ĐỨC CHA CHIA SẺ VỚI ANH CHỊ EM HUYNH TRƯỞNG TẠI SA MẠC HUẤN LUYỆN CHUYÊN BIỆT | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

ĐỨC CHA CHIA SẺ VỚI ANH CHỊ EM HUYNH TRƯỞNG TẠI SA MẠC HUẤN LUYỆN CHUYÊN BIỆT

Chiều tối ngày 19 tháng 7 năm 2019, Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận Phát diệm đã tới thăm và có buổi nói chuyện với các huynh trưởng – giáo lý viên của 46 giáo xứ trong giáo phận, đang tham dự khoá huấn luyện chuyên biệt tại giáo xứ Tân Mỹ.

Sau phần chào mừng, câu hỏi đầu tiên Đức Cha đặt cho các giáo lý viên: “Giáo lý viên là ai? Ngài chia sẻ: giáo lý viên phải là chứng nhân không chỉ bằng lời nói nhưng bằng chính đời sống của mình. GLV là người truyền thông kinh nghiệm đức tin của mình cho các bạn trẻ. Kinh nghiệm ấy chính bản thân mình đã đón nhận trong Giáo Hội, mình đã sống và mong muốn truyền lại cho người khác. Một khi đã có kinh nghiệm ấy, giáo lý viên sẽ hăng say để thông truyền cho người khác. Để minh chứng điều này, đức cha chia sẻ với các học viên câu chuyện “món truyền giáo”. Câu chuyện bắt đầu từ một món ăn nổi tiếng là “gỏi cá nhệch”. Trong bữa tiệc tiếp các vị khách Việt kiều từ Mỹ về thăm toà giám mục Phát Diệm, Đức Cha và quý cha đã cố gắng thuyết phục các vị khách ăn gỏi cá. Biết món ăn này ngon và vì muốn các vị khách thưởng thức món ăn rất ngon nhưng có phần hơi e dè lo sợ bệnh tật, đích thân Đức Cha đã gói miếng gỏi đầu tiên cho một vị khách. “Ăn cũng được” là lời nhận xét sau miếng gỏi đầu tiên và đích thân vị này đã thuyết phục những vị khác cùng ăn món ăn này. Từ lúc đó tới cuối bữa ăn, tất cả các vị khách chỉ ăn gỏi cá. Và kể từ đó, mỗi lần về thăm Đức Cha, các vị đều muốn ăn gỏi cá nhệch. Qua câu chuyên bữa ăn, Đức Cha liên hệ tới việc dạy giáo lý. Ngài nhấn mạnh rằng nếu muốn người khác cảm nhận được vẻ đẹp của Tin Mừng, chính bản thân người giáo lý viên phải cảm nhận được nó để thông truyền cho người khác. Bằng một vài câu chuyện khác như kinh nghiệm của bệnh nhân khỏi bệnh, kinh nghiệm của học sinh gặp được một thầy giỏi, đức cha nhấn mạnh sự quan trọng của kinh nghiệm đức tin của người Kitô hữu. Kinh nghiệm đức tin, cảm nhận được Chúa yêu thương, cảm thấy niềm vui khi tham dự Thánh lễ…là những điều hết sức cần thiết để mỗi người giáo lý viên có thể làm chứng nhân cho Chúa.

Đức Cha mời gọi các huynh trưởng sống, cầu nguyện trước khi giảng dạy điều gì đó cho các em. Cầu nguyện trước và sau khi dạy các học viên là điều rất cần thiết, gắn liền với công tác giảng dạy giáo lý.Câu hỏi quan trọng người giáo lý viên cần đặt ra là: “Mình phải làm gì để ghi khắc được những chân lý đức tin mình đã dạy cho các em?

Điều thứ hai, giáo lý viên phải là người bạn của các em thiếu nhi. Các giáo phái mới nổi lôi cuốn được nhiều người vì họ có sự đồng hành với những người mới theo. Đây cũng là kinh nghiệm cho các giáo lý viên: đồng hành, chăm sóc từng em theo hoàn cảnh riêng. Với tình thương ấy, giáo lý viên sẽ vào lớp với tinh thần cởi mở, dễ thương và có khả năng lôi cuốn các em, làm cho các em yêu thích giờ học giáo lý. Một điều hết sức quan trọng khác là giáo lý viên phải tôn trọng các em, tuyệt đối không đánh đập, mắng mỏ nặng lời các em.

Điều thứ ba, Đức Cha chia sẻ về phương pháp dạy giáo lý cho các giáo lý viên. Phương pháp quan trọng nhất là đối thoại với các em. Để có thể đối thoại tốt, giáo lý viên phải soạn bài kỹ, nắm vững bài học. Nên nhớ, đừng bắt các em học thuộc hết cả câu dài nhưng cho các em học từng phần, từng đoạn nhỏ.

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, lời cảm ơn của Đức Cha đối với các huynh trưởng làm cho tất cả các học viên không khỏi ngỡ ngàng và cảm kích tấm lòng của vị “mục tử như lòng Chúa mong ước”.

Kết thúc buổi chia sẻ, Đức Cha, quý cha và tất cả các huynh trưởng cùng hướng lòng lên Chúa và hát vang lời ca “Đẹp thay bước chân người đi loan báo Tin Mừng…” . Phép lành của Chúa qua tay Đức Cha đã khép lại buổi gặp gỡ đầy tình Chúa và đậm tình người. Tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha giáo phận và cảm ơn tất cả mọi người.

CTV

 

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*