Cảm nhận về khóa học Huấn luyện TNTT tại Giáo xứ Yên Liêu năm 2017 | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Cảm nhận về khóa học Huấn luyện TNTT tại Giáo xứ Yên Liêu năm 2017

Trong những ngày từ 17/7-22/7 tại giáo xứ Yên Liêu, thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Yên Liêu và Phú Thuận chúng con được cảm nghiệm và trải nghiệm sâu sắc về đời sống của một người thiếu nhi Thánh Thể. Trong 6 ngày học, Cha quản nhiệm Gioan Nguyễn Ngọc Công cùng các thày trong khóa huấn luyện thiếu nhi thánh thể  đã huấn luyện mỗi thiếu nhi chúng con, giúp chúng con hiểu được ý nghĩa của thiếu nhi Thánh Thể và ý lực sống của thiếu nhi Thánh Thể theo bốn tôn chỉ: Cầu Nguyện, Rước Lễ, Hi Sinh, Làm Tông Đồ.

Vì chúng con lần đầu tiếp xúc với phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể nên trong ngày đầu, chúng con còn nhiều bỡ ngỡ và mới lạ, nhưng với sự tận tình dạy dỗ và chỉ bảo của quý thày, chúng con dần làm quen và hiểu biết hơn về phong trào. Quý thày đã chỉ dạy cho chúng con từ cách chào, cách di hành, tư thế nghiêm-nghỉ, đội hình nhiều hàng dọc và ngày sống đầu tiên là Cầu Nguyện. Qua ngày đầu, thiếu nhi chúng con đã biết thế nào là Cầu Nguyện, những cách cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể, và kết thúc với lòng đầy hứng khởi và yêu mến qua những băng reo, mini vũ của ngày sống Cầu Nguyện.

        Trong những ngày tiếp theo, chúng con được quý thày hướng dẫn các đội hình tập trung khác: chữ U, nhiều hàng ngang, nhiều hàng dọc, vòng tròn, rẻ quạt và ý nghĩa của từng đội hình. Chúng con được quý thày chỉ bảo tận tình, chỗ nào chưa được hay sai, quý thày sửa và làm mẫu cho chúng con tập theo. Chúng con được học và tập sống với những ngày sống tiếp theo của bốn tôn chỉ: Rước Lễ, Hi Sinh Và Làm Tông Đồ. Và đặc biệt chúng con dễ ghi nhớ những tôn chỉ và ý lực sống này qua những bài hát sinh hoạt vui: khẩu hiệu thiếu nhi, đôi bàn tay,…hay những băng reo, bài ca vũ của ngày sống theo bốn tôn chỉ của Thiếu Nhi Thánh Thể. Chúng con thấy được thiếu nhi chúng con thật sinh động và đa dạng khi được chia ra theo các ngành: chiên con, ấu nhi, thiếu nhi, nghĩa sĩ và các anh chị huynh trưởng và dự trưởng. Qua đó, mỗi ngành chúng con phấn đấu và học tập theo gương Chúa Giêsu Thánh Thể là “Anh Cả” và là “Huynh Trưởng tối cao” của chúng con qua những khẩu hiệu riêng của từng ngành. Chúng con được quý thày hưỡng dẫn cách di hành vào nhà thờ dự lễ, và những bài hát giúp chúng con chuẩn bị tâm hồn gặp Chúa Giêsu Thánh Thể, cũng như cách ra vào nhà thờ. Chúng con thấy thật sốt sắng, nghiêm trang và thích thú khi thấy các bạn ai cũng ý thức, cố gắng và …khi tham dự Thánh Lễ.

Ngày cuối, chúng con được Cha Quản Nhiệm và Quý thày trao cho chúng con những chiếc áo Thiếu Nhi Thánh Thể và khăn quàng từng ngành, cùng với lời hứa sống theo bốn tôn chỉ và nền tảng của Thiếu Nhi Thánh Thể. Trong long chúng con ai cũng hóa hức, vui mừng và phấn khởi và sự quyết tâm thực hiện những điều chúng con đã được học. Giờ đây mỗi chúng con đã là những Thiếu Nhi Thánh Thể thực sự, với những cố gắng và quyết tâm ban đầu, chúng con sẽ dần hoàn thiện bản thân và noi gương “Anh Cả Giêsu” để chúng con trưởng thành hơn nơi phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

“Lạy Chúa Giêsu Huynh trưởng tối cao! Xin dạy chúng con biết hy sinh cao thượng để phụng sự Chúa và giúp ích mọi người”.

By Jos. Trần Toản

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*