Giáo hạt Văn hải – Giáo lý viên mừng lễ quan thầy Anre Phú yên. | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Giáo hạt Văn hải – Giáo lý viên mừng lễ quan thầy Anre Phú yên.

Theo những năm trước vào ngày này, các Giáo lý viên thường tổ chức mừng quan thầy của mình trên nhà thờ chính toà, để hội tụ, gặp gỡ, chia sẻ, cử hành phụng vụ và sinh hoạt với nhau.

Tuy nhiên, năm nay Ban giáo lý có sáng kiến tổ chức mừng quan thầy Giáo lý viên tại các giáo hạt. Do đó sáng nay, giáo hạt Văn hải tổ chức mừng quan thầy tại giáo xứ Văn hải.

đón tiếp

Hiện diện trong giờ khai mạc có đông đủ quý cha trong giáo hạt, quý thầy trong Ban giáo lý, quý sơ trợ uý và hơn 500 Giáo lý viên và Huynh trưởng trong 11 giáo xứ của giáo hạt.

Khởi đầu phần gặp gỡ là phần đón tiếp, khởi động và giới thiệu chương trình; với những vũ điệu của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể do các Huynh trưởng của các giáo xứ đóng góp. Sau đó, cha quản hạt chia sẻ với các Giáo lý viên và Huynh trưởng với ý tưởng của thánh Phaolo trong thư gửi giáo đoàn Rôma (Rm 10, 14-15.17): đức tin có là bởi do đã nghe, còn nghe là bởi được rao giảng Lời Đức Kitô.

gặp gỡ cha quản hạt

Sau đó là phần chia sẻ của các đại diện các giáo xứ về kinh nghiệm dạy giáo lý, về những thuận lợi và khó khăn trong việc dạy và điều hành các lớp giáo lý …những ý kiến và kinh nghiệm thật quý giá của các vị đại diện như: Tĩnh tâm thường kỳ với khoảng 3 tháng một lần; Đào luyện giáo lý viên và huynh trưởng mùa hè …. Tuy nhiên, điều khó khăn mà đa số các xứ gặp phải đó là lớp ngành nghĩa vì sau khi các em lãnh bí tích Thêm sức thì các em bỏ ngành và bỏ lớp giáo lý. Cha Phaolo Nguyễn Văn Định đã dẫn dắt, tổng hợp những thuận lợi và khó khăn cùng với các cha để rồi sẽ có những giải pháp thiết thực cho việc học và dạy giáo lý cho năm sau và những năm tiếp theo.

cha Phaolô Nguyễn Văn Định

Sau đó các giáo lý viên và huynh trưởng có thời gian ngắn để tập hát, và giải lao. Sau đó là thánh lễ.

Trong phần đầu lễ, cha quản hạt Giuse Trần Văn Khoa đã nêu nên lý do của buổi lễ và mừng quan thầy Anre Phú Yên cùng với lời cầu xin cho các Giáo lý viên và Huynh trưởng đã qua đời.

thánh lễ

Trong phần chia sẻ, cha Giuse Lê Văn Hưởng đã chia sẻ hai ý tưởng: Về Thánh Quan Thầy Anre Phú yên  và về bài Tin mừng.

Về cuộc đời của vị Thánh Quan Thầy, từ nhỏ ngài đã theo Cha Đắc Lộ để học chữ Nho, học giáo lý và sống trong Nhà Đức Chúa Trời – nơi sống đời sống cộng đoàn là khởi đầu cho đời sống của các Thầy giảng. Anrê là cậu bé dáng mảnh khảnh nhưng tư chất rất thông minh và tâm hồn hướng chiều về sự thiện, chẳng bao lâu đã trổi vượt hơn các đồng môn. Ngài được rửa tội khi đã 15 tuổi. Anrê sinh khoảng 1625 tại Phú Yên, ngài được rửa tội cùng với mẹ, ngài được phúc tử đạo năm 1644. Năm ngài được nhận vào nhóm môn đệ thân tín và được tham dự vào Nhà Đức Chúa Trời tiền thân của Hội Thầy Giảng, các thành viên nhà Đức Chúa Trời cam kết suốt đời phụng sự Giáo hội trong việc rao giảng Lời Đức Kitô, lòng hăng say của Thầy Anrê đến sẵn sàng đón nhận ơn tử đạo và ngoan ngoãn đón nhận ơn tử đạo mà Thiên Chúa đã dành sẵn cho Thầy. Cuộc hành quyết thầy Anrê được thi hành bằng mấy nhát dao đâm sau lưng bên trái và sau cùng khi một người lính sắp dùng dao chém đầu ngài thì ngài kêu to lên Giêsu. Cho tới hơi thở cuối cùng Thầy Anrê đã chứng tỏ lòng kiên trung trong việc chấp nhận dâng hiến tế cuộc sống vì lòng kính mến Chúa Kitô. Linh đạo của cuộc đời thầy là Tình yêu đáp lại tình yêu. Đó là tình yêu sẵn sàng đáp lại hận thù của những người chống đối; lấy mạng sống đáp đền mạng sống. Đó là lời chăng chối của thánh Anrê Phú yên. Công cuộc huấn giáo của Giáo lý viên có nguồn gốc vừa tự nhiên vừa siêu nhiên; vừa là đời sống nhân bản vừa là chiều hướng siêu nhiên lên với Thiên Chúa. Giáo lý viên là người rao giảng lời Chúa và do đó họ là người của mọi người và là người hướng dẫn các em. Các nhân đức hiền lành; nhẫn nại, hy vọng và cảm thông; lòng quảng đại; tính lịch sự để đón nhận trẻ như những quà tặng mà Thiên Chúa đã ban cho Giáo lý viên. Đức tính siêu nhiên với 3 nhân đức tin; cậy; mến. Do đó chỉ có ai có đức tin mạnh mẽ mới chia sẻ và kéo người khác đến với Thiên Chúa; đức cậy làm cho giáo lý viên được biến đổi và yêu mên Chúa; lòng mến khi đáp lại lời mời gọi của cha xứ thì các giáo lý viên phải có lòng mến mới đáp lại lời của các ngài được.

Cuối thánh lễ một vị đại diện đã nói lên những tâm tư tình cảm của các Giáo lý viên tới Đức Cha giáo phận, tới cha quản hạt, quý cha, quý thầy, quý sơ, quý khách và toàn thể cộng đoàn; vì đây là ngày đặc biệt của Giáo lý viên và Huynh trưởng vui mừng quy tụ ở đây để tạ ơn Thiên Chúa để mừng lễ thánh Anre Phú Yên và chia sẻ với nhau trong cùng một chí hướng là góp phần truyền giảng Tin mừng của Chúa cho thế hệ trẻ. Cũng là để nhìn lại mình và hăng say hơn trong công cuộc truyền giáo để góp phần vun đắp đức tin cho thế hệ trẻ tại giáo hạt yêu quý này.

tiệc đứng

Sau đó là bữa tiệc buffet cùng với những vũ điệu trẻ trung của các huynh trưởng. Ước gì sau mỗi thành viên của nhóm Giáo lý viên và Huynh trưởng được hâm nóng lại tinh thần và nhiệt huyết truyền giảng Tin mừng cho các thế hệ nhờ những chia sẻ, những cảm thông, những tâm tư của quý cha, quý thầy giúp cho các thành viên được mạnh mẽ hơn lên trong đức tin và lòng mến.

Xem thêm hình ảnh

Tuấn Nguyễn

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*