Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ

10g00 sáng hôm nay, 10.02.2020, Đức TGM Giuse-Giám quản tông tòa Phát Diệm đã chủ sự Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ tại giáo xứ Hải Cường. Cùng đồng tế với Đức Tổng Giuse, có cha Đại diện, cha phó Đại diện Giám quản, rất đông quý cha trong giáo phận, cách riêng quý cha linh tông cũng như sự hiện diện đông đủ của gia đình huyết tộc và giáo xứ quê hương của cha cố.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Phaolô Nguyễn Xuân An, chính xứ Hải Cường, thay lời cộng đoàn có lời chào Đức TGM Giuse cũng như toàn thể quý cha và mọi người.

Sau đó, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông cầu nguyện, cách riêng cho cha cố Phêrô. Chúa đã mở đường cho nhân loại tiến về nước Trời. Đó không phải là con đường trơn tru dễ dàng nhưng mỗi người đều cần đến công nghiệp của Chúa Giêsu. Xin cha cố cũng cầu nguyện cho cộng đoàn noi theo con đường Chúa đã đi.

 Cha cố Phêrô Trần Văn Vũ sinh ngày 03.04.1940 mất ngày 18.02.2017, thọ 77 tuổi với 35 năm linh mục.

Trong phần bài giảng, dựa vào bài Tin Mừng về Tám mối Phúc thật (Mt 5, 1-10), Đức Tổng Giuse đã mời gọi cộng đoàn suy niệm về con đường Chúa đã đi qua và cha cố Phêrô đã lựa chọn. Đó là con đường của khó nghèo, hiền lành, hi sinh, chọn những điều bé nhỏ, con đường của Tám mối Phúc thật theo Tin Mừng.

Đức Tổng Giuse đã nói lên một thói quen trong các dịp giỗ, người ta thường kể lại những công trình hay những việc lớn lao mà người quá cố đã làm, nhất là của các đấng bậc đã làm cho dân Chúa. Nghĩ về cuộc đời cha cố Phêrô, Đức Tổng Giuse thú nhận Ngài biết ít về cha cố Phêrô và nhất là biết cha cố Phêrô không để lại những công trình gì lớn lao như xây nhà thờ, nhà giáo lý…vv. Cả cuộc đời cha cố, nhất là những năm tháng cuối đời, sống khó nghèo, âm thầm lặng lẽ.

Tuy nhiên, Đức Tổng nhận định rằng cha cố Phêrô đã khôn vì đã chọn Phúc thật như Đức Giêsu nói: Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó. Phúc cho những ai hiền lành và khiêm nhường. Cha cố đã chọn ngay mối phúc đầu tiên quan trọng mà Chúa rao giảng. Cha cố đã khôn vì ngài chọn cái phúc mà sống chứ không chọn cái khốn.

Nhìn lại cuộc đời Chúa Giêsu, Chúa đã chọn chính những mối phúc đó. Hơn ai hết, chính Chúa Giêsu, Chúa của chúng ta, đã chọn cái bé nhỏ. Dù là Thầy, là Chúa nhưng Ngài đã chọn con đường bé nhỏ khi đi vào thế gian này, sinh ra nghèo hèn, thấp bé. Trong cuộc đời, Chúa cũng sống hiền lành và mời gọi mỗi người học cùng Ngài. Không ai có thể nói như vậy nếu không phải là Đấng hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng, nhân từ, thương xót hết mọi tội nhân. Thậm chí, Ngài còn hạ mình xuống rốt hết trong thân phận con người là quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ và chết ô nhục trên cây Thánh giá.

Tường chừng đó là con đường bị quên lãng, nhưng cho đến muôn đời, Đức Giêsu còn được tôn vinh. Chúa mời gọi những người môn đệ của Chúa cũng đi theo con đường của Chúa, khiêm nhường, hiền lành, chớ ham hố tiền bạc, đừng đặt cuộc đời của mình dựa trên tiền bạc. Con đường của Chúa không phải là con đường thống trị, chà đạp người khác. Làm như thế là vô cùng dại vì cuối cùng mỗi người sẽ bị xét xử.

Đức Tổng Giuse nhắc lại lời phán xét của Chúa trong Tin Mừng: “Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng nhân danh Thầy mà nói tiên tri, nhân danh Thầy mà trừ quỷ, nhân danh Thầy mà làm phép lạ đó sao? Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ rằng: Ta không hề biết các ngươi. Xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác” (Mt 7,21-23).

Ngài lý giải làm những điều vĩ đại mà lại bị như thế là vì quên điều bé nhỏ là thực thi Thánh Ý Chúa. Những người làm lớn không cẩn thận sẽ bị Chúa xét xử. Vì thế, đừng cậy dựa vào uy thế, quyền bính, hay tiền bạc. Ngược lại, trong ngày phán xét cuối cùng, Chúa lại thưởng công lớn cho những việc bé nhỏ như cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, tiếp đón người khách ghé nhà…vv.  Đó không phải là những công trình vĩ đại mà chỉ là những điều bé nhỏ.  Một lần nữa, nghĩ về cha cố Phêrô Đức Tổng nói cha cố đã khôn vì chọn cái cốt lõi nhất của Phúc Âm. Nếu đề cao tiền bạc, địa vị, danh vọng thì chẳng cần Chúa xuống thế làm người, chẳng cần Giáo hội nói đến nữa. Nhưng để cứu thế giới, nhân loại cần đến con đường Tám mối Phúc thật. Đó là con đường Chúa đã đi, Đức Mẹ và các thánh đã đi, cha cố Phêrô đã chọn.

Cuối bài giảng, Đức TGM Giuse gợi ý cộng đoàn suy niệm trong thinh lặng:

1. Tôi có ham mê tiền bạc không ? Tôi có tự cao tự đại không ?

2. Tôi có sống tinh thần nghèo khó, nhỏ bé, khiêm tốn, phục vụ anh chị em không ?

Sau đó, Thánh lễ diễn tiến như thường lệ.

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giuse cùng quý cha và cộng đoàn dâng hương trước di ảnh cha cố Phêrô, cùng đọc kinh cầu nguyện cho cha cố.

Nguồn: phatdiem.org

Xem thêm hình

 

 

 

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*