Gặp mặt Thiếu nhi Phát Diệm lần thứ VII – Tâm tình lắng đọng của bạn dự trưởng Anna Nguyễn Thị Hường | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Gặp mặt Thiếu nhi Phát Diệm lần thứ VII – Tâm tình lắng đọng của bạn dự trưởng Anna Nguyễn Thị Hường

Chủ đề: BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG
“Các con là ánh sáng thế gian” (Mt 5, 14)
Điểm nhấn: THIẾU NHI TÔN SÙNG THÁNH THỂ

Nếu như ở đâu đó, những ngày hè là những ngày mà các bạn thiếu nhi được tự do vui chơi, về quê thăm ông bà hay đi du lịch; thì đối với thiếu nhi giáo phận Phát Diệm, mỗi kì hè là những ngày tháng mong chờ và vui nhất của một năm.

Không phải đi chơi đây đó hay đi du lịch nhưng các bạn thiếu nhi được Đức Cha, quý Cha, quý Thầy và quý Sơ trong giáo phận quan tâm đặc biệt, và dành những ngày hè để tổ chức các hoạt động nhằm huấn luyện các em cả về tự nhiên và siêu nhiên, giúp các em trưởng thành và yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể hơn mỗi ngày. Đến hẹn lại lên, như thường lệ cứ đến tháng 6 hằng năm, cả giáo phận Phát Diệm lại tấp nập với những hoạt động chuẩn bị cho ngày gặp mặt thiếu nhi của Giáo phận.

Năm nay, ngày gặp mặt và mừng lễ quan thầy của thiếu nhi giáo phận Phát Diệm diễn ra vào ngày 20/06/2019 tại giáo xứ chính tòa Phát Diệm. Dưới ánh nắng trong những ngày cao điểm của  mùa hè, hơn 5000 thiếu nhi của tất cả các giáo xứ trong giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về ngôi nhà chung của Giáo phận để cùng gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, để lắng nghe những tâm tư, tình cảm và thao thức của Đức cha Giuse Nguyễn Năng dành cho mỗi em, và nhất là để được ở lại bên Chúa Giê-su Thánh Thể và lắng nghe Lời Ngài.

Cha Phaolo Nguyễn Tất Ứng, trưởng ban giáo lý phát biểu chào mừng

Với chủ đề “Bước đi trong ánh sáng”, các tham dự viên đã có mặt tại nhà thờ chính tòa từ rất sớm; tất cả đều mang trong mình hành trang của người trẻ đó là sự hăng say, nhiệt thành và hy sinh. Khởi động ngày gặp gỡ với sự chào đón nồng nhiệt của ban tổ chức, các anh chị Huynh trưởng, Giáo lý viên dành cho tất cả các em thiếu nhi từ các giáo xứ đến với ngày gặp gỡ lần thứ VII.

Mỗi em thiếu nhi chính là một nụ hoa xinh tươi của Thiên Chúa trong vườn hoa của Giáo phận, và các em cũng chính là những mầm xanh đang lớn lên từng ngày của Giáo xứ. Giây phút được các em thiếu nhi mong chờ và chuẩn bị chu đáo nhất, chính là phần thi Giáo lý của đại diện các em thiếu nhi trong mỗi Giáo xứ.

Phần thi Giáo lý giúp cho các em thiếu nhi củng cố lại kiến thức Giáo lý, tăng thêm lòng yêu mến Kinh Thánh và siêng năng đọc Lời Chúa; bên cạnh đó, còn có phần kiến thức về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, những kiến thức nhân bản; tất cả nhằm giúp cho các em hiểu biết và thăng tiến hơn mỗi ngày cả về Đức Tin, nhân bản và xã hội.

Sự hăng say, lòng nhiệt thành cũng như sự sáng tạo của các em thiếu nhi đã được thể hiện trong mỗi phần thi Giáo lý và các tiết mục văn nghệ được các em chuẩn bị thật chu đáo. Phần thi giáo lý và văn nghệ được tổ chức xen kẽ nhau, giúp cho các giáo xứ có thời gian chuẩn bị và cho các tham dự viên thêm phần hứng khởi và vui tươi, tham gia trọn vẹn trong ngày gặp gỡ này với đầy niềm vui và sự hăng say.

Cũng trong chương trình của buổi sáng, giờ chào cờ đã diễn ra trong bầu không khí vô cùng trang nghiêm và thánh thiêng; lá cờ của các xứ đoàn trong Giáo phận được giương cao trong niềm tự hào của mỗi tham dự viên trong ngày gặp mặt này. Trong câu chuyện dưới cờ, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đã tuyên bố khai mạc ngày gặp gỡ và mừng lễ Mình Máu Chúa Ki-tô – bổn mạng thiếu nhi Giáo phận Phát Diệm, sau đó Cha trưởng ban Giáo lý cũng tuyên bố về mục đích và ý nghĩa của ngày gặp gỡ này. Điểm nhấn của ngày gặp gỡ chính là giúp cho thiếu nhi biết yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể, siêng năng tham dự Thánh Lễ và rước lễ, thực hành sống Mười điều tâm niệm thiếu nhi.

Bầu không khí của ngày gặp gỡ đã được hâm nóng và trở nên gần gũi, thân thuộc hơn bao giờ hết với sự hiện diện của Đức cha Giuse trong bài Huấn dụ của Ngài cho các em thiếu nhi. Đức Cha nhấn mạnh đến điểm nhấn của ban tổ chức dành cho các em thiếu nhi, chính là : siêng năng tham dự Thánh lễ, rước lễ và viếng Thánh Thể mỗi ngày. Mẫu gương yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể cho các em thiếu nhi là thánh trẻ Đaminh Savio.

Đức Cha cũng mời gọi các em cũng noi gương thánh Giê-ra-đô; yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể và thường xuyên trò chuyện với Ngài giống như hai người bạn với nhau. “Nếu chúng con hết lòng yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể, thì Chúa sẽ là nguồn sống cho chúng con, là sức mạnh trong đời sống của chúng con.” Đức Cha cũng nhắc đến tình trạng “ăn no” của giới trẻ ngày nay, bởi vì đã ăn quá nhiều thứ nên không còn cảm thấy đói, đặc biệt là đói Chúa. Do đã ăn quá nhiều thứ khác nên không còn cảm thấy đói Chúa nữa. Cụ thể hơn là ăn vạ, ăn tham, ăn độc, ăn hại, ăn vụng, ăn trộm, ăn cắp, ăn gian, ăn bẩn,… Nếu ăn những thứ đó sẽ không còn sức để ăn Chúa. Vì thế, Đức Cha mời gọi các em hãy biết ăn đúng cách, Thiếu nhi Thánh Thể ăn Mình Thánh Chúa và ăn Nhời (Lời Chúa), biết siêng năng tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện, viếng Chúa mỗi ngày.

duc cha nguyen nang

duc cha nguyen nang

Trong chuỗi các chương trình của buổi chiều, các em thiếu nhi đã có cơ hội để hiểu và biết về các ơn gọi khác nhau trong Giáo hội và từng linh đạo của các dòng tu khác nhau. Đây chính là dịp để cổ vũ ơn gọi trong Giáo phận và giúp các em biết yêu mến đời dâng hiến, cố gắng sống tốt hơn mỗi ngày.

Một giờ Chầu Thánh Thể linh thiêng và sốt sắng được diễn ra giữa các nắng của buổi chiều hè, nhưng mỗi người chúng con cảm thấy thật mát lành nhờ làn gió Chúa Thánh Thần thổi vào tâm hồn mỗi người chúng con, chúng con đã có thời gian để lắng đọng, và ở lại bên,Chúa, để nhìn lại bản thân mình với những hồng ân từng ngày Chúa ban cho mỗi người. Ở lại bên Chúa, để thiếu nhi chúng con kín múc nguồn sức mạnh từ Ngài, giúp chúng con can đảm bước ra khỏi con người lười biếng, ích kỷ để trở nên khí cụ của Ngài trong cuộc sống, đem Chúa và tình thương của  Ngài đến mọi nơi.

Đỉnh cao của ngày gặp gỡ chính là Thánh Lễ bế mạc, với sự hiện diện của Đức Cha Giuse, toàn bộ quý Cha, quý Thầy và quý Sơ, cùng hơn 5000 thiếu nhi trong Giáo phận. Trong bài giảng, Đức Cha cũng kêu gọi các em thiếu nhi có lòng quảng đại và bác ái đối với Chúa và đối với tha nhân, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn cùng trang lứa với các em.

Với 5 chiếc bánh và 2 con cá của một em nhỏ, Chúa Giê-su đã có thể làm phép lạ để nuôi hơn 5000 người, mà theo Đức Cha Giuse số đó có thể là 15000 người kể cả phụ nữ và trẻ em. Đức Giê-su chỉ có thể làm phép lạ khi có sự cộng tác của con người, Chúa mời gọi mỗi người hãy công tác cùng với Ngài để nuôi sống những ai còn đang đói khát; đói khát thể chất và tinh thần. Chỉ với một sự sẻ chia bé nhỏ nhưng đủ để một phép lạ xảy ra, nuôi sống hàng ngàn người. Sự đói khát ngày nay không chỉ là đói cơm bánh, mà còn đói tình thương, đói Chúa, đói Lời của Ngài.

Do đó, Đức Cha mời gọi các em thiếu nhi hãy trở nên những chiến sĩ nhỏ của Chúa đem tình thương đến mọi nơi, bằng cách siêng năng tham dự Thánh Lễ, ăn Mình Thánh Chúa và ăn Lời Chúa. Từ đó, sức mạnh của Chúa Giê-su Thánh Thể sẽ giúp các em can đảm trong cuộc sống, trở nên những Thiếu nhi Thánh Thể thật gương mẫu và thánh thiện, biết quảng đại trao ban và giúp đỡ những ai gặp khó khăn.

Qua ngày gặp mặt và mừng lễ Mình Máu Chúa Ki-tô – quan thầy thiếu nhi Giáo phận, các em thiếu nhi sẽ trang bị cho mình thật nhiều hành trang trong cuộc sống để giúp các em thăng tiến cả về phương diện siêu nhiên và tự nhiên, giúp các em trở nên những người con ngoan trò giỏi và những người Ki-tô hữu thánh thiện.

Cầu chúc mỗi em thiếu nhi sẽ luôn là những bông hoa tỏa ngát hương thơm nhân đức và tình yêu Thiên Chúa ở nơi mà các em hiện diện. Nguyện xin Thiên Chúa ban đầy ơn Thánh của Ngài, và trả công bội hậu cho Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý phụ huynh, ban tổ chức và quý ân nhân; đã luôn dành tình yêu thương, sự quan tâm và giúp cho thiếu nhi chúng con có một ngày gặp gỡ tràn đầy ý nghĩa này.

Anna Nguyễn Thị Hường
Giáo xứ Tân Khẩn

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*