hữu của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đến để cho mọi người được sống và sống dồi dào. Xin cho con biết đặt trọn niềm tin tưởng và phó thác nơi Chúa, và để cho Lời Chúa dẫn dắt cuộc đời con.

19/04/16                        THỨ BA TUẦN 4 PS

                                                        Ga 10,22-30

VIỆC LÀM MINH CHỨNG 

“Nếu ông là Đấng Ki-tô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết.” Đức Giê-su đáp: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi.” (Ga 10,24-25)

Suy niệm: Trả lời cho viên sĩ quan cai ngục về nguồn gốc của mình, cha Kôn-bê dõng dạc nói: “Tôi là một linh mục Công Giáo”. Lời tuyên bố này được minh chứng bằng những việc bác ái ngài thực hiện trong tù, đặc biệt bằng hành động chết thay cho một người bạn tù đáng thương. Hành vi bác ái ấy minh chứng cha Kôn-bê thuộc về Thiên Chúa và là môn đệ Chúa Giê-su. Chúa Giê-su luôn thể hiện nguồn gốc của mình thuộc về Chúa Cha, bằng lời giảng dạy và việc làm. Đời sống của Ngài khiến những người đương thời nhìn nhận nơi Ngài không có điều gì gian dối, là “người vô tội” và là “Con Thiên Chúa”. Việc của Ngài làm chứng minh nguồn gốc của Ngài.

Mời Bạn: Là Ki-tô hữu nghĩa là được chọn để thuộc về Đức Ki-tô, thuộc về Thiên Chúa. Trong khuôn viên nhà thờ quen thuộc, chúng ta dễ dàng để tuyên xưng như thế. Nhưng có những lúc rất ngại để nói mình là Ki-tô hữu, vì những việc chúng ta làm nghịch lại với nguồn gốc và ơn gọi của mình. Bạn sẽ nói thế nào về nguồn gốc Ki-tô hữu của bạn khi đời sống của bạn không phù hợp với đức tin bạn tuyên xưng?

Chia sẻ: Người ta hãnh diện về tài năng, nguồn gốc của họ. Sao bạn ngại ngùng về nguồn gốc Ki-tô hữu của bạn?

Sống Lời Chúa: Thực hiện Lời Chúa dạy bằng hành động cụ thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su Phục Sinh, xin giúp con mạnh dạn sống Lời Chúa dạy, để con vui sướng khi tỏ dấu con thuộc về Chúa.

20/04/16                        THỨ TƯ TUẦN 4 PS

                                                        Ga 12,44-50

LÀ ÁNH SÁNG TRONG ĐÊM TỐI

“Tôi là ánh sáng đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối.” (Ga 12,46)

Suy niệm: “Phải có bóng tối hiện diện để ánh sáng có thể bừng sáng rực rỡ” (Triết gia F. Bacon). Luồng sáng từ trời cao chiếu sáng đêm hang đá Bê-lem, nơi Ngôi Hai Thiên Chúa sinh hạ làm người. Đền thờ Giê-ru-sa-lem chợt bừng sáng trong ngày Lễ Nến, ngày Con Thiên Chúa được dâng trong Đền thờ, bừng sáng trong lòng cụ ông Si-mê-on và cụ bà An-na. Dân ngồi trong cảnh tối tăm miền Ga-li-lê chợt nhìn thấy ánh sáng huy hoàng, ánh sáng Đức Ki-tô xuất hiện rao giảng Tin Mừng (Mt 4,12-17). Ánh sáng của Đấng Cứu Thế ấy tiếp tục xua tan bóng tối trong con người Mát-thêu, từ nhân viên thu thuế tội lỗi thành tông đồ nhiệt thành, nơi Gia-kêu hoán cải, nơi người trộm lành trên thập giá… Và chắc chắn ánh sáng ấy đang chờ đợi bạn ngày hôm nay.

Mời Bạn: “Mỗi người phải quyết định hoặc bước đi trong ánh sáng của lòng vị tha sáng tạo hay trong bóng đêm của sự ích kỷ hủy diệt” (Mục sư M. King). Tin vào Đức Ki-tô là bước đi trong ánh sáng của Ngài, ánh sáng yêu thương, lạc quan, tin tưởng. Mỗi nghĩa cử bác ái, tha thứ, quảng đại của bạn là một tia sáng giúp thế giới này bớt tối tăm hơn.

Sống Lời Chúa: Tôi tập làm ánh sáng của Chúa Giê-su qua việc mỗi ngày làm một việc bác ái, một nghĩa cử yêu thương, nói một lời an ủi, khích lệ…

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là ánh sáng trần gian, là ánh sáng cho tâm hồn con. Xin giúp con xác tín tin theo Chúa, thực hiện điều răn Chúa dạy, con sẽ bước đi trong ánh sáng, không còn bóng tối nơi tâm hồn con nữa. Xin cho con cũng trở thành ánh sáng Chúa cho người lân cận. Amen.

21/04/16                    THỨ NĂM TUẦN 4 PS

Th. An-xen-mô, giám mục, tiến sĩ HT Ga 13,16-20

                    TIN LÀ TIẾP NHẬN      

“Thầy nói với anh em… để khi sự việc xảy ra, anh em tin là Thầy Hằng Hữu. Ai tiếp đón Thầy là tiếp đón Đấng đã sai Thầy.” (Ga 13,19-20)

Suy niệm: Trong Tin Mừng theo thánh Gioan, chữ “tin” không phải là một khái niệm lý thuyết mà là một hành động. Tin là tiếp nhận Đấng mà Thiên Chúa sai đến cũng như những lời Đấng ấy truyền dạy. Trong khung cảnh Tin Mừng hôm nay, hành động “tin” là chấp nhận mang lấy thân phận của Đức Ki-tô. Thật vậy, “tôi tớ không lớn hơn chủ”: Thầy bị bạc đãi thì môn đệ cũng bị bạc đãi, Thầy phải chịu khổ nạn thì môn đệ cũng phải “vác thập giá mình hằng ngày mà theo Thầy”(Lc 9,23). Chính nhờ việc chung chia thân phận với Đức Ki-tô mà người môn đệ cũng sẽ được chung phần vinh quang với Ngài nơi Chúa Cha vì: “Ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Ga 13,20). Đón nhận Đức Ki-tô, “Dung Mạo của Lòng Thương Xót” chính là đón nhận Chúa Cha, Đấng Thương Xót”.

Mời Bạn: Món quà tặng lớn nhất của Thiên Chúa tặng ban cho loài người đó là chính Người Con Một; và thái độ đáp lại tốt nhất của con người là tin, là đón nhận món quà đó. Chính thái độ tiếp nhận này làm thay đổi tận căn cuộc sống của người nhận, vì “ai tin vào Con của Người, thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời” (x. Ga 3,16-17). Thật diễm phúc khi bạn tin, khi bạn tiếp nhận một món quà vô giá như vậy.

Sống Lời Chúa: Thưa với Chúa: “Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho con.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa mở đường dẫn chúng con về nhà Cha khi Chúa phục sinh. Xin ban cho chúng con đức tin để chúng con hân hoan dấn bước trên con đường Chúa vạch ra.

22/04/16                      THỨ SÁU TUẦN 4 PS

                                                            Ga 14,1-6

CON ĐƯỜNG THẦY ĐI

Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.” (Ga 14,3)

Suy niệm: Nếu đặt câu hỏi: “con đường để làm gì?”, có lẽ nhiều người sẽ trả lời rằng: “để đi”. Điều đó không sai, nhưng thực ra con đường được hình thành là để dẫn đến đích. Dù là đường bộ, đường thuỷ, đường truyền tín hiệu, hay đường đời, đường tình duyên… nếu không có điểm đến thì đã chẳng có con đường. Giữa đất với trời, giữa con người với Thiên Chúa là một khoảng cách ngàn trùng, nhưng không phải vì thế mà không có con đường. Chúa Giê-su nói Ngài là chính con đường đó. Nhưng “con đường Thầy đi” không phải là con đường mà người ta bỏ lại sau lưng khi họ đạt tới đích. Con đường Giê-su còn “là sự thật và là sự sống”. Điều đó có nghĩa là “đi con đường Giê-su” cũng đồng nghĩa với việc sống kết hiệp với Đức Ki-tô và trong Đức Ki-tô để“Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó với Thầy.”

Mời Bạn: Đích điểm mà Chúa Ki-tô muốn dẫn nhân loại đến chính là Chúa Cha. Nhưng để đạt tới đích, Chúa Ki-tô đã đi qua con đường thập giá. Bạn có dám đi theo Ngài trên con đường đó để được cùng Ngài vinh quang không?

Sống Lời Chúa: Để vác thập giá theo Đức Ki-tô, chúng ta hãy sống vâng phục như Ngài, và vui lòng đón nhận những nghịch cảnh trong cuộc sống mà không đầu hàng hay than trách số phận.

Cầu nguyện: Hát hoặc tâm sự với Chúa: “Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.”

23/04/16                     THỨ BẢY TUẦN 4 PS

Th. Ađalbertô, giám mục, tử đạo Ga 14,7-14

THƯƠNG XÓT NHƯ CHÚA CHA

“Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.” (Ga 14,9)

Suy niệm: Truyện cổ Nhật Bản kể có đôi vợ chồng rất yêu thương nhau, họ sinh được một cô con gái hiền dịu và xinh đẹp giống mẹ như đúc. Một ngày người mẹ qua đời và trao lại cho con gái một chiếc gương soi với lời dặn “Khi soi gương con sẽ nhìn thấy mẹ và mẹ sẽ phù hộ con”. Hằng ngày cô gái cố gắng làm việc tốt và nói chuyện với mẹ trong gương: “Hôm nay con đã làm được điều tốt như mẹ mong muốn”. Khi nói “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha”, Đức Giê-su cho thấy mình chính là khuôn mặt của Chúa Cha. Như mở đầu Tông chiếu Năm thánh về Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Chúa Giê-su Ki-tô là khuôn mặt của lòng thương xót Chúa Cha… Lòng Thương Xót đã trở nên sống động và hữu hình nơi Đức Giê-su thành Na-da-rét, và đạt đến đỉnh cao nơi Ngài.”

Mời Bạn: Nhận biết Thiên Chúa chính là nhận ra Lòng Thương Xót của Chúa Cha nơi con người Giê-su “qua lời nói, hành động và toàn bộ con người của Ngài.” Bạn được mời gọi chiêm ngắm khuôn mặt của Đức Giê-su để có tâm tình và hành động xót thương như Chúa. Đó là động lực của đời sống đức tin và nền tảng của Giáo hội.

Chia sẻ: Chia sẻ một kinh nghiệm bạn đã cảm nhận được Lòng Thương Xót của Chúa hoặc một hành động được thúc đẩy bởi Lòng Thương Xót của Chúa.

Sống Lời Chúa: Xét mình để thấy mình đã cảm nghiệm Lòng Thương xót trong mùa Phục Sinh này như thế nào.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban Thần Khí thánh hiến con, để giúp con cảm nghiệm được Lòng Thương xót của Chúa và biết sống Lòng Thương Xót ấy nơi những người chúng con gặp gỡ.

24/04/16        CHÚA NHẬT TUẦN 5 PS – C

                                          Ga 13,31-33a.34-35

DI CHÚC TÌNH YÊU

“Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13,34)

Suy niệm: Chúa Giê-su sắp bước vào cuộc khổ nạn, Ngài để lại cho các môn đệ lời dạy cuối cùng: di chúc tình yêu! Thật quá rõ ràng, mối quan tâm ưu tiên số một của Thầy Giê-su là: các học trò biết yêu thương nhau cách vô điều kiện, yêu thương nhau hết mình và phục vụ nhau hết tình, theo khuôn mẫu: “như Thầy đã yêu thương”. Yêu thương là dấu hiệu duy nhất để mọi người nhận ra ai là môn đệ của Đức Giê-su. Cũng như người cha người mẹ luôn ước mong điều tốt đẹp cho con cái, nhưng điều cốt lõi vẫn là con cái biết thương yêu đùm bọc nhau. Thầy chúng ta cũng muốn các môn đệ của Ngài biết tìm thấy hạnh phúc khi sống hiến thân vì tha nhân, chứ không tìm cách để thỏa mãn lòng tham lam hưởng thụ ích kỷ của mình.

Mời Bạn: Bạn và tôi vẫn biết ‘yêu thương’ luôn là đề tài hấp dẫn, luôn mang tính thời sự, nhưng đồng thời cũng là từ ngữ dễ bị lạm dụng nhất. Chúng ta, những học trò của thầy Giê-su có sống được đề tài này không, hay cũng chỉ mang ra để bàn luận, thậm chí còn lợi dụng lòng yêu thương của người khác?

Chia sẻ: Theo bạn tiêu chí đánh giá một xứ đạo là gì: có nhà thờ to? có đoàn thể rầm rộ? có kinh kiệu rình rang?… hay là một xứ đạo trong đó mọi người biết quan tâm, yêu thương và phục vụ lẫn nhau?

Sống Lời Chúa: Không chỉ nói lời yêu thương suông mà còn thực hành yêu thương bằng hành động cụ thể.

Cầu nguyện: Lạy Thầy Giê-su, Thầy không dạy con điều gì khác ngoài luật yêu thương, xin cho con luôn biết thực hành bài học này cách quảng đại, để xứng đáng là môn sinh của Thầy.

25/04/16                      THỨ HAI TUẦN 5 PS

Th. Mác-cô, tác giả sách Tin Mừng Mc 16,15-20

           TRỞ THÀNH CHỨNG NHÂN          

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,16)

Suy niệm: Không phải ngẫu nhiên mà cả bốn sách Tin Mừng đều kết thúc bằng lời mời gọi làm chứng cho Chúa Ki-tô Phục Sinh. Còn nhớ tối hôm ấy sau bữa Tiệc Ly, các môn đệ đều hoảng loạn khi Thầy bị bắt. Một bóng đen sợ hãi đã bao trùm trên họ khi Chúa Giê-su bị kết án tử hình; hòn đá lấp cửa mồ cũng khép lại nơi họ mọi hy vọng. Họ đứng trước một tương lai vô định. Thế rồi điều họ không mong đợi lại xảy đến: Đức Giê-su phục sinh. Chính Ngài đã hiện đến với các ông và truyền lệnh cho các ông “đi khắp tứ phương thiên hạ” để loan báo Tin Mừng vĩ đại này.Họ trở thành chứng nhân bởi vì họ “không thể nào không nói lên những gì mắt thấy tai nghe” (x. Cv 4,20).

Mời Bạn: Cuộc gặp gỡ Đức Ki-tô “chỗi dậy từ cõi chết” khiến các môn đệ đầy xác tín loan báo Tin Mừng với tư cách là chứng nhân, dám đem mạng sống mình làm bảo chứng cho lời mình rao giảng. Như thế lệnh truyền của Đức Ki-tô “Hãy đi loan báo Tin Mừng” không phải là mệnh lệnh áp đặt từ bên ngoài mà là lẽ sống còn của người ki-tô hữu. Đã tin vào Chúa Ki-tô phục sinh thì không thể không loan báo tin vui Ngài sống lại.

Chia sẻ: Truyền giáo là lệnh truyền của Chúa. Hôm nay bạn phải thực hiện lệnh truyền đó thế nào?

Sống Lời Chúa: Sống trung thực hoặc thực hiện một lời Phúc Âm với ý hướng loan báo sứ điệp đó cho lương dân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô Phục Sinh, là nguồn mạch và là nội dung niềm tin của chúng con – xin biến đổi chúng con trở nên chứng nhân Tin Mừng trong đời sống mỗi ngày. Amen.

26/04/16                        THỨ BA TUẦN 5 PS

                                                     Ga 14,27-31a

BÌNH AN CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian.” (Lc 24,5-6)

Suy niệm: Trong đêm Con Thiên Chúa giáng trần, các thiên thần hát: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Bình an kiểu “Chúa Ban” không phải thứ bình an kiểu “Thế Gian” mà là bình an của Lòng Thương Xót. Ngay trong ngày phục sinh, Chúa Giê-su hiện ra và ban cho các môn đệ bình an đó: “Bình an cho các con. Thầy ban bình an của Thầy cho các con.” Đó là bình an của Người Con đã vâng phục thánh ý Chúa Cha để chịu khổ nạn, chịu chết đền tội thay cho nhân loại. Ngày nay trong mỗi thánh lễ chúng ta đón nhận từ lời chúc của chủ tế: “Bình an của Chúa ở cùng anh chị em” để đến lượt chúng ta, chúng ta cũng chúc bình an đó cho nhau.

Mời Bạn: Bao lâu chúng ta còn sống trong tội lỗi, bao lâu chúng ta còn hờn ghen, giận ghét tha nhân, chúng ta không có bình an nơi mình. Vì chưa có bình an nên lòng chúng ta vẫn bất an, căng thẳng, mặc cảm… Bạn hãy để Chúa đong đầy lòng bạn bằng bình an của Chúa khi bạn thực thi lời Ngài: đó là hy sinh quên mình, nhẫn nại bao dung và phục vụ anh chị em mình trong tinh thần khiêm tốn và vui tươi.

Sống Lời Chúa: Sau khi rước lễ, bạn thinh lặng trong tâm tình cầu nguyện để cảm nghiệm sâu xa bình an của Lòng Thương Xót đang tràn ngập tâm hồn bạn. Và ngày hôm nay bạn sẽ chia sẻ bình an ấy cho người khác bằng những hành động bác ái.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con bình an của Chúa, để con sẵn sàng làm chứng tá của Chúa trên trần gian. Hoặc hát: “Biết lấy gì cảm mến”.

27/04/16                        THỨ TƯ TUẦN 5 PS

                                                            Ga 15,1-8

GẮN KẾT VỚI ĐỨC KI-TÔ

“Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái.” (Ga 15,5)

Suy niệm: Ca dao Việt Nam: “Đến đây thì ở lại đây, bao giờ bén rễ xanh cây hãy về” nói lên rằng một tình yêu muốn triển nở thật sự cần có sự gắn kết mật thiết, tình yêu này ở trong tình yêu kia. Trong dụ ngôn cây nho, Chúa Giê-su dùng hình ảnh “cành liền cây” để minh hoạ cho sự gắn kết sâu xa đó đến mức “anh em ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong anh em.” Và hiệu quả của sự gắn kết này là nhiều hoa trái trổ sinh. Nhưng làm thế nào một con người tội lỗi có thể “ở lại” trong Chúa là Đấng Thánh mà không bị coi là bất tương hợp kiểu một tế bào lạ được đưa vào cơ thể một người? – Tình yêu là câu trả lời cho vấn nạn này: Vì yêu, Chúa “trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, sống như người trần thế” và chịu chết trên thập giá để xoá bỏ tội chúng ta (Pl 2,7-8); và phần chúng ta được mời gọi chết đi đối với tội lỗi (Rm 6,11) để trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài (Pl 3,10).

Mời Bạn: Không thiếu những người vẫn ngần ngại đến với Chúa để được ở lại trong Ngài. Có nhiều lý do: vì chưa tin, vì sợ phiền toái rầy rà, vì muốn nhìn thấy một phép lạ… Những lý do ấy không phải là không có cơ sở, nhưng người ấy nên đánh liều một phen để rồi sẽ được Chúa đáp ứng vì không ai phải thất vọng trước một tình thương vô vị lợi của Thiên Chúa.

Sống Lời Chúa: Sống phương châm của Mẹ Tê-rê-xa: “Tôi muốn là cây bút chì trong bàn tay Thiên Chúa” đến và sống gắn kết với Chúa cách trọn vẹn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con luôn gắn kết với Chúa để con sinh nhiều hoa trái cho Nước Trời.

28/04/16                    THỨ NĂM TUẦN 5 PS

Th. Lu-y Gri-nhông Mông-pho, linh mục Ga 15,9-11

Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU

“Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy.” (Ga 15,10)

Suy niệm: Cành nho nối liền với thân nho và trổ sinh hoa trái ngon ngọt là dấu hiệu của sự phát triển lành mạnh. Chính Chúa Giê-su giải mã những hình ảnh đó của dụ ngôn cây nho : cành nho ở  trong thân nho là hình ảnh của người môn đệ ở lại trong tình yêu của Chúa. Giống như một chuỗi phản ứng dây chuyền khiến cho sức sống dồi dào từ gốc nho được chuyển thông qua thân nho và chuyển hoá thành hoa thơm trái ngọt, người môn đệ ở trong Chúa cũng thế : ai yêu Chúa thì giữ các điều răn Chúa, và ai giữ các điều răn Chúa thì ở trong tình yêu Chúa. Tất cả đều khởi đầu từ tình yêu và cũng hoàn tất trong tình yêu.

Mời Bạn: Chúng ta thường nghĩ rằng: “theo đạo” phải giữ biết bao là luật lệ. Thật là nặng nề! Thế là chúng ta tìm cách lách luật để chỉ phải giữ luật ở mức tối thiểu. Thế nhưng bạn có biết chăng là các giới răn cũng chỉ đề ra một hạn mức tối thiểu đấy thôi. Này nhé: luật xưng tội rước lễ buộc một năm ít là một lần. Lời Chúa mở ra cho chúng ta một giải pháp: việc giữ các giới răn Chúa không còn là nặng nhọc khi có tình yêu là động cơ thúc đẩy. Bạn hãy “lên đời” cho cỗ xe cuộc đời bạn bằng cách thay cho nó động cơ tình yêu này.

Chia sẻ: “Khi yêu người ta muốn yêu nhau ở mức tối đa thay vì dừng lại ở mức tối thiểu.” Bạn hãy chia sẻ nhận định này.

Sống Lời Chúa: Vì yêu Chúa, bạn làm việc thờ phượng Chúa, dâng hy sinh, hay làm việc tốt dù luật không buộc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn sẵn sàng làm mọi việc chỉ vì yêu mến Chúa chứ không phải vì bất cứ phần thưởng nào khác.

29/04/16                      THỨ SÁU TUẦN 5 PS

Th. Ca-ta-ri-na Xi-ê-na, trinh nữ, tiến sĩ HT    Ga 15,12-17

YÊU THƯƠNG NHƯ CHÚA YÊU

“Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy yêu thương anh em.”(Ga 15,12)

Suy niệm: Nói về tình yêu là nói về sự sống và sự chết, bởi vì người ta sống vì yêu mà chết cũng vì yêu. Quả vậy, Đức Ki-tô đã sống và chết vì yêu thương con người. Ngài đã vượt qua từ cõi chết đến cõi sống, để minh chứng về công cuộc cứu chuộc vì yêu thương. Và Ngài dùng chính mẫu gương của Ngài để dạy chúng ta làm điều mà chính Ngài đã thực hiện: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy yêu thương anh em”. Ngài đã chết vì chúng ta để trở nên bạn hữu của chúng ta, và mời gọi chúng ta: “Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy”. Muốn trở nên bạn hữu của Chúa, chúng ta chỉ có một điều kiện: thương yêu nhau như Chúa đã yêu.

Mời Bạn: Điều Chúa kêu gọi chúng ta, dễ mà khó. Dễ hiểu, nhưng khó thực hiện. Ai trong chúng ta mà chẳng biết thương yêu. Nhưng yêu thương như Chúa yêu thì quả là điều không tưởng. Chính Chúa Giê-su cũng đã thực hiện điều chúng ta không thể tưởng tượng được. Mời bạn làm những gì bạn có thể để theo gương Ngài. Một mình bạn, khó đấy; nhưng với Ngài, đầy hy vọng.

Chia sẻ: Muốn yêu như Chúa yêu, trước hết, bạn đừng có kẻ thù. Muốn không có kẻ thù, bạn phải biết thứ tha. Muốn thứ tha cho người, trước hết, bạn hãy nhớ mình đã được Chúa thứ tha.

Sống Lời Chúa: Bạn là bạn hữu của Chúa đấy chứ? Cứ yên tâm thi hành những điều Chúa truyền dạy. Chúa sẽ nâng đỡ bạn.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù…”

30/04/16                     THỨ BẢY TUẦN 5 PS

Th. Pi-ô V, giáo hoàng               Ga 15,18-21

BI HÙNG CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ

“Anh em không thuộc về thế gian, và Thầy đã chọn, đã tách anh em ra khỏi thế gian. ” (Ga 15,19)

Suy niệm: Bác sĩ phân tâm học lừng danh C. Jung đúc kết những phát kiến của mình trong một câu nói nổi tiếng: “Điều duy nhất ta phải sợ trên thế gian này là con người.” Trong bài Tin Mừng, Đức Giê-su đã báo trước cho các môn đệ biết số phận của họ: bị ghét bỏ, bị bách hại, thậm chí bị giết chết. Thầy của họ bị người đời đối xử thế nào, số phận của họ cũng sẽ như vậy. Thế gian ghét bỏ họ, vì họ sống giữa thế gian, nhưng lại không thuộc về thế gian: Họ lại được Thầy mình được sai vào thế gian, để biến đổi thế gian. Muốn biến đổi thế gian hư  hỏng ấy, họ phải sống khác người, một điều tối kỵ với người đời, một lý do khiến họ bị ghét cay ghét đắng, bị nghi kỵ, và rốt cuộc bị loại trừ.

Mời Bạn: “Với thế giới này, bạn quá tốt lành, và vì thế cuối cùng thế giới ấy sẽ nghiền nát bạn”(nhà văn P. Auster). Sống tốt lành theo niềm tin Ki-tô giáo hôm nay là thật sự lội ngược dòng đời, một dòng đời chạy theo cá nhân chủ nghĩa, ích kỷ hưởng thụ, tôn sùng vật chất. Bị cười chê, chống đối… bạn đừng ngạc nhiên và thối chí, nhưng hãy kiên vững, vì giúp bạn giống Thầy mình hơn.

Sống Lời Chúa: Tôi quyết can đảm làm việc lành việc nghĩa, sống đức tin như Chúa dạy, dù bị dư luận cười chê, ghét bỏ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã thẳng thắn báo trước số phận bi hùng của những người muốn làm môn đệ Chúa. Xin cho con ý thức mình sống giữa thế gian, nhưng không thuộc thế gian, mà thuộc về Nước Trời. Xin ban thêm sức mạnh để con can trường sống khác cung cách thế gian, và chỉ theo cung cách môn đệ Chúa. Amen.

                                                                                                                                                                     Fx Đức Huy

                                                                                   (Trích nguồn từ Giáo phận Cần Thơ)

 

 

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*