Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 01 và chúc Tết vị Cha chung giáo phận | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 01 và chúc Tết vị Cha chung giáo phận

Sáng nay, 14.01.2020, tức ngày 20 Tết Âm lịch, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về Nhà Tĩnh Dưỡng để tĩnh tâm tháng 01 dưới sự hướng dẫn của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa Phát Diệm, người Cha chung kính yêu của giáo phận.  Sau hơn một tháng “vắng nhà” để đi nhậm sứ vụ mới, đây cũng là lần đầu tiên Đức Tổng Giuse trở về nơi thân quen, cùng gặp lại đông đủ quý cha trong giáo phận.

Ngay từ sớm, bầu khí Nhà Tĩnh Dưỡng đã trở nên nhộn nhịp hơn và đúng 8:30, chương trình tĩnh tâm bắt đầu với giờ kinh Mân Côi.

Sau đó, Đức Tổng Giám mục Giuse hướng dẫn đề tài suy niệm: Linh mục trưởng thành toàn diện. Đây là đề tài gợi hứng từ định hướng mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong năm 2020. Trưởng thành tòa diện không chỉ dành riêng cho người trẻ, mà tất cả mọi người, luôn cần lớn lên theo gương mẫu trưởng thành tuyệt hảo là Đức Giêsu với bốn chiều kích: thể lý, tri thức, tâm lý và tâm linh.

Đức Giêsu “ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2,40); “ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2,52). Ngài cũng “lớn lên trong tương quan với Cha và với tha nhân” (x. Tông huấn Đức Kitô đang sống, số 26). Đức Giêsu không phải là một chất thể bất biến, nhưng là một ngôi vị hiện sinh, tăng trưởng theo thời gian. Tăng trưởng không có nghĩa là còn thiếu. Bất cứ giai đoạn nào cũng sung mãn, nhưng sự sung mãn tăng trưởng theo từng giai đoạn cuộc đời.

Chính vì thế, người linh mục, bước theo Đức Giêsu cũng cần không ngừng lớn lên toàn diện.

– Thể lý: cần có sức khỏe dẻo dai, dày dạn mưa nắng để dấn thân trong sứ vụ linh mục. Đức Tổng Giuse khuyến khích các linh mục siêng năng tập thể dục, chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe.

– Tri thức: ngoài việc học hỏi Lời Chúa, các khoa thần học, người linh mục cũng cần rèn luyện khả năng suy tư, nhận định xem-xét-làm nhất là trong kỷ nguyên thông tin: biết xử lý thông tin.

– Tâm lý: Làm chủ cảm xúc, rèn luyện tính tình, các kỹ năng ứng xử, nghề nghiệp…vv.

– Tâm linh: Lớn lên trong tương quan với Thiên Chúa như Đức Giêsu qua đời sống cầu nguyện, có kinh nghiệm gặp Chúa để hướng dẫn Dân Chúa.

Sau giờ giảng phòng, quý cha xét mình lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

Tiếp theo sau giờ chầu Thánh Thể, Đức Tổng Giám mục Giuse và quý cha cùng thống nhất chương trình mục vụ trong các tháng sắp tới. Cách đặc biêt, quý cha thống nhất về Ngày chầu lượt tại các giáo xứ, theo đó, sẽ chầu liên tục từ sáng đến chiều ngày Chủ nhật theo lịch chầu lượt và Thánh lễ đồng tế bế mạc sẽ được cử hành vào buổi chiều cùng ngày.

Sau giờ hội thảo mục vụ, quý cha trở về Nhà cơm Tòa Giám mục để dùng bữa. Cha Đại diện Đức Giám quản, Antôn Phan Văn Tự, thay mặt linh mục đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và chúc Tết Đức Tổng Giám mục Giuse-vị cha chung kính yêu của giáo phận trước thềm xuân Canh Tý.

Theo dự kiến, Đức Tổng Giuse sẽ còn ở lại Phát Diệm đến cuối tuần này và Ngài sẽ thường xuyên về giáo phận mỗi tháng một lần để tiếp tục sứ vụ Giám quản tông tòa giáo phận. Sau bữa cơm thân tình, quý cha trở về nhiệm sở với niềm hân hoan đón chào xuân mới với niềm hi vọng đổi mới.

BTT

Mời xem thêm một vài hình ảnh

BTT
Nguồn: phatdiem.org

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*