Giáo xứ Dưỡng Điềm: Thánh lễ tạ ơn, làm phép, cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Đường Quan | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Giáo xứ Dưỡng Điềm: Thánh lễ tạ ơn, làm phép, cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Đường Quan

Sáng nay, 19.09.2020 cộng đoàn giáo họ Đường Quan cách riêng và giáo xứ Dưỡng Điềm cách chung, được hân hoan vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng về chủ sự Thánh lễ tạ ơn, làm phép, cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Đường Quan.

Tuy trời mưa to nhưng các nghi thức và thánh lễ vẫn diễn ra trong bầu khí trang trọng, vui mừng và đầy tràn tâm tình biết ơn: hồng ân Chúa như mưa, như mưa…vv. Với bề dày lịch sử hàng trăm năm, giáo họ Đường Quan, thuộc giáo xứ Dưỡng Điềm, đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng nhà thờ và chắc chắn ngôi nhà thờ mới hôm nay là khang trang đẹp nhất từ trước tới giờ. Đó là hồng ân Chúa ban, sự quan tâm của các vị mục tử và nhất là lòng mơ ước của cộng đoàn giáo họ với bao nhiêu công sức góp thành.

Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc Lời Chúa (Ed 47, 1-9. 12) và nhất là Phúc Âm (Ga 2, 13-25), Đức Tổng mời gọi cộng đoàn khi khánh nhà thờ mới, hãy dừng lại để suy nghĩ về đời sống đức tin với ba điều cần phải để ý: thứ nhất là cử hành phụng vụ; thứ hai là đức tin; thứ ba là đời sống luân lý của mỗi người.

Điều thứ nhất, trong thời Cựu Ước, các tiên tri đã nhắc nhở dân Do Thái phải sám hối vì khi họ xây được đền thờ, hãnh diện về đền thờ, có được Hòm Bia Giao Ước, thì họ ỷ lại vào đền thờ. Một đàng họ vẫn tự hào về đền thờ, chăm đi lễ, nhưng đàng khác họ vẫn sống gian tham bê bối, bất công, thiếu bác ái, sống ô uế, phạm đủ mọi thứ tội ác…vv.  Dân Do Thái không chịu thống hối, cứ đi lễ mà không chịu từ bỏ đường tội lỗi, nên cuối cùng thì đền thờ bị phá đổ, dân bị lưu đày.

Điều thứ hai, Đức TGM Giuse chất vấn: có đền thờ nhưng vào đền thờ có lòng tin không? Dân Do Thái không chịu tin!  Thay vì trông cậy vào Chúa thì họ lại chạy đến với sức mạnh loài người, với thần ngoại, với bùa, ngải, bói toán…vv.

Điều thứ ba, đời sống luân lý đạo đức họ không chịu thay đổi. Họ kéo nhau vào nhà thờ nhưng không phải để cầu nguyện mà để buôn bán, vẫn sống gian tham…vv. Chính vì thế, Chúa mới đuổi họ ra khỏi đền thờ và nói phá hủy đền thờ đó đi.

Cuối cùng, Đức Tổng nhắn nhủ cộng đoàn có được đền thờ là điều tốt, nhưng hãy siêng năng tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho sốt sắng. Điều thứ hai, hãy củng cố đức tin: thực sự tin vào Chúa thì không đi xem bói toán…vv. Điều thứ ba, tin vào Chúa thì sống theo Lời Chúa dạy, đức bác ái yêu thương nhau. Chỉ có như vậy thì người tín hữu mới thực sự xây dựng đền thờ và có thể chia sẻ Tin Mừng của Chúa cho mọi người.

Sau đó, Thánh lễ tiếp diễn như thường lệ.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các đấng bậc và mọi người.

Xem thêm hình

Nguồn: phatdiem.org

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*