Chúa nhật 18 Thường Niên A (Video) – Mọi người đều ăn no | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Chúa nhật 18 Thường Niên A (Video) – Mọi người đều ăn no

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 14, 13-21)

Khi ấy Chúa Giêsu nghe tin Gioan Tẩy Giả đã chết, thì Người rời bỏ nơi đó, xuống thuyền đi đến nơi hoang địa vắng vẻ. Dân chúng nghe biết, thì từ các thành phố đi bộ theo Người. Ra khỏi thuyền, Người thấy dân chúng đông đảo, thì thương xót họ, và chữa những người bệnh tật trong họ.

Chiều tới, các môn đệ đến gần thưa Người rằng: “Ðây là nơi hoang địa, mà giờ đã chiều rồi, xin Thầy giải tán dân chúng, để họ vào các làng mạc mà mua thức ăn”. Nhưng Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn”. Các ông thưa lại rằng: “Ở đây chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá”. Người bảo các ông rằng: “Hãy đem lại cho Thầy”.

Khi Người đã truyền cho dân chúng ngồi trên cỏ, Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các ông này phân phát cho dân chúng. Mọi người đều ăn no. Và người ta thu lượm được mười hai thúng đầy những miếng bánh vụn. Số người ăn là năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con trẻ.

Suy Niệm: Tìm hiểu Tin Mừng chúng ta thấy Ðức Giêsu có đủ mọi điểm đáng ca tụng: Khiêm nhượng, công bình, can đảm, tế nhị… Nhưng nổi bật nhất là lòng thương xót, Ðức Giêsu đến trần gian để thực hiện chương trình cứu rỗi. Tình thương được thể hiện bằng cách: Giảng dạy và cứu họ khỏi mọi bệnh hoạn tật nguyền, cùng ban bánh nuôi sống họ.

Còn chúng ta, đối với anh em chung quanh, ta có thái độ nào? Yêu thương, giúp đỡ hay lãnh đạm dửng dưng? Các đối xử của ta đối với tha nhân sẽ là bằng chứng nói lên chúng ta có phải là Kitô hữu đích thực hay chỉ là giả hiệu.

Tự Vấn :

1/ Chúa Giêsu thấy dân chúng đông đảo, thì thương xót họ. Còn tôi, tôi có biết xót thương những người nghèo khổ, các cụ già cô đơn hay các trẻ em bị bỏ rơi hay không?

2/ Chúa bảo các môn đệ : các con hãy cho họ ăn, và các ông đã trao cho Chúa chính phần ăn của các ông. Ngay lúc này, Chúa cũng đang nói với tôi như Ngài đã nói với các môn đệ. Nhưng tôi có sẵn sàng trao cho Chúa chính phần ăn của tôi không?

3/ Sau khi dân chúng ăn xong, người ta thu lượm được mười hai thúng đầy những miếng bánh vụn. Chúa phán một lời thì có tất cả; nhưng Ngài bảo họ lượm lại những thứ dư thừa. Còn tôi, tôi có biết tiết kiệm và quý trọng lương thực Chúa ban cho tôi không? Khi tôi có của ăn, tôi có biết nghĩ đến người nghèo đói không?

Cầu Nguyện: Lạy Chúa, Chúa luôn quan phòng yêu thương chúng con. Ngài chăm sóc phần hồn, nuôi dưỡng phần xác… Xin cho chúng con cảm nhận được tình yêu của Chúa, để chúng con an tâm vững bước trên đường đời. Xin cho chúng con cũng biết học nơi Chúa để sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những khổ đau nghèo khó của anh chị em chúng con trong tinh thần quảng đại, yêu thương. Amen.

Nguồn: phatdiem.org

 

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*