Báo cáo tổng kết Khóa huấn luyện TNTT và Giáo lý Hạt Bạch Liên hè 2017 | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Báo cáo tổng kết Khóa huấn luyện TNTT và Giáo lý Hạt Bạch Liên hè 2017

Nhờ hồng ân Thiên Chúa và ơn Chúa Thánh Thần đỡ nâng, được sự hướng dẫn và đồng hành của cha trưởng ban giáo lý giáo phận, sự quan tâm nâng đỡ của quý cha trong giáo hạt, sự cộng tác của mọi người hữu trách và các học viên, chương trình huấn luyện thiếu nhi và giáo lý viên trong giáo hạt Bạch Liên hè 2017 đã đi đến hồi kết và đạt được những thành quả nhất định.

Thay lời cho các anh em trong ban huấn luyện, con xin đúc kết và báo cáo kết quả chương trình huấn luyện TNTT và giáo lý hè 2017 trong giáo hạt Bạch Liên như sau:

Trước hết, chúng con nhìn nhận tất cả những thành quả đã đạt được là quà tặng của Thiên Chúa như lời Tv 127 đã cất lên rằng: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127, 1). Thứ đến là sự chung tay chung sức của tất cả quý cha, quý thầy và mọi người hữu trách cũng như các học viên.

 1. Về ban huấn luyện
 • Ban giáo lý giáo phận hè 2017 được chia thành 7 nhóm, nhóm 7 phụ trách giáo hạt Bạch Liên gồm có 2 cha, 2 thầy ĐCV và 4 chú TCV.
 • Mỗi thầy, mỗi chú phụ trách 1 hoặc 2 môn để việc giảng dạy có hiệu quả hơn.

 1. Về chương trình huấn luyện huynh trưởng và giáo lý viên
 • Các học viên được phân chia thành 2 lớp học tại 2 địa điểm: lớp học viên mới học tại giáo xứ Yên Thổ vào các buổi sáng, lớp học viên cũ học vào các buổi chiều các ngày từ thứ 2 đến thứ 7.
 • Chương trình học liên tục trong thời gian gần hai tháng, từ ngày 9/6 đến ngày 02/8/2017.
 • Chương trình học của 2 lớp được tổ chức và sắp xếp khác nhau cho phù hợp với khả năng và chuyên môn của các anh chị. Các anh chị được học hỏi về Nhân bản, Giáo lý, sư phạm giáo lý, Dẫn vào Kinh Thánh, Phụng vụ và huynh trưởng cấp 1. Các anh chị lớp học viên cũ vì đã theo học 2 năm dưới Tòa Giám mục nên chương trình huấn luyện nhằm giúp các anh chị có khả năng đứng lớp, biết điều hành đoàn TNTT, tổ chức sắp xếp và lên chương trình cho HTSM cũng như đêm lửa thiêng. Trong khi đó, các anh chị lớp mới được cung cấp nhiều hơn về kiến thức giáo lý để củng cố nền tảng đức tin và giúp anh chị có thể phục vụ các em thiếu nhi tốt hơn.
 • Tổng số học viên của cả hai lớp là 79 anh chị: Bạch Liên: 7 anh chị; Bình Hải: 7 anh chị; Hải Nạp: 25 anh chị; Phú Thuận: 1 chị; Quảng Nạp: 11 anh chị; Quảng Phúc: 7 anh chị; Yên Liêu: 2 chị; Yên Thổ 17 anh chị và giáo hạt Văn Hải: 2 anh.
 • Có 70 anh chị đã trải qua kỳ thi cuối khóa, đã đạt điểm yêu cầu và được nhận chứng chỉ của ban giáo lý giáo phận. 9 anh chị không tham dự trọn vẹn khóa học và không tham dự kỳ thi tổng kết.

 • Về tỉ lệ chuyên cần: các anh chị tham dự trên 2/3 số buổi học đạt tỉ lệ 57 %, có những anh chị tham dự 100% số buổi học. Đặc biệt biểu dương tinh thần vượt khó của các anh chị: có những ngày thời tiết không thuận lợi, mưa bão, nắng gắt nhưng các anh chị vẫn cố gắng đến lớp.
 • Về kết quả thi: 40 anh chị đạt loại giỏi với điểm trung bình trên 8,0 chiếm 57,14%; 28 anh chị đạt loại khá điểm trung bình từ 6,5- 7,9, chiếm 40%; 2 anh chị đạt loại trung bình, chiếm 2,86%. Đặc biệt có 5 chị đạt điểm trung bình trên 9,0. Bảng điểm tổng kết của các học viên sẽ được cha trưởng ban giáo lý giáo phận gửi tới quý cha xứ, quý cha quản nhiệm.
 • Về khả năng chuyên môn TNTT: trên 3/4 anh chị trong lớp học nâng cao đã có khả năng tự lên một HTSM đầy đủ. Việc học lý thuyết đi đôi với thực hành nên hầu hết các anh chị đạt được khả năng điều hành các em thiếu nhi và các nghi thức căn bản của TNTT.
 • Về tinh thần học tập và kỷ luật: các học viên tham dự các lớp học với ý thức trở thành người có khả năng phục vụ thiếu nhi nên hăng say, cố gắng học hỏi, vui vẻ hòa đồng, cởi mở. Tuy nhiên, các học viên còn hay nói chuyện riêng trong các giờ học, tinh thần tự giác kỷ luật chưa cao.
 • Trong chương trình học, anh chị đã tham gia một HTSM, mừng lễ bổn mạng tại giáo hạt vô hốt cùng với các anh chị giáo lý viên đang phục vụ trong giáo hạt vào ngày 26/7.

 1. Về chương trình huấn luyện TNTT cho thiếu nhi tại các giáo xứ
 • Được sự nâng đỡ và tạo điều kiện của quý cha, anh em trong ban giáo lý phụ trách giáo hạt Bạch liên đã đi đến các giáo xứ, giáo họ để huấn luyện cho các em thiếu nhi những điều căn bản về TNTT hoặc thực hiện chương trình thăng tiến cho các xứ đoàn đã thành lập. Tổng số lượt thiếu nhi tham gia huấn luyện là  2742 lượt trong 36 buổi huấn luyện, đạt tỉ lệ bình quân 76 em / 1 ngày huấn luyện.
 • Ngoài ra, chương trình thăng tiến TNTT còn được tổ chức thường xuyên cả sáng và chiều các ngày trong tuần tại hai giáo xứ Bạch Liên và Hải Nạp với các bộ môn: nhân bản, tiếng anh và đàn nhạc.

 1. Tinh thần cộng tác và liên đới
 • Ngoài việc huấn luyện cho các huynh trưởng và giáo lý viên trong giáo hạt. Các thầy và các huynh trưởng của giáo hạt Bạch Liên sẵn sàng tương trợ cho các nhóm phụ trách các giáo hạt khác, cụ thể là 3 hành trình sa mạc cho 2 giáo hạt.
 • Quý cha, quý thầy và anh chị em huynh trưởng và giáo lý viên giáo hạt Bạch Liên đã tham gia đại hội của giáo lý viên và giới trẻ của giáo hạt Vô Hốt, chiếm tỉ lệ 26,2% số tham dự viên toàn đại hội.

 1. Khen thưởng

Các học viên đạt điểm tổng kết cao sẽ được ban giáo lý trao tặng một phần thưởng khích lệ:

 • Chị Maria Phạm Thị Hương, G.x Hải Nạp, đạt 9,02 điểm.
 • Chị Maria Phạm Thị Liên, G.x Bình Hải, đạt 9,02 điểm.
 • Chị Têrêxa Phạm Thị Hải Yến, G.x Yên Thổ, đạt 9,13 điểm.
 • Đặc biệt, hai chị đạt điểm thủ khoa của 2 lớp:
 • Chị Maria Ngô Thị Hà, G.x Hải Nạp, đạt 9,23 điểm, thủ khoa lớp học viên mới tại giáo xứ Yên Thổ.
 • Chị Anna Ngô Thị Vân, G.x Hải Nạp, đạt 9,6 điểm, thủ khoa lớp học viên cũ tại giáo xứ Bạch Liên.

Trên đây là những tổng kết sơ bộ về kết quả huấn luyện giáo lý viên, huynh trưởng và TNTT trong giáo hạt Bạch Liên hè 2017. Chắc chắn anh em chúng con còn nhiều thiếu xót, kính xin thương thứ lỗi và tiếp tục cầu nguyện, hướng dẫn và đồng hành với chúng con trên bước đường phục vụ.

Chúng con xin chân thành cảm ơn!

Người đưa tin

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*