Hướng dẫn chỉnh sửa và đăng bài lên website "bangiaolyphatdiem.com'' | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Hướng dẫn chỉnh sửa và đăng bài lên website "bangiaolyphatdiem.com''

Hướng dẫn chung:

Các bài viết được định dạng trắng và tiêu đề không chính xác ở ngoài trang chủ chỉ là để tạo layout cho trang web. Hoàn toàn có thể thay đổi, xóa hoặc chỉnh sửa bài viết cho đúng chuyên mục. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách sửa hoặc soạn thảo bài viết cho trang web này:

Để có thể chỉnh sửa hoặc đăng bài lên website “Bangiaolyphatdiem.com“. Thành viên phải được cấp quyền bởi Admin (Quản trị viên).

Các quyền cơ bản của thành viên trong trang web:

 1. Admin (quản trị trang web): Có thể thay thế hoặc tùy chỉnh toàn bộ giao diện trang, thậm chí có thể xóa trang.
 2. Biên tập viên: Nên cấp quyền này cho những Cha trực tiếp tiếp quản trang web và có khả năng quản lý bài viết, chỉnh sửa bài viết của mình cũng như của thành viên khác. Nói dễ hiểu hơn là “biên tập viên” có quyền viết bài, chỉnh sửa bài viết hoặc trang của mình cũng như của người khác. Tuy nhiên, không có quyền thay đổi kết cấu giao diện và hoạt động của trang.
 3. Tác giả: Có thể cân nhắc cho thầy hoặc chú nào đó có kỹ năng viết lách tốt để cộng tác viên trong quá trình xây dựng nội dung và viết bài đăng kịp thời. Tác giả chỉ có quyền viết và chỉnh sửa bài của mình chứ ko có quyền sửa bài của người khác.
 4. Cộng tác viên: Cũng tương đồng như tác giả, tuy nhiên quyền của cộng tác viên bị hạn chế vì chỉ được phép viết bài nhưng bài viết đó sẽ không được đăng cho tới khi xét duyệt của admin hoặc biên tập viên.
 5. Thành viên đăng ký: Chỉ là những người đọc tin, được phép đăng ký và đăng nhập vào để có thể đăng bình luận hoặc tương tác với những thành viên khác trong trang web.Do admin là người có toàn quyền trên trang web như thay đổi giao diện, thêm chuyên mục, tạo bài và xóa bài… nên sẽ rất hạn chế hoặc không nên cấp quyền admin cho người thứ hai, như thế mới bảo đảm website không bị chỉnh sửa rối tung không thống nhất hoặc lỡ xóa trang.
  Như vậy, chỉ với mục tiêu chỉnh sửa bài viết mẫu hoặc thêm bài viết mới, quản trị viên sẽ chỉ cấp quyền “Biên tập viên” cho Cha Trưởng ban Giáo lý. Ngoài ra, tùy nhu cầu hoặc tình hình thực tế, Cha trưởng ban có thể đề nghị Admin cấp thêm quyền “biên tập viên” hoặc “tác giả” cho người khác nếu phù hợp.

   

Chỉnh sửa bài viết mẫu đang có trên website

Bước 1: Đăng nhập trang quản trị của website tại địa chỉ sau: bangiaolyphatdiem.com/wp-admin

Nhập thông tin đăng nhập với tên đăng nhập là “admin” và mật khẩu là “*********” (biên tập viên)

Bước 2: Sau khi đăng nhập xong, quay về trang chủ tại địa chỉ bangiaolyphatdiem.com.
Có hai loại bài viết cần lưu ý: 1. Bài viết có hình đại diện, là c bài có khung hình và bên dưới là tiêu đề; 2. Bài viết chỉ có tiêu đề.

 • Đối với bài viết có hình đại diện, di chuột vào giữa phần hình ảnh (đang bị trống) sẽ xuất hiện chữ “edit” ở góc trái trên cùng. Nhấn chuột vào edit để chỉnh sửa.
 • Đối với bài viết không có hình đại diện, nhấn vào tiêu đề để vào đọc tin, nhấn “chỉnh sửa bài viết” trên thanh quản trị màu đen trên cùng trang web để chỉnh sửa.

Tạo bài viết mới hoặc chỉnh sửa bài viết trong trang quản trị (wp-admin)

Tại trang quản trị bangiaolyphatdiem.com/wp-admin sau khi đã đăng nhập, chọn “+mới” để thêm bài viết mới.

Để chỉnh sửa bài viết mẫu đã có sẵn, chọn tab “bài viết”ở thanh sidebar bên trái

– Chọn “Tất cả bài viết” để tìm bài viết cần chỉnh sửa.
– Chọn “Viết bài mới” để viết bài.

Thao tác chỉnh sửa hoặc viết bài trong khung soạn thảo bài viết

Tại khung “chỉnh sửa bài viết” hoặc “soạn thảo bài viết”

Nhập tiêu đề vào textbox trên cùng rồi nhập nội dung vào khung chèn text bên dưới.
Sau khi đã nhập nội dung và trang trí bài viết bằng các công cụ có sẵn, cần lưu ý các tùy chọn sau:

 • 4Trạng thái: Có thể điều chỉnh các trạng thái bài viết, trong đó quan trọng nhất có hai tính năng đó là pending (chờ xét duyệt của admin) và public (đăng ngay sau khi soạn). Mặc định thì chẳng cần phải điều chỉnh tính năng này, soạn xong cứ nhấn “Cập nhật” là được.
  Chế độ xem: Có 3 chế độ giúp mình có thể đặt mật khẩu hoặc riêng tư với ai đó hoặc công cộng cho mọi người xem được. Mặc định tính năng này sẽ để sẵn là public.
  Được đăng vào…: Tính năng này rất hay, có thể điều chỉnh hẹn giờ đăng bài lúc nào tùy thích. Có thể áp dụng trực tiếp cho chuyên mục Lời Chúa mỗi ngày. Ví dụ: Thời gian rảnh, tác giả sẽ soạn 7 bài lời chúa cho 7 ngày trong tuần rồi đặt hẹn giờ đăng cho mỗi bài đúng theo ngày giờ mình thích. Cứ thế, tới ngày nào nó sẽ hiển thị bài đó lên trang chủ.
 • 5– Điều quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình soạn thảo bài viết là lựa chọn chuyên mục đúng. Có thể hiểu như sau: tất cả sự hình thành bài viết trên trang chủ đều được hệ thống lọc và hiển thị theo chuyên mục. Sẽ rất lỗi nếu bài viết của bạn về thiếu nhi thánh thể mà lại hiển thị trong chuyên mục “tin hoạt động” bởi vì bạn đã chọn sai thư mục cho bài viết đó.

  Cài đặt hiển thị cho bài viết

Bài viết có thể được cài đặt kiểu nhiều kiểu hiển thị khác nhau trong phần “Post settings” bên dưới khung soạn thảo.
Thông thường nên chọn “style5” cho những bài viết dài và thuộc dạng tin tức, thông báo, tài liệu, nghiên cứu…, “style 10” hoặc “style11” cho những bài viết giới thiệu video…
Nếu không rõ có thể để mặc định cho tính năng này cũng được.

Tính năng cuối cùng cần lưu ý sau khi soạn thảo bài viết xong, đó là

Chọn ảnh chức năng cho bài viết

Ảnh chức năng sẽ được hiển thị bên cạnh tiêu đề bài viết ở những vị trí có khung hình bên ngoài trang chủ.

Lưu ý khi chọn ảnh chức năng:

 • Luôn sử dụng định dạng jpg hoặc jpeg cho ảnh chụp.
 • Luôn sử dụng định dạng .png cho ảnh logo hoặc đường nét
 • Luôn sử dụng định dạng .gif cho ảnh động (ít phổ biến hơn).
 • Luôn phải nén ảnh xuống dung lượng nhỏ nhất, có thể tìm kiếm “phần mềm nén dung lượng ảnh” trên google để cài đặt và sử dụng. (mục đích là làm giảm dung lượng ảnh kèm theo bài viết để trang web được load nhanh hơn).
 • Kích thước chiều ngang ảnh luôn luôn lớn hơn 700px, không quá 1500px (trong khoảng 800-1000px là ok).
 • Dung lượng ảnh nên rơi vào khoảng 200-300kB.

  Đăng bài viết

Vậy là sau khi soạn thảo hoặc chỉnh sửa bài viết, nhấn nút “Cập nhật” để đăng bài viết. Sau đó, quay trở lại trang chủ để đọc tin hoặc nhấn “Xem bài viết” ở thanh taskbar trên cùng để đọc tin.

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*