Chầu TNTT tháng 10: Thánh Thể nguồn mạch sự bình an | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Chầu TNTT tháng 10: Thánh Thể nguồn mạch sự bình an

CHẦU THIẾU NHI THÁNH THỂ THÁNG 10

CHỦ ĐỀ: THÁNH THỂ NGUỒN MẠCH SỰ BÌNH AN

I-Khai mạc; 1- Hát kinh Chúa Thánh Thần; 2- Đặt Mình Thánh ( Ca đoàn Hát bài về Thánh Thể)

Dẫn vào giờ chầu:  Lạy Chúa Giêsu, Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con nơi bí tích Thánh Thể. Giờ đây, thiếu nhi chúng con xin thân thưa với Chúa những tâm tình đơn sơ của chúng con,  cùng với Mẹ Maria trong tháng Mân Côi này, xin Chúa đón nhận và chúc lành cho những ý nguyện của chúng con trong giờ chầu này.

 Lạy Chúa Giê su, trong giờ chầu này, chúng con xin dâng lên Chúa mọi gia đình trên thế giới, các bạn thiếu nhi ở khắp mọi nơi. Chúng con cầu nguyện cho những gia đình đang gặp khó khăn về tinh thần và vật chất, những gia đình đang bên bờ vực thẳm của sự xung đột, có thể dẫn tới đổ vỡ. Những bạn thiếu nhi  đang phải sống trong những hoàn cảnh không được cha mẹ quan tâm chăm lo giáo dục, những bạn thiếu nhi bị bóc lột sức lao động, là nạn nhân của những vụ buôn bán người, những bạn thiếu  bị đánh cắp tuổi thơ và  đang trở nên hư hỏng, vì thiếu giáo dục, vì bị đầu độc tiêm nhiễm những thói hư tật xấu, lười học, lười giúp đỡ cha mẹ, lười làm việc, đua đòi, không biết thương xót cha mẹ đang và bao người đang vất vả ngày đêm vì tương lai của mình, nhất là ham chơi, nghiện game, chốn học, bỏ nhà đi chơi game, tiêu tiền mồ hôi công sức của cha mẹ vào những trò chơi điện tử. Xin cho chúng con biết lắng nghe và sống Lời Chúa mỗi ngày.

II.          Lời Chúa và suy niệm

Hát Bài: “Lắng nghe Lời Chúa” Đọc Tin mừng theo thánh: Gioan 6, 24-29 (Thinh lặng ít phút)

Suy niệm Tin Mừng:

Lạy Chúa với chủ đề “chúng tôi phải làm gì để thi hành công việc của Thiên Chúa”, đó cũng là thắc mắc của rất nhiều người ở mọi thời đại. Phải chăng thi hành công việc của Thiên Chúa là lo kiếm thật nhiều tiền, tìm kiếm địa vị trong xã hội hay là chạy theo những ham mê, ước muốn của con người, như cách sống và lối suy nghĩ của nhiều người hôm nay? Chúa Giêsu đã trả lời: Công việc của Thiên Chúa là: “anh em hãy tin nơi Đấng mà Ngài đã sai đến”.Vì thế tin tưởng phó thác nơi Chúa Giêsu là con đường có thể đạt tới ơn cứu độ một cách vĩnh viễn. Xin Chúa ban cho tất cả mọi người chúng con dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn tin tưởng vào Chúa  để chúng con có được lương thực nuôi dưỡng phần hồn mãi mãi.

Lạy Chúa, vì quá yêu nhân loại, Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người và cư ngụ giữa con nơi máng cỏ hôi tanh lạnh lẽo, chấp nhận một cuộc sống vất vả, nghèo hèn từ khi mới sinh ra. Vậy mà chỉ sau khi sinh ra chưa được bao lâu thì tai họa đã ập đến vì bị vua Hê rô đê tìm giết.  Với quyết tâm bảo vệ Hài Nhi Giê su, với quyết tâm bảo vệ sự sống,  ngay trong đêm đó, thánh Giuse, Đức Mẹ đã đưa Hài Nhi sang Ai cập để lánh nạn bạo vương Hê- rô-đê . Tuy nhiên không phải trẻ thơ nào cũng được may mắn như Hài Nhi Giê su, vì ngay trong đêm đó, vô số trẻ em dưới hai tuổi đã bị giết, chỉ vì sự ghen ghét, đố kỵ, tham lam quyền lực của vua Hê rô đê . Ông đã ra tay một cách tàn bạo cướp đi mạng sống của tất cả những con trẻ ở Bê lem.

Chúng ta là những trẻ em vô cùng may mắn bởi được sinh ra, được chăm sóc, nuôi dưỡng bởi cha mẹ, được bàn tay Thiên Chúa chở che, đỡ nâng. Vì vậy thiếu nhi thánh thể chúng ta hãy tích cực hơn trong việc bảo vệ sự sống. Chúng ta cố gắng sống ngoan ngoãn, noi gương Chúa Giê su càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa và mọi người. Nhất là luôn nỗ lực cầu nguyện và cổ võ cho việc bảo vệ sự sống  và giúp cho những bậc làm cha mẹ biết đón nhận con cái như những món quà của Thiên Chúa tình yêu trao ban.

III-  Cầu nguyện: – Cđ Hát: “Con Vẫn Trông Cậy Chúa  …”  – Thinh lặng (1-2 phút)

Xướng 1: Sự sống là hồng ân Chúa ban. Chúng con xin cảm tạ Chúa, đã cho chúng con được sinh ra trong thế gian này, thế nhưng còn có rất nhiều người không biết quý trọng sự sống như là quà tặng và hồng ân Chúa ban. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết nhận ra và quý trọng sự sống Chúa ban.

Cộng đoàn đáp:  Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha. Mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa, tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, có ân tình Thiên Chúa, trái tim nở hoa.

Xướng 2: Lạy Chúa, nhiều người chỉ vì ích kỷ, vì lợi ích của bản thân mà không  biết yêu thương tôn trọng mạng sống của người khác. Bởi vậy đã có biết bao nhiêu hài nhi bị sát hại, bao trẻ em bị bỏ rơi, không được chăm lo giáo dục.  Xin Chúa ban cho họ nhận ra con cái là hồng ân Chúa ban để mỗi người cha, người mẹ biết tôn trọng sự sống và giáo dục con cái của mình.

Cộng đoàn đáp:  Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha. Mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa, tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, có ân tình Thiên Chúa, trái tim nở hoa.

Xướng 3: Ở Ra-ma, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ, tiếng bà Ra khen, khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa”. ngày nay còn rất nhiều cha mẹ chỉ lo nghĩ công việc làm ăn mà bỏ bê việc giáo dục con cái. Xin Chúa ban cho các bậc cha, mẹ biết ý thức rằng nuôi dưỡng, giáo dục con cái là trách nhiệm, bổn phận Chúa trao ban.

              Cộng đoàn đáp:  Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha. Mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa, tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, có ân tình Thiên Chúa, trái tim nở hoa.

Xướng 4:  Lạy Chúa Giêsu, khi mới sinh ra, Chúa đã bị vua Hêrôđê tìm cách tiêu diệt, hãm hại, nhưng Chúa đã được cha mẹ yêu thương bảo vệ nâng đỡ. Xin Chúa thương đến những bạn nhỏ bị chết vì bị chính cha mẹ loại bỏ, chết vì ốm đau bệnh tật, nghèo khổ. Xin Chúa cho mỗi đoàn sinh thiếu nhi thánh thể chúng con luôn biết tạ ơn Chúa, tri ân ông bà cha mẹ, tri ân những người đã luôn quan tâm dậy dỗ, giáo dục chúng con nên người và nên con Chúa. Xin Chúa chúc lành cho tất cả thiếu nhi chúng con ở khắp mọi nơi trên mặt đất này.

Cộng đoàn đáp:  Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha. Mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa, tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, có ân tình Thiên Chúa, trái tim nở hoa.

Xướng 5:Mẹ Maria là Mẹ của Chúa Giê su cũng là Mẹ của chúng con. Mẹ luôn lắng nghe Lời Chúa và chu toàn bổn phận làm cha Mẹ. Xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria trong tháng Mân Côi này cho mỗi thiếu nhi chúng con và cha mẹ chúng con luôn biết yêu mến và siêng năng lần hạt Mân Côi để chúng con và cha mẹ chúng con luôn chu toàn bổn phận như Đức Mẹ luôn vâng theo thánh ý Chúa và làm đẹp lòng Chúa.

Cộng đoàn đáp:  Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha. Mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa, tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, có ân tình Thiên Chúa, trái tim nở hoa

IV. Đọc kinh thiếu nhi theo các xứ quen đọc…

V.  Hát Kết chầu

VI. Hát “Xin Chúa í a chúc lành…”.

Lm. Giuse Vũ Văn Biển

Nguồn: phatdiem.org

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*