[Gx. Yên Thổ] Sa mạc huấn luyện và sự thăng tiến của Giáo xứ | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

[Gx. Yên Thổ] Sa mạc huấn luyện và sự thăng tiến của Giáo xứ

Giáo xứ Yên Thổ tọa lạc trên mảnh đất rộng 4.069m2 thuộc xã Yên Phú, Huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình với khoảng hơn 800 giáo dân. Đời sống giáo dân chủ yếu là làm nông nghiệp và hoa màu, nên cũng không mấy khá giả. Chỉ đủ trang chải cho đời sống tháng ngày với bữa no bữa tươi, cho nên mối bận tâm lớn của họ chính là cơm, áo, gạo, tiền. Còn những thứ khác chỉ là thứ yếu.

Trong hoàn cảnh như vậy, Cha chính xứ được Bề trên sai về với giáo xứ bước đầu cũng gặp vô vàn khó khăn , không những về đời sống vật chất mà còn về đời sống thiêng liêng. Về đời sống vật chất còn nghèo nên họ cũng không có gì chia sẻ với giáo xứ, đồng thời do thời gian dài không có mục tử coi sóc, nhắc nhở, nên mọi vấn đề xây dựng giáo xứ cũng bị bỏ quên hay xao nhãng.

Còn về đời sống thiêng liêng, do bối cảnh xã hội sau biến cố 1954. Việc giữ và thực hành đạo gặp vô vàn khó khăn theo tình hình chung. Riêng với giáo xứ Yên Thổ lại càng khó khăn hơn. Vì, cuộc di cư lớn từ hơn 40.000 tín hữu bây giờ chỉ còn hơn 800. Do đó, các hoạt động của đời sống thiêng liêng tiến triển không đáng kể, vì không có các chủ chăn đồng hành sát sườn.

Thế nhưng, cho đến hôm nay mọi điều như không thể lại là điều mà khiến người viết hết sức ngỡ ngàng, xúc động không ngờ về người mục tử tiên khởi nơi giáo xứ miền quên nghèo này. Bóc trần mà nói, bảy năm ngài coi sóc giáo xứ là bảy năm hồng ân với nơi này.

Ngài nhận sứ mạng để thi hành ba nhiệm vụ căn bản của linh mục là: rao giảng, thánh hóa và quản trị giáo xứ. Nhận thức về chính sứ vụ được trao mang tính thiết yếu và vô cùng quan trọng, bởi nó là khởi điểm cho một hành trình theo đuổi đến cùng không mệt mỏi của đời mục tử. Ngài thực sự đã mang trong mình con tim yêu thương đến rỉ máu của Đức Kitô. Bởi những thao thức của đời tông đồ “sống giữa đàn chiên như vị mục tử biết rõ hoàn cảnh của chiên”, hầu có thể “dẫn đưa chiên tản mác về một mối” và “đưa chiên không thuộc ràn” về cùng một đàn chiên của một Chủ Chiên (x. Ga 10,16).

Ngài trở nên đồng hội đồng thuyền với đàn chiên, nhưng lại tiên phong nhận lấy mọi thách đố vì ngài là người đứng mũi chịu sào trước mọi biến cố. Do đó, trong giáo xứ ngài biết hoàn cảnh từng gia đình một, không chỉ như thế, từng em thiếu nhi trong xứ ngài cũng nhớ tên, các em đó vô cùng thân thiết, gần gũi và quý mến ngài. Như vậy, trái ngọt bắt mắt nhất nơi ngài mà ai cũng nhận thấy là một người thánh thiện, được thấy rõ qua tương quan của ngài với tha nhân.

Với Giám mục ngài kính trọng như Người Cha và là Bề Trên của ngài, ngài một lòng kính yêu, vâng phục và hết lòng cộng tác, với các chủng sinh, ngài yêu mến, bảo vệ và nâng đỡ không ngừng, với tu sĩ nam nữ là những người sống đời thánh hiến, ngài kính trọng và đón nhận họ như những hồng ân đặc biệt Chúa ban cho Giáo Hội, với giáo dân là những người mà vì họ ngài dấn thân vào con đường ơn gọi và nhờ họ mà ngài hoàn thành sứ mạng tông đồ, ngài yêu thương, đồng cảm, săn sóc, để rồi dù là người rốt hết trong cộng đoàn, vẫn nhận được tình thương của ngài. Ngài quả là một mục tử “hạnh phúc trong ơn gọi, hăng say nhiệt thành trong sứ vụ”.

Về với mảnh đất còn khô khan, ngài từng ngày làm cho tan chảy ra bằng tình yêu, sự tận tâm phục vụ và sự phát triển về cơ sở vật chất, với khu nhà xứ được chỉnh trang và xây dựng lại, với khuôn viên nhà thờ, với các đoàn thể và đặc biệt là màu sắc của các em Thiếu Nhi Thánh Thể ở đây và nhiều sự thăng tiến khác nữa. Nhờ bước theo Chúa, dưới sự hướng dẫn của ngài cộng đoàn nơi đây được tăng trưởng trong đức tin, đức mến và niệm cậy trông.

Với màu sắc của các em Thiếu Nhi Thánh Thể, trong xứ có nhiều sự thay đổi nhờ sự quan tâm của ngài. Bởi hằng năm ngài đều mời Ban giáo lý Giáo phận về huấn luyện cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể. Nhưng năm nay có phần đặc biết hơn rất nhiều. Cụ thể ngày 12.6.2019, không khí huấn luyện tại giáo xứ Yên Thổ trở nên sôi động khi các sa mạc sinh được thụ huấn dưới sự chỉ dạy của cha tuyên úy Ban huấn luyện Vicent Lê Văn Minh. Mặc dầu bận với công việc mục vụ của giáo xứ và là giáo sư chủng viện, ngài cũng cố gắng sắp xếp thời gian đến giảng dạy cho các bạn Huynh trưởng và Dự trưởng của giáo xứ Yên Thổ

Trước khi bắt đầu bài khóa, cha tuyên úy đã có những giây phút thật gần gũi thân tình với các sa mạc sinh. Hiểu được sự cố gắng, hy sinh của các em, ngài đã sẵn sàng giúp các sa mạc sinh giải nhiệt giữa tiết trời nóng bức bằng những que kem mát lạnh. Đong đầy tính Chúa, thắm đượm tình người.

Sau những giây phút gặp gỡ thân mật, cha tuyên úy bắt đầu chỉ dạy cho các Huynh trưởng, dự trưởng hiểu biết hơn về môn phụng vụ Thánh Lễ. Với một phương pháp giảng dạy sôi động, thực tế ngài đã đưa ra hàng loạt câu hỏi để các sa mạc sinh suy nghĩ, trả lời. Trong suốt tiết học, cha tuyên úy không ngừng ngạc nhiên khi các câu hỏi của cha đều được các sa mạc sinh trả lời rành mạch và chính xác.

Ngài đã để lại trong lòng các sa mạc sinh rất nhiều ấn tượng. Hơn hết là từ nay các sa mạc sinh hiểu biết hơn về phụng vụ Thánh Lễ nhờ đó khi tham dự cử hành phụng vụ sẽ tích cực và sốt sắng hơn. Nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành trên giáo xứ chúng con, để nhờ ơn Chúa, chúng con mỗi ngày một thăng tiến hơn trên con đường về quê thật mà Chúa đã hứa ban cho chúng con.

Xem đầy đủ album ảnh

Ban huấn luyện TNTT Giáo hạt Bạch Liên

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*