CẢM NHẬN HÀNH TRÌNH SA MẠC | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

CẢM NHẬN HÀNH TRÌNH SA MẠC

Thế là hành trình sa mạc Bước Đi Cùng Mẹ của các bạn Nghĩa sĩ, Dự trưởng, Huynh trưởng Xứ đoàn Phêrô Nguyễn Khắc Tự giáo xứ Phát Diệm chúng tôi đã kết thúc. Dẫu vậy, biết bao cảm xúc vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí tôi lúc này.

Từ lúc bắt đầu hành trình cho đến khi kết thúc, từng giây phút trong hành trình đều là những giây phút quý giá và ý nghĩa đối với từng người chúng tôi, đặc biệt với cá nhân tôi là một người huynh trưởng. Tôi chẳng thể quên !

Lần theo cuộc hành trình, nếu không nhờ Lời Chúa hướng dẫn, chúng tôi chẳng thể nào tìm được nơi mình cần đến. Tôi nghiệm ra rằng Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường con đi thật chẳng có khi nào sai. Đến với các trạm, chúng tôi được gặp gỡ, tìm hiểu và học hỏi nhiều điều; được nghe kể về thời thơ ấu của Mẹ, những lời Mẹ khuyên dạy; được đến Lộ Đức và Fatima là những nơi Mẹ đã từng hiện ra thuở nào. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được giúp trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng. Kỹ năng xác định phương hướng tìm đường đi, kỹ năng giải mật thư, tinh thần đoàn kết đồng đội. Vượt trên tất cả là những kiến thức quý báu về Kinh Thánh, về cuộc đời Mẹ, và về Thiên Chúa. Những lỗ hổng về Kinh Thánh, những thiếu xót, hạn chế nơi bản thân, v.v., dưới ánh sáng chỉ đường của Lời Chúa trong suốt hành trình, chắc chắn ít nhiều sẽ giúp chúng tôi thăng tiến và trưởng thành hơn trong đời sống tự nhiên và siêu nhiên.

Đây không phải là lần đầu tiên tôi tham dự hành trình sa mạc huấn luyện, dẫu vậy hành trình lần này quả là thử thách khá lớn với chúng tôi. Bạn có tưởng tượng nổi không, chỉ trong 30 phút đồng hồ, với gạo, thịt, một chút rau và gia vị, chúng tôi phải hoàn thành xong bữa ăn trưa giữa nơi núi rừng thiên nhiên Lộ Đức (hang Fatima thuộc địa bàn đan viện Châu Sơn). Nhưng bấy nhiêu có là chi khi tất cả cùng chung sức chung lòng. Chúng tôi một lòng một ý, phân chia công việc và hồ hởi chuẩn bị bữa trưa. Người nhem nhuốc, mồ hôi nhễ nhại, mắt cay xè,.. nhưng ai nấy đều nở nụ cười thật tươi trên môi. Niềm vui ấy như làm vơi đi sự mệt nhọc và khó khăn trước mắt. Bữa trưa tuy đơn giản nhưng đem lại cho chúng tôi những giây phút vui vẻ, thú vị sau nửa hành trình đi bên Mẹ.

Đỉnh cao của hành trình Bước đi cùng Mẹ là Thánh lễ vọng mừng Mẹ lên trời. Chúng tôi cùng nhau ca ngợi và tôn vinh danh Mẹ tại một nơi đặc biệt với độ cao hơn 200 bậc thang. Tất cả mọi người cùng hòa mình vào lời kinh tiếng hát du dương để dâng lên Mẹ tâm tình thảo hiếu, tôn vinh. Mọi mệt nhọc, vất vả như được xua tan, chỉ còn lại sự bình an, hạnh phúc. Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng. Sau thánh lễ, dường như ai cũng biểu lộ nét tươi tắn rạng rỡ trên khuôn mặt như vừa được tiếp thêm nguồn sức mạnh và ủi an của Chúa qua lời chuyển  cầu của Mẹ.

Mật thư cuối dẫn chúng tôi đến với Đan viện Châu sơn. Quang cảnh và bầu khí của đời sống đan viện nơi đây khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Nơi đây, dù nhỏ như ngọn cỏ hay to lớn như phiến đá, tất cả đều mang nét ấn độc đáo cả về thẩm mỹ lẫn ý nghĩa linh thánh. Dường như ai trong chúng tôi cũng chú ý quan sát, lắng nghe và thẩm thấu từng lời giải thích của thầy hướng dẫn. Này là biểu tượng Chúa Ba Ngôi, kia là bờ giếng Giacóp, kia nữa là hang đá kính mẹ Fatima, v.v. Đâu đâu cũng là toát lên dấu tích tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, của tình mẫu tử Mẹ dành cho con cái. Cảm xúc nhất là giay phút cầu nguyện trước chân dung Mẹ. Thinh lặng nhìn lên Mẹ chúng tôi như nhận ra được những giới hạn nơi mình, thấy được những chân trời mới mà chúng tôi cần phải khiêm tốn đón nhận và học hỏi. Vì sứ mạng ơn gọi Huynh trưởng giáo dục đức tin cho các em thiếu nhi là một hồng ân, nhưng đồng thời cũng là một gánh nặng thử súc chúng tôi. Nhưng dù thế nào chăng nữa, có Mẹ dõi bước và hướng dẫn, chúng tôi thấy vững tâm và ấm lòng. Cảm tạ ơn Chúa đã ban cho chúng tôi một hành trình thật bổ ích.

Mắt chưa thỏa, tâm hồn còn đang đắm say trong bầu khí và cảnh vật thánh thiêng, thanh bình, nhưng cuộc hành trình dài rồi cũng đến hồi kết thúc. Hành trình sa mạc là thế mà ! luôn ắn sàng theo hiệu lệnh. Nghi thức bế mạc HTSM, Cha tuyên úy cùng các thầy Trợ úy đúc kết và rút ra những bài học bổ ích và cần thiết cho chúng tôi. Chúng tôi cần phải nhiệt thành, năng động và nỗ lực học hỏi hơn nữa không chỉ trong ngày hôm nay mà thôi, nhưng là luôn mãi. Đó chắc chắn sẽ là vũ khí lợi hại tôi luyện chúng tôi nên người hơn, xứng với danh hiệu huynh trưởng của Chúa.

Ngày hôm nay tôi học cho mình được nhiều bài học quý giá. Những bài học này sẽ mãi in đậm trong trái tim mình. Trong tinh thần đoàn kết, tình bạn hữu, tình anh em, chúng tôi cùng nhau vượt qua khó khăn, tôi luyện chính mình phần nào xứng đáng hơn với ơn Chúa ban cho. Bước đi cùng Mẹ mở ra những lối đi mới, lối đi đến với Chúa, đến với tha nhân và đến với sứ mạng huynh trưởng nhiệt thành giáo dục đức tin cho các em thiếu nhi.

Có Mẹ Maria đồng hành và hướng dẫn, chúng con còn lo lắng chi.

Thu Hoài

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*