Cao điểm Ngày gặp mặt TNTT lần thứ VII: Thánh lễ Tạ ơn | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Cao điểm Ngày gặp mặt TNTT lần thứ VII: Thánh lễ Tạ ơn

Hồi 15h15, hôm nay, Đức Cha Giuse đã long trọng chủ sự Thánh lễ Tạ ơn-cao điểm của Ngày gặp mặt TNTT lần thứ VII; cùng đồng tế với Ngài, có cha Tổng đại diện, đông đảo quý cha, quý thầy sáu và sự hiện diện của rất nhiều tu sĩ, quý thầy chủng sinh, tu sinh và nhất là khoảng hơn 7000 em TNTT trong giáo phận.

Hôm nay thời thiết khá oi bức, nhiệt độ ngoài trời theo dự báo là 36 độ C, nhưng bầu không khí nơi quảng trường càng nồng nhiệt hơn với những gương mặt TNTT “cháy hết mình” cho Chúa Giêsu Thánh Thể trong những lời ca tiếng hát.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi các em TNTT dâng lời tạ ơn Chúa vì Chúa nuôi dưỡng chúng ta bằng Thánh Thể Chúa. Ngài nhắc các em nhớ lại điểm nhấn của ngày hôm nay: siêng năng tham dự thánh lễ, rước Lễ và viếng Thánh Thể, để luôn bước đi trong ánh sáng và niềm vui.

Trong phần Bài Giảng, khởi đi từ bài Tin Mừng (Lc 9, 11-17) Đức Cha đã dẫn giải cho các em hiểu bối cảnh, ý nghĩa của phép lạ hóa bánh ra nhiều và Ngài gợi lên cho các em hiểu biết về 4 thứ ĐÓI trong đời sống.

Trước tiên, Ngài đối thoại với các em về nội dung bài Tin Mừng. Các môn đệ chỉ ó 5 cái bánh và hai con cá trong khi đám đông tính riêng số đàn ông đã trên 5 ngàn người.

– Các con đoán bao nhiêu người ? Cha đoán phải trên chục ngàn vì không tính phụ nữ và thiếu nhi. Vì sự thường thì thiếu nhi và phụ nữ đông hơn. Cho nên, Phúc Âm nói 5 ngàn người đàn ông, chưa kể đàn bà con trẻ nghĩa là thực tế cỡ khoảng 10-15 ngàn.

– Vì sao Chúa làm phép lạ ?

– À, Chúa làm phép lạ vì người ta đói. Cả ngày người ta đi theo Chúa, nghe Chúa giảng nên đói. Chúa hỏi các môn đệ, các ông thưa chỉ có 5 chiếc bánh và 2 con cá, chẳng thấm vào đâu. Nhưng từ một con số rất nhỏ ấy Chúa đã làm nên phép lạ nuôi dưỡng đám đông.

Tiếp theo, Đức Cha gợi lên cho các em 4 cái ĐÓI trong đời sống:

1. Đói bụng: là đói cơm bánh tự nhiên, từ trưa đến giờ nhảy múa hát ca, đói rồi. Đói rồi mình cần có cơm bánh ăn cho no.

– Ở nhà, ai thường xuyên đói, giơ tay xem nào ? Chắc chắn là có! Trên đất nước Việt Nam, người ta nói có khoảng 26 triệu trẻ em dưới 17 tuổi, trong đó, có 7 triệu người nghèo, có một số đông là đói. Vậy thì làm sao ?

– Ví dụ, ở đây 7 nghìn người, có 100 người đói. Vậy 7 ngàn ngời này có giúp cho được 100 người đói được không ? Được, Chúa chưa cần làm phép lạ, chỉ cần chúng ta góp lại, là đã đủ cho họ rồi.

Từ đó, Ngài quả quyết, chỉ cần chúng ta bớt một chút, bớt chi tiêu là có thể giúp cho các bạn bớt đói khổ.

2. Đói kiến thức: Đói văn hóa, đói học. Nhiều em nghèo đói, không có điều kiện, phương tiện không có tiền đi học, cho dù xã hội, xứ đạo động viên nhưng không được đi học. Không đi học thì cứ khổ mãi. Năm ngoái, ở Việt Nam có tới 1.200.000 em không được đến trường hoặc bỏ học.

Đức Cha xác tín mời gọi:  Vậy thì 5 chiếc bánh và hai con cá, chúng con có thể giúp các bạn đi học, từ một hi sinh nhỏ có thể làm nên chuyện lớn.

3. Đói tình thương: Chúng con trong số đây, phần lớn là còn đủ cha mẹ. Nhưng  một số mồ côi, hay thiếu cha thiếu mẹ, hoặc là không được quan tâm chăm sóc. Ở Việt Nam, năm ngoái người ta nói có khoảng 176 ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ.

– Thực tế có thể hơn nữa, trong những gia đình bố mẹ bỏ nhau, cãi nhau, các em không được quan tâm, bị bỏ rơi. Ai sẽ làm cho các em đó được no tình thương ? Ai ? Chắc chắn là Chúa rồi.

– Nhưng trước khi Chúa làm thì chúng ta có thể làm được. Trước khi Chúa làm Chúa hỏi các con có bao nhiêu. Chúng con chơi với nhau thấy có những bạn buồn, bị bỏ rơi…Chính chúng con cho các bạn được no tình thương.

4. Đói Chúa: Đói Thánh Thể Chúa, Mình Thánh Chúa cho đời sống thiêng liêng. Đức Cha kể mẫu gương thánh Catarina thành Siena, Ngài đó Chúa, dù chỉ là một giáo dân. Lâu lâu mới được rước lễ. Lần kia, ngày lễ kính thánh Mac-cô, cha linh hướng đi công việc xa. Khi trở về, Catarina đến gõ cửa thưa con đói. Cha hỏi, con chưa ăn gì sao? Thưa cha không, con đói Chúa.

– “Thôi, hôm nay không được. Cha mệt rồi, từ sáng đến giờ”- Cha hỏi thử.

– Ít phút sau, Catarina lại gõ cửa: Thưa cha con đói lắm.

Cha đã ra dâng lễ và cho chị thánh rước lễ. Đến khi bẻ Mình Thánh Chúa, vừa cúi xuống nhìn lên thì chỉ còn một nửa. Ngài tưởng là gió bay mất.

Rồi Catarina nói: thưa cha, con đói Chúa, mình Thánh Chúa bay vào miệng con rồi !

Tiếp theo, Đức Cha kể một sự kiện năm 2013, bên Mỹ. Một nhà phi hành vũ trụ tên là Mike Hopkins bên tiểu bang Texas, một phi hành gia của trung tâm vũ trụ NASA. Ông không có đạo Công giáo, nhưng vợ theo Đạo Công giáo. Ông cảm thấy mình thiếu thốn gì đó. Rồi từ khi xin theo Đạo, ông thấy vui sướng vì được rước Chúa vào lòng.

Ông là phi hành gia vũ trụ, ông muốn đưa Mình Thánh Chúa lên không trung trong chuyến du hành 24 tuần. Ông xin cha xứ cho 6 Mình Thánh Chúa để ông bay vào vũ trụ. Mỗi tấm ông bẻ ra làm bốn. Như vậy, mỗi tuần ông đều được rước lễ. Ông kể, sau khi bước ra khỏi phi thuyền ra khỏi không trung, ông cảm thấy sung sướng vì có Chúa đi theo. Từ trên không trung, ông hát vang lời chúc tụng Chúa.

Kết bài giảng, hướng về các em TNTT, Đức Cha lặp lại điểm nhấn Ngày gặp mặt hôm nay: siêng năng tham dự thánh lễ, rước lễ và viếng Thánh Thể.

Nhắc lại nội dung lời huấn dụ buổi sáng, Đức Cha mời gọi các em ý thức về những cơn đói trong đời sống, nhất là đói Chúa! Ngài nhắn nhủ các em đừng để mình bị nhiễm bệnh bởi “ăn độc, ăn hại, ăn cắp, ăn gian, ăn bẩn…” sẽ sớm hay muộn sẽ bị “ăn đòn”, rồi nó sẽ làm cho “không thèm Chúa nữa” và sẽ sẽ chết đói.  Muốn vậy, các em cần siêng năng ăn Minh Thánh Chúa, ăn nhời, vâng lời thầy cô, cha mẹ, các cha, như gương thánh Giêrađô vào trong nhà thờ nói chuyện với Chúa. Xin Chúa Giê su Thánh Thể là niềm vui của chúng con đồng hành giúp sức cho các em TNTT.

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

Cuối Thánh lễ, một em nhỏ đại diện cho các em TNTT dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân đặc biệt Đức Cha, cám ơn các đấng bậc, cách riêng cha Tổng đại diện, cha trưởng ban giáo lý và mọi người đã yêu thương, quan tâm và cho các em có được như ngày hôm nay.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa, Đức Cha dành những lời yêu thương nhất cho các em thiếu nhi, là đối tượng ưu tiên mục vụ số 1 của toàn giáo phận. Ngài cũng khen ngợi các ban ngành cộng tác nhiệt tình để Ngày gặp mặt hôm nay được diễn ra tốt đẹp.

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*