Hành trình sa mạc TNTT hai Giáo xứ Yên Liêu và Hiếu Thuận | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Hành trình sa mạc TNTT hai Giáo xứ Yên Liêu và Hiếu Thuận

Ngày hôm nay, 05/07/2019, sau một tháng huấn luyện, các em thiếu nhi trong hai giáo xứ Yên Liêu và Phú Thuận đã có một hành trình sa mạc vui tươi và bổ ích. Ngay từ sớm, các em đã tập trung tại nhà thờ giáo họ An Bài, giáo xứ Yên Liêu để bắt đầu hành trình.

Với chủ đề “Theo Chúa Kitô” hành trình sa mạc này muốn cho các em ngành Dự Trưởng và thiếu nhi hiểu được sứ mệnh và tinh thần PHỤNG SỰ của người thiếu nhi Thánh Thể trong TNTT mà các em sắp bước lên. Sứ mệnh đó chính là bước theo con đường Chúa Kitô đã đi để cộng tác trong việc đem lại ơn cứu độ cho mọi người. Một cách cụ thể, dựa theo trình thuật Tin Mừng theo thánh Luca, ba đội được sống trong khung cảnh Kinh Thánh. Sau khi gặp THÁNH LUCA để được ngài kể về cuộc đời Chúa Giêsu, các em thiếu nhi đã bước theo con đường mà Chúa đã đi qua việc tham dự vào các biến cố chính yếu trong cuộc đời của Chúa Giêsu với xác tín rằng người tín hữu Chúa Kitô không chỉ cần biết về Chúa Giêsu mà còn phải bước trên con đường của Người đã đi để được tham dự vào cuộc tử nạn hầu được phục sinh với Người. Như Chúa Giêsu, các em sẽ đến gặp GIOAN TẨY GIẢ để tham dự vào biến cố Chúa Giêsu chịu phép rửa. Sau đó, các em được dẫn vào HOANG ĐỊA để cùng với Chúa Giêsu vượt qua những thử thách và cám dỗ của SATAN. Rồi các em cùng tham dự vào cuộc tử nạn của Chúa Giêsu trên ĐỒI SỌ. Không dừng lại ở cái chết, các em sẽ tiến về ĐỀN THỜ để gặp Chúa Giêsu phục sinh đang hiện diện trong Bí tích Thánh Thể để dâng cho ngài những bó hoa thiêng là những hi sinh của các em.

Sau khi được cha tuyên úy Gioan nói lên ý nghĩa của hành trình sa mạc đối với cuộc đời mỗi người nói chung và với các Kitô hữu nói riêng, các em thiếu nhi đã hăng say bước vào cuộc hành trình theo Chúa Kitô.

Tham dự vào biến cố Chúa Giêsu chịu phép rửa, các em thiếu nhi được giáo dục để giữ tâm hồn trong trắng bằng việc vượt qua các thói xấu và tội lỗi để được kết hợp với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Các em đã luyện tập bằng trò chơi “Vượt qua thói xấu và tội lỗi”. Trong trò chơi này, các em được huấn luyện để ý thức và nỗ lực vượt qua các cám dỗ, thói xấu và tội lỗi bằng cách nhảy qua các ô chướng ngại. Sau đó các em tỏ lòng sám hối và lãnh nhận phép rửa của ông Gioan Tẩy Giả.

Các em còn được đưa vào hoang địa để cùng với Chúa Giêsu đánh bại Satan. Tại trạm này, các em được giáo dục để dâng cho Chúa những hi sinh nho nhỏ hằng ngày qua việc kiên trì thực hiện Sổ hoa thiêng. Các em được hướng dẫn biết chọn những việc tốt bên cạnh những việc “dường như tốt” qua trò chơi “Hoa Thiêng Dâng Chúa”. Kết thúc trò chơi, các em mang theo thành quả mà cả đội đạt được đến đền thờ để dâng cho Chúa Giêsu đang ngự trong Bí tích Thánh Thể.

Tại trạm Núi Sọ, các em được cùng vác thập giá và chịu đóng đinh tính xác thịt vào thập giá qua việc nỗ lực học tập giáo lý. Với trò chơi “cùng nhau vượt qua vực vô tri”, các em được nhắc nhở về tầm quan trọng của việc học giáo lý. Không những vậy, với trò chơi này, các em còn được nhắc nhở về sứ mệnh cộng tác vào việc loan báo Tin Mừng qua việc làm tông đồ. Các em không chỉ học giáo lý để có thể sống tốt vai trò là con Chúa và thành viêm của Giáo hội, mà còn cố gắng học tập để một ngày không xa chính các em có thể cộng tác vào công cuộc huấn giáo qua việc trở thành những huynh trưởng và giáo lý viên.

Trạm cuối cùng, các em tiến về để gặp gỡ Chúa Giêsu Phục sinh qua giờ chầu Thánh Thể sâu lắng và sốt sắng.

Kết thúc hành trình, tất cả cả em tiến về nhà thờ giáo xứ Yên Liêu để được trình bày lại ý nghĩa cuộc hành trình và diễn tiến tại các trạm. Sau khi được cha tuyên úy Gioan nhắc nhở và trao thưởng, tất cả các em cùng cha tuyên úy, các thầy trợ úy và các huynh trưởng đã có bữa cơm thắm tình huynh đệ tại nhà ăn giáo xứ Yên Liêu.

Ước mong sao sau một tháng miệt mài học tập và rèn luyện cùng với một hành trình sa mạc đầy ý nghĩa với đỉnh cao là giờ chầu Thánh Thể sốt sắng, mỗi thiếu nhi hai giáo xứ Yên Liêu và Phú Thuận được tiếp thêm lửa yêu mến để có thể đứng vững trước những khó khăn của sa mạc cuộc đời. Nguyện chúc đời sống đức tin của cộng đoàn hai giáp xứ luôn không ngừng phát triển nhờ sự quan tâm chăm sóc của cha tuyên úy Gioan và sự cộng tác nhiệt tình của tất cả mọi người trong hai giáo xứ trong đó có các em thiếu nhi ngoan ngoãn và hiếu thảo.

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*