Chăm sóc môi trường sống | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Chăm sóc môi trường sống

Trong thư chung của HĐGM Việt Nam gửi dân chúa, các Đức giám mục đã viết “Chăm sóc môi trường sống : Trong dịp lễ Hiện Xuống, ngày 24-5-2015, Đức giáo hoàng Phanxicô đã ban hành thông điệp Ngợi Khen Chúa (Laudato si ’), kêu gọi mọi người trên thế giới hãy chăm sóc trái đất này là ngôi nhà chung mà Thiên Chúa là Cha và là Đấng Tạo Hóa đã ban cho nhân loại. Ngài cũng quyết định thiết lập ngày 1-9 hằng năm làm Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc công trình tạo dựng. Quả thật, thế giói ngày nay đang trải qua cuộc khủng hoảng trầm trọng về môi sinh: trái đất nóng lên, ô nhiễm gia tăng, nguồn nước sạch bị đe dọa, thảm họa thiên nhiên ngày càng nhiều… Việt Nam cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu; ô nhiễm bụi ở mức độ trầm trọng, nhất là tại các thành phố lớn.
Đây là vấn đề rất lớn, đòi hỏi những thay đổi trên nhiều bình diện: kế hoạch kinh tế, chính sách xã hội, đạo đức môi trường… Với người Công giáo, Đức giáo hoàng kêu gọi phải hoán cải, nghĩa là thay đổi cách nhìn, cách nghĩ và cách sống trong tương quan vói môi trường thiên nhiên. Chính Thiên Chúa đã trao cho con người trách nhiệm trông coi trái đất (x. St 1,28), do đó không được tàn phá hoặc sử dụng để trục lợi, nhưng phải chăm sóc và gìn giữ, cho thế hệ hiện nay và cả tương lai. Ý thức đó thúc đẩy chúng ta thay đổi cách sống, biết tôn trọng thiên nhiên, chăm sóc môi trường sống, bắt đầu từ những việc nhỏ bé trong cuộc sống hằng ngày như tiết kiệm nước và năng lượng, giữ vệ sinh chung trong khu xóm… Ước gì các giáo xứ trở thành những mẫu gương điến hình trong việc giữ gìn và bảo vệ môi sinh”. (Thư chung của HĐGM Việt Nam gửi dân chúa, năm 2015, số 5).

“Để Phúc-Âm-Hoá đời sống xã hội, chúng ta còn có trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc môi trường. Thiên nhiên là quà tặng của Thiên Chúa, là mái nhà chung mà mọi người phải trân trọng và gìn giữ. Trong thông điệp “Ngợi khen Chúa” (Laudato si), Đức Thánh Cha Phanxicô liệt kê nhiều việc phải làm. Đối với anh chị em, một cách cụ thể trong cuộc sống hằng ngày, hãy tiết kiệm điện nước và giữ vệ sinh chung, đừng xả rác bữa bãi, đừng làm cho nguồn nước và không khí thành ô nhiễm. Các giáo xứ hã thường xuyên tổ chức những buổi học hỏi để mọi ngườu ý thức và cùdng nhau có những hành đông thiết thực làm cho nơi mínhống trở thành nơi đáng sống. Hãy biến đổi xã hội bằng cách thay đổi lối sống của chúng ta”. (Thư mục vụ Giáng sinh 2015 của Đức cha Giuse Nguyễn Năng, số 5).

Để hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Cha Giuse giáo phận nhà. Thiếu nhi của Giáo phận Phát Diệm quyết tâm làm những việc sau :

1-Tiết kiệm điện nước.

2-Giữ vệ sinh chung

3-Không xả rác bừa bãi (ăn bánh kẹo v.v.. không vứt vỏ bữa bãi, mà bỏ vào thùng rác. Khi ngồi ăn uống, không vứt xương, giấy ăn v…. xuống nền nhà v.v…)

4-Đặc biệt thiếu nhi đi thu gom rác thải mỗi tuần. Mục đích của việc thu gon rác thải :
* Gây ý thức cho chính mỗi thiếu nhi và cho mọi người về việc bảo vệ và chăm sóc môi trường sống.

* Gây quỹ hoạt động cho xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể.

* Gây quỹ bác ái để giúp những em nhỏ dưới 1 tuổi trong toàn địa phận, mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng; mà cha mẹ của em nghèo không có khả năng chữa trị cho em. Số tiền hỗ trợ có thể sẽ không nhiều; nhưng điều quan trọng là giúp các em thiếu nhi biết quan tâm đến người khác. Tránh căn bệnh “dửng dưng – vô cảm” của thời đại.

Lm. Phaolô Nguyễn Tất Ứng – Trưởng ban Giáo lý Gp Phát Diệm

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*