Khóa tìm hiểu ơn gọi Dòng MTG Phát Diệm: Chút tâm tình cảm nghiệm của một tu sinh | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Khóa tìm hiểu ơn gọi Dòng MTG Phát Diệm: Chút tâm tình cảm nghiệm của một tu sinh

Một chút ánh sáng Ơn Gọi đã nhen nhóm trong con từ khi con còn rất nhỏ; chút ánh sáng ấy đã làm cho con không ngừng nỗ lực mỗi ngày để ngày càng nhận ra tiếng Chúa nhiều hơn và đã đưa con tới tham dự Khóa Tìm hiểu Ơn gọi Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm từ ngày 15-20/08/2020 với chút tâm tình cảm nghiệm sau đây.

Trước tiên, nhìn lại những năm tháng đã qua, con thấy có những lần con đã xa Chúa, nhưng tình thương của Cha Chí Thánh đã khéo léo đưa con về vòng tay ấm áp của Ngài. Ngài yêu con nhiều lắm, bằng cách này cách khác rất riêng và rất đặc biệt. Vốn là một tu sinh của Hội Dòng MTG Phát Diệm, con nhận ra đó là ơn lành của Chúa dành cho con; cứ mỗi Chúa Nhật trong khi các bạn của con nghỉ ngơi, dã ngoại cùng bạn bè, người thân thì con đã đến Nhà Dòng để được học hỏi Giáo lý, Nhân bản, Nhạc lý và cả ngoại ngữ nữa. Con thấy quý sơ giáo rất dễ thương. Cũng từ đó mà Chúa đã dẫn đưa con tới với khóa tìm hiểu Ơn Gọi MTG trong 5 ngày, các sơ đã đón tiếp chúng con cách thân tình và kết thúc đầy lưu luyến vào ngày 20/5.

Tiếp theo, con thấy năm ngày không ngắn cũng không dài, mỗi bạn tới với khóa tìm hiểu mang những tâm tình riêng, những suy tư rất riêng nhưng khi bước vào những ngày tìm hiểu thì con cảm thấy tất cả mọi người đều bình an và chan chứa niềm vui trong tình yêu của Thiên Chúa qua sự quan tâm chu đáo của quý sơ và ngày quay trở về với gia đình đều mang về những cảm nghiệm tuyệt vời.

Điều đó con nhận thấy ngay khi tới cổng cộng đoàn con được quý sơ ra nghênh đón và hướng dẫn dựng xe, chỉ cho lối đi lên phòng. Ngay sau đó tất cả các bạn được tập trung tại một phòng học để khai giảng khóa tìm hiểu, con rất bỡ ngỡ vì có rất đông các bạn mà con chưa từng gặp, có lẽ các bạn cũng thế. Trong giờ khai mạc khóa tìm hiểu, sơ Tổng Phụ Trách kính yêu đã trò chuyện và chia sẻ với chúng con và chính tay sơ đã trao cho chúng con chiếc áo mà chúng con sẽ mặc trong suốt khóa tìm hiểu.

Ngày đầu tiên chúng con được cha cha giao Giuse Nguyễn Văn Lượng tới chia sẻ về đề tài ơn gọi cho chúng con. Những buổi tiếp theo chúng con được quý sơ giáo rất dễ thương, gần gũi, chia sẻ và đồng hành với chúng con. Thật sự con rất ngưỡng mộ, đó là những “hiền thê” của Chúa. Mỗi ngày trôi qua đối với con rất nhanh và đầy ý nghĩa cùng với Ơn Chúa qua những giờ kinh nguyện sốt sắng, những giai điệu thánh ca ngân vang như tới tận Thiên Cung. Con tin tưởng Chúa luôn hiện diện ở giữa chúng con, trong tâm hồn mỗi người chúng con để gặp gỡ và nói với chúng con.

Những ngày trải nghiệm ở cộng đoàn Hướng Đạo đều có thời gian biểu cụ thể. Khởi đầu ngày mới với giờ kinh sáng nguyện ngắm sốt sắng. Thánh lễ chính là tâm điểm của một ngày, cha xứ Hướng Đạo đã dâng lễ và đồng hành với chúng con qua những bài giảng. Con thấy không khí buổi sáng tại cộng đoàn thật ấm áp, đầy sức sống mạnh mẽ tươi trẻ, con thật may mắn khi được làm con của Thiên Chúa.

Chúng con được ăn uống đúng giờ, đông vui nên con cảm thấy cơm nhà Chúa, tuy không phải là cao lương mỹ vị mà rất là ngon. Đặc biệt chúng con được trải nghiệm đời sống cộng đoàn rất thực tế qua những giờ cùng nhau dọn vệ sinh khuôn viên cộng đoàn, những giờ phụ bếp, những giờ rửa bát cùng nhau và nhất là được làm những công việc các sơ vẫn làm thường ngày đó là trông trẻ,trang trí các lớp học mầm non, làm may và con thích nhất đó là “làm bác sĩ” chữa bệnh cho mọi người.

 Ngày con cảm thấy vui nhất đó là ngày thứ 3 của khóa tìm hiểu, chúng con được tìm hiểu về Hành Trình Huấn Luyện của Hội Dòng, bằng cách đi bộ theo hành trình của Đức Cha Lambert De La Motte, từ cộng đoàn Hướng Đạo tới Nhà Mẹ khoảng gần 3km đường bộ, những đôi chân quen đi học bằng các phương tiện giao thông của chúng con được 1 hôm giãn hết các cơ và tê mỏi, nhưng thực sự chúng con rất vui. Những mệt nhọc như tan biến hết khi chúng con được gặp sơ Tổng Phụ Trách, được sơ chia sẻ về Ơn Gọi Dòng MTG, con nhớ mãi câu nói của sơ: “Các em hãy quảng đại với Chúa vì Chúa sẽ trả cho các em gấp trăm ngàn lần. Chúa sẽ không để cho các em thiệt một chút nào cả. Hãy can đảm chọn những điều Chúa yêu và Người sẽ cho các em cả những điều các em yêu nữa đấy.”

Rồi chúng con được sinh hoạt cùng quý sơ học viện, các chị tập viện và các chị tiền tập viện. Qua những chia sẻ về Hành trình đi theo Chúa của các sơ, những tiết mục kịch ý nghĩa đã lấy đi của tất cả chúng con rất nhiều nước mắt. Thật sự rất là ý nghĩa !

Đặc biệt nữa, chúng con được tới thăm các sơ cao niên (quen gọi là bà) như những bông hoa đẹp của Chúa, gặp gỡ và được lắng nghe các bà chia sẻ thật tuyệt vời; mỗi chúng con đều rất hạnh phúc và cảm thấy biết ơn rất nhiều, các bà thật đơn sơ như những trẻ nhỏ, quý các cháu các bà đã cố gắng nở những nụ cười thật tươi và truyền tải những thông điệp thật đẹp trong đời Tu tới các cháu.

Theo như lịch trình quý sơ đã xếp, hôm 19/8 cả lớp được đi Hành hương Theo Dấu Chân Đức Cha Lambert De Lamotte tại Phố Hiến Hà Nội, nơi đây mang dấu ấn lịch sử đặc biệt quan trọng đối với Hội Dòng, nhất là năm nay 2020- Mừng năm Thánh kỉ niệm 350 năm ngày thành lập Hội Dòng. Có Thánh Lễ Tạ Ơn thật sốt sắng trong Ngôi Thánh Đường Đặc biệt. Có cha xứ Giuse rất đáng kính đồng hành cùng chúng con. Con cũng ấn tượng với câu mà cha nhắn nhủ: “Con không chọn con đường trải đầy hoa để bước, nhưng con sẽ chọn đi con đường Duy Nhất mà Chúa đã chọn cho con, con bước đi trên con đường đó, đi tới đâu là đường nở hoa thơm tới đó.” Thật tuyệt vời! Và  bữa trưa tại nhà xứ hôm đó có lẽ mỗi người chúng con không thể quên được. Buổi chiều, trên đường trở về Cộng Đoàn Hướng Đạo, chúng con được các sơ cho dạo quanh một vòng Big C Ninh Bình.

Chuyến hành hương kết thúc, buổi tối chúng con có giờ cầu nguyện Taizé, được hiệp thông với Chúa cách đặc biệt, quỳ trước Thánh Thể Chúa con dâng lời tụng ca. Sau giờ cầu nguyện chúng con được ở lại quây quần bên nhau có cả sơ Tổng Phụ Trách và quý sơ đồng hành, chúng con được chia sẻ những cảm nghiêm cùng nhau, có nhiều bạn đã khóc, đã rất xúc động vì đã lâu lắm rồi và không biết từ bao giờ nữa mà các bạn không có được một ngày sống có ý nghĩa và bình an. Buổi gặp gỡ chưa sẻ tới tận đêm khuya khi mà mọi người đã chìm sâu vào giấc ngủ thì ở 1 nơi trong nhà Chúa có những bạn trẻ, những người con của Chúa không muốn chia tay, muốn thời gian ngừng trôi để được ngồi cùng nhau mãi.

Nhưng cuộc gặp gỡ nào rồi cũng phải chia tay, đó là thực tế của đời sống. Ngày cuối cùng cũng đã đến…

Vẫn như mọi hôm nhưng hôm nay chúng con dậy muộn hơn vì có Thánh Lễ Tạ Ơn vào lúc 6:00, do cha Đại Diện đáng kính chủ sự. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí thật sốt sắng và lắng đọng.

Bây giờ, sau khóa trải nghiệm, mỗi người chúng con đã quay trở về với gia đình yêu thương. Nhưng con cảm thấy bao nhiêu cảm nghiệm không thể quên được trong những ngày ngắn ngủi ở nhà Chúa. Con đã cảm nghiệm được hồng ân Chúa tuôn đổ trên con. Con được biết và xác tín thêm rất nhiều điều như: Đi tu là “theo sát Chúa Kitô “ để “nên giống Chúa” mỗi ngày, trong hiến mình và phục vụ; không có nơi nào an bình hơn ở trong nhà Chúa”; Chúa có gọi và chọn con hay không? Con hãy cầu nguyện và lắng nghe tiếng Chúa nhé !” 

Con chợt nhớ tới một đoạn thơ rất ý nghĩa của chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu mà con đã đọc trong tập thơ Hồn Thơ Thiên Linh, đó là những vần thơ luôn thường trực trong tâm trí con.

“Sống Tình Yêu là cho đi tất cả

Chẳng đòi chi, chẳng nghĩ ngợi thêm gì 

Yêu nhau rồi nào ai tính toán chi !…

Vâng, Chúa ơi, lòng con không toan tính 

Ôi Thánh Tâm đầy yêu thương không sánh.

Con phó dâng cho nhẹ bước đôi chân

Còn báu vật duy nhất đẹp vô ngần

Là yêu thương, sống quên mình luôn mãi.”

Cuối cùng, với ơn Chúa giúp, con tin mình đã nghe được tiếng Chúa gọi và Người đang ở cùng con, Người đang soi sáng cho con viết lên chút tâm tình này. Hi vọng các bạn tham dự khóa tìm hiểu này cũng sớm nhận ra Ơn Gọi của mình, dù con đường mà Chúa đã chọn và dành riêng cho mỗi người có thể khác nhau.

Tạ Ơn Chúa, cám ơn quý cha và quý sơ đã đồng hành với chúng con!

Một Tu Sinh Dòng MTG Phát Diệm

Mời xem thêm hình ảnh

Nguồn: phatdiem.org

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*