Chầu Thánh Thể tháng 2: Thiếu nhi cầu nguyện cho hòa bình | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Chầu Thánh Thể tháng 2: Thiếu nhi cầu nguyện cho hòa bình

CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 2 NĂM 2020

CHỦ ĐỀ: THIẾU NHI CẦU NGUYỆN CHO HÒA BÌNH

I.             Khai mạc

1- Hát kinh Chúa Thánh Thần:  2-  Đặt Mình Thánh Chúa ( Trong khi đặt mình Thánh, ca đoàn Hát bài về Thánh Thể)

Dẫn vào giờ chầu:  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con họp nhau đây để cùng dâng lên Chúa lời tung hô chúc tụng, bầy tỏ niềm tri ân cảm mến vì những hồng ân Chúa đã ban cho chúng con, cho cộng đoàn giáo xứ cũng như cho từng người chúng con, nhất là cho mỗi thiếu nhi chúng con những ơn cần thiết phần xác cũng như phần hồn.

Chúng con biết rằng tất cả những gì chúng con có là do Chúa đã thương ban, mặc dầu chúng con không có công trạng gì. Chúng con chỉ biết thành tâm thưa với Chúa như lời Thánh Phaolô : “Tất cả là hồng ân”. Lạy Chúa, hôm nay chúng con tha thiết xin Chúa ban cho thế giới được một nền hòa bình thực sự và dài lâu, ban cho mọi tâm hồn được sự bình an của Chúa, như Chúa đã phán : “Thầy để lại sự bình an của Thầy cho anh em” (Ga 14,27).

Lạy Chúa, hiện nay trên thế giới, hoà bình luôn bị đe dọa. Những ngày đầu năm Canh Tý, thế giới chúng con bị ám ảnh bởi nỗi lo đại dịch viêm phổi cấp do virus Corona. Nhiều người sống trong lo sợ vì bạo lực gia đình, vì những cuộc khủng bố, vì những cuộc chiến tranh thường xuyên đe dọa “mái nhà chung” mà Chúa đã ban để cho chúng con chung sống với nhau là trái đất thân yêu này. Vì vậy, muốn được bình an thật sự, xin Chúa cho mỗi thiếu nhi chúng con biết bắt đầu từ chính mình như: Sống hiền lành thật thà, không gây chia rẽ, không nói hành nói xấu… Trong giờ chầu này,xin Chúa mở lòng chúng con ra để mỗi thiếu chúng con đón nhận lời chân lý của Chúa, đó là lời hòa bình, yêu thương, hiệp nhất và bình an.

II.          Lời Chúa và suy niệm

  • Hát Bài: “Kinh Hòa Bình – Lạy Chúa Từ Nhân…”
  • Đọc Tin mừng theo thánh: Ga 14,27-31. Thinh lặng ít phút
  • Suy niệm Tin Mừng

Mọi người khao khát tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn và hòa bình ngoài xã hội. Nhưng phải tìm bình an ở đâu? Thật vậy, khi nguyên tổ loài người còn được nghĩa cùng Chúa, được sống gần Chúa, thì tâm hồn bình an, trong tình thương yêu của Chúa. Nhưng khi phạm tội chống lại Chúa và trở nên như kẻ thù nghịch với Chúa, thì lòng con người khắc khoải xao xuyến, lo lắng, cạnh tranh, chia rẽ … nên dẫn tới mất bình an.

Chúa Giêsu, vì yêu thương nhân loại sống trong cảnh lầm than u tối của tội lỗi, Ngài đã hy sinh đổ máu đào ra chuộc tội cho con người, đem con người lại gần Thiên Chúa là Cha, như lời Thánh Phaolô đã viết : “Trước kia anh em là những người ở xa, nhưng nay, trong Đức Kitô, anh em đã trở nên con người ở gần” (Ep 2,13). Chính nhờ cái chết trên thập giá, Đức Kitô đã hòa giải loài người với Thiên Chúa, đã phá đổ bức tường ngăn cách, đem con người lại gần Thiên Chúa, để con người được sống trong ân tình của Ngài; nhờ đó, con người dám mạnh dạn gọi Thiên Chúa là Cha : Abba, Cha ơi !

Đức Kitô không những đem bình an đến cho chúng ta mà Ngài còn chính là sự bình an đích thực của Thiên Chúa. Khi chúng ta phạm tội là lúc chúng ta chống lại Chúa, xa dần Chúa là nguồn bình an và sẽ phải sống trong dằn vặt, lo âu. Kinh nghiệm của Cain thật đáng gẫm suy: Sau khi giết em là Abel, Cain mất hết bình an trong tâm hồn và lúc nào cũng cảm thấy như có đôi mắt Thiên Chúa dõi theo mình với câu hỏi trách móc: Cain, em ngươi đâu? Tội lỗi đẩy con người xa Chúa, đồng thời cũng gây đổ vỡ trong chính mình.  Nỗi khắc khoải, hối hận vì tội lỗi, sự thất vọng vì yếu đuối của bản thân khiến con người nhiều lúc không thể chấp nhận và tha thứ cho chính mình.

Bao lâu còn sống xa Chúa, bấy lâu lòng chúng ta còn cảm thấy bất an. Bí quyết để được sống bình an không gì khác hơn là hãy trở về bên Chúa, sống trong ân tình của Ngài. Như lời thánh Augustinô đã tự thú: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên con cho Chúa, và tâm hồn con luôn khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa”.

  1. Cầu nguyện

Xướng: Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã nói với các tông đồ rằng : “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con”. Xin Chúa đừng chấp tội lỗi chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa.

Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Xướng: Chúa Giêsu là bình an của chúng ta không chỉ vì Chúa thứ tha tội lỗi để chúng ta được giao hòa cùng Thiên Chúa. Chúa còn là vua bình an, là hoàng tử thái bình. Xin Chúa cho thế giớ này và mỗi người chúng con được hưởng sự tự do và hòa bình đích thực từ nơi Chúa để chúng con thực sự được hưởng một nền hòa bình do chính Chúa tặng ban. Từ đó chúng con biết sống chan hòa yêu thương nhau, không gieo thù hận chia rẽ, nhưng luôn gieo vãi an vui, hiệp nhất và bình an cho nhau.

Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Xướng: Trước khi xa lìa các môn đệ, trong bữa ăn tối sau hết, Người đã hứa với những tâm hồn đang ngập trong xao xuyến : “Thầy để lại bình an cho anh em. Thầy ban cho anh em sự bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng. Lòng anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi”. Xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết đứng vững và vượt qua mọi nỗi sợ hãi và thử thách, nhờ tin vào chính Lời Chúa hứa ban bình an cho chúng con. (Ga 14,27).

Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Xướng: Hòa bình Chúa ban cho ta khác với hòa bình mà thế gian ban tặng. Hòa bình đích thật và trường cửu mà Chúa hứa ban phát xuất từ chính tâm hồn con người, khi con người làm hòa, không chỉ với Chúa mà với cả tha nhân. Hòa bình chân thực mà nhân lọai khát khao là thứ hòa bình đi liền với công lý.

Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Xướng: Thế giới sẽ không thể có hòa bình, nếu mỗi người chúng ta không thực sự nhìn nhận và tôn trọng quyền lợi chính đáng của tha nhân. Để có hòa bình trên thế giới, cần có hòa bình trong tâm hồn. Để đổi thay thế giới, cần thay đổi lòng người, bắt đầu từ chính mình.

Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Xướng: Lạy Chúa, Chúa đã mạc khải cho nhân loại rằng những ai xây dựng hòa bình sẽ được phúc gọi là con cái Chúa. Xin giúp chúng con luôn tìm kiếm chân lý Chúa đã dạy vì chỉ có thế, chúng con mới được hưởng một nền hòa bình đích thực và trường tồn.

Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Xướng: Lạy Chúa, Chúa là nguồn bình an, và chỉ có Chúa mới có thể đem hòa bình đích thực cho nhân loại. Xin đem lại cho chúng con sự bình an mà các thiên thần đã ca hát mừng Chúa trong ngày giáng sinh: Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.

Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

III.      KẾt thúc

1- Đọc kinh thiếu nhi (tùy mỗi giáo xứ đọc kinh thiếu như vẫn quen đọc)

2- Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

3- Hát “Đây nhiệm tích”.

4- Phép lành Mình Thánh Chúa.

5- Hát kinh hòa bình

Lm. Giuse Vũ Văn Biển

 

 

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*