Một chiều để nhớ | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Một chiều để nhớ

“Một Chiều Để Nhớ” diễn tả nỗi nhớ về một lời tuyên hứa ghi khắc trong tim quyết tâm phụng sự Thiên Chúa ngày tôi lãnh nhận chiếc khăn Huynh Trưởng…. Xin gửi tới quý độc giả bài viết của tác giả Nguyên Hương với tựa đề “Một Chiều Để Nhớ”.

Mùa Thu! Mùa thu cũng như bao mùa khác cứ đến hẹn lại về, khắp đất trời vàng ươm trong từng sợi nắng. Chiếc áo màu vàng mùa thu mặc trên những cành cây nhẹ nhàng đong đưa trong gió giữa chiều hoàng hôn mang nhiều nỗi nhớ!…Người ta nói quê hương là bến đỗ của tâm hồn. Đã lâu và rất lâu rồi! Hôm nay tôi mới thấy hồn quê hương nhộn nhịp như những tiếng sóng trong lòng mình.

Nhập đại học tôi bận rộn với công việc học hành, biết cảnh ba mẹ tần tảo mưu sinh. Tôi tìm việc tranh thủ vừa làm vừa học để ba mẹ đỡ vất vả. Cuộc đời sinh viên như một lập trình thời gian Học –  Làm đan xen kín tắp. Chiếc khăn Huynh Trưởng tôi gấp cẩn thận bỏ gọn trong một ngăn tủ nhỏ. Chiếc khăn lặng lẽ âm thầm bị tôi bỏ quên đã gần hai năm.

Hôm qua nghe tin Nội ốm tôi về thăm nhà, tiện thu dọn đồ đạc. Tôi mang theo chiếc khăn Huynh Trưởng về cho gọn ngăn tủ. Chiều nay trước giờ đi lễ bất chợt tôi nhìn thấy nó. Chiếc khăn vẫn im lặng không nói, nhưng làm tôi nặng lòng. Bao nhiệt huyết của người Huynh trưởng với lý tưởng phụng sự, bao tinh thần phục vụ của tôi đã lùi bước từ khi nào? Lời tuyên hứa linh thiêng của tôi với Chúa hôm nào đã bị dòng chảy thời gian bào mòn. Một tiếng nói từ sâu thẳm tim tôi, nhắc tôi hãy mang chiếc khăn Huynh Trưởng trên vai.

Thánh lễ chiều Chúa nhật hôm nay là một thánh lễ thật đặc biệt. Bởi vì trong thánh lễ hôm nay sẽ có Nghi thức thăng cấp đoàn sinh Ngành Ấu II lên Thiếu I của xứ đoàn Tôma Thiện – Giáo xứ Cồn Thoi. Theo chương trình thăng tiến của PT. TNTT, sau những năm tháng được học hỏi giáo lý, nhân bản và kiến thức về PT. TNTT. Hôm nay các em Ngành Ấu II đã chính thức được thăng cấp lên Ngành Thiếu I. Trong nghi thức tuyên  hứa, các em đã can đảm nói lên lời tuyên hứa của mình trước mặt Cha tuyên úy Giuse. Các em đã được chính Cha tuyên úy trao trên vai chiếc khăn ngành thiếu. Chiếc khăn màu xanh nước biển tượng trưng cho niềm hy vọng và sức sống vươn cao…

Nhìn tinh thần hăng say nhiệt thành của các em hôm nay tôi thật vui mừng cho quê hương mình. Bởi lẽ tôi biết rằng, để có được nền tảng của đời sống đức tin, cũng như PT. TNTT tại xứ đoàn Tôma Thiện hôm nay là nhờ bao công lao vất vả và sự hy sinh của quý cha Tuyên Úy, quý Thầy, quý Sơ, các anh chị Giáo lý viên, Huynh trưởng…

Khi bạn đặt bàn chân đến mỗi nơi, gặp mỗi người. Tất cả đều là những trang bài, những kiến thức sẽ làm hành trang cho cuộc đời bạn. Với tôi thánh lễ chiều nay là một trang bài vô cùng quý giá. Đặc biệt là qua bài giảng của Cha tuyên úy Giuse, Cha đã mang đến thông điệp của Lời Chúa trong bài Tin mừng hôm nay. Đặc biệt bài chia sẻ của Cha còn là những dòng hành trang kiến thức để tôi học làm người và sống tốt hơn nữa… Bài học hôm nay sẽ sống mãi với tôi theo thời gian năm tháng.

Trái đất này vẫn sống và tồn tại theo một nguyên lý xoay tròn. Có những khi tôi lội giữa vòng xoáy dòng đời sóng gió bấp bênh. Tôi muốn dừng chân đứng im để tìm một vòng xoay may mắn. Nhưng hôm nay tôi chợt nhận ra vòng xoay may mắn không chờ đợi ai và thành công không phải luôn nằm trên những con số nguyên dương. Sống trên đời này sẽ có được và có mất. Nhưng với tinh thần Hy Sinh mà các em Ngành Thiếu vừa vang lên, đã nhắc nhở tôi hãy sống đúng tinh thần của một Huynh Trưởng phụng sự Thiên Chúa và làm tông đồ cho Chúa ở khắp mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Tôi hứa chiếc khăn Huynh Trưởng tôi sẽ mang trên vai suốt cuộc đời.

Nguyên Hương

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*