Ngày gặp mặt TNTT lần thứ VII: Đức Cha khai mạc và huấn dụ | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Ngày gặp mặt TNTT lần thứ VII: Đức Cha khai mạc và huấn dụ

9h15, sau lời chào mừng của cha trưởng Ban Giáo lý và tiết mục khởi động, Đức Cha Giuse đã chính thức tuyên bố khai mạc Ngày gặp mặt TNTT lần thứ VII và ban lời huấn dụ. Hiện diện trong ngày hội hôm nay còn có Cha Tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ và đặc biệt khoảng hơn 7000 em TNTT đến từ 9 giáo hạt là thành phần chính của Ngày gặp mặt hôm nay.

Khởi đi từ chủ đề ngày hội BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG, với điểm nhấn siêng năng tham dự Thánh Lễ, rước Lễ, viếng Thánh Thể, Đức Cha đã dọn ra cho các em thiếu nhi một bữa ăn tinh thần xoay quanh chữ ĂN vừa thú vị vừa cụ thể và ý nghĩa sâu sắc.

Trước tiên, Ngài kể kinh nghiệm ở miền Hố Nai trong miền Nam. Thánh lễ ngày thường, 4h lễ thứ nhất dành cho người lớn, 5h lễ thứ hai dành cho thiếu nhi mà, các nhà thờ trung bình từ 700-1000 em thiếu nhi đi lễ ngày thường. Điều đó chứng tỏ các em rất yêu mến Chúa.

Thứ hai, Đức Cha kể hai mẫu gương thánh thiếu nhi có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể đặc biệt. Đầu tiên là thánh Savio sinh ra bên nước Ý, chỉ sống có 15 tuổi, nhưng làm thánh được nhờ có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Hàng ngày, ngày từ sáng sớm khi nhà thờ chưa mở cửa, Savio đã đi lễ, bất kể khi trời mưa tuyết, nhờ đó, Ngài trở nên thánh.

Tiếp theo là thánh Giêrađô, gia đình nghèo, muốn đi tu, nên được gửi vào trong dòng Chúa Cứu Thế. Ngài có lòng đặc biệt yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể như người bạn thân thiết nhất. Có lần bề trên nghe tiếng nói trên gian cung thánh: “Chúa còn điên hơn con ấy”. Bề trên hỏi: “Sao con nói vậy ?” Dạ, vì con nghe Chúa nói: “Giêrađô, con điên lắm!”. Ngài đã yêu Chúa như thế!

Hướng về các em TNTT, Đức Cha nhấn mạnh nếu chúng con hết lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể như thế, Chúa sẽ là nguồn sức sống cho chúng con.

Rồi Ngài đặt ra câu hỏi: Chúng con đi rước lễ, chúng con có thấy thèm, khát, đói Chúa Giê su Thánh Thể không ? Nhưng tại sao chúng ta ít đi lễ ? Sao chúng ta không cảm thấy thèm Chúa? Thưa, vì chúng ta ăn nhiều thứ khác.

Đức Cha đã liệt kê ra những thứ ăn này: ăn độc, ăn hại, ăn bẩn, ăn gian, ăn vụng, ăn tham, ăn trộm, ăn cắp…Khi chúng con ăn những thứ đó, chúng con không ăn Chúa được đâu !

Ăn độc: ăn một mình, là ích kỷ, mình không thèm Chúa nữa.

Ăn hại: ăn hại, vd mẹ mắng: mày chỉ là cái đồ ăn hại ? Lười biếng, không giúp mẹ…vv.

Ăn vụng:  chưa xin phép mà đã ăn, trốn cha mẹ mà đi chơi game, đi ăn trộm…vv.

Ăn trộm: lấy của người khác, rồi ăn cắp, ăn cướp lấy đồ đạc của người ta.

Ăn gian: mình bớt của người khác, vd đáng lẽ phải trả sòng phẳng cho người ta mà mình không trả.

Rồi ăn bẩn: không phải như ăn miếng kẹo rơi xuống đất. mà sau này làm quan chức, rồi ăn hối lộ, ăn bẩn…vv.

….

Đức Cha dí dỏm hỏi các em: Nếu mà bố mẹ biết thì sẽ bị…ăn đòn!

– Cái ăn này có ngon không ? Có muốn ăn không ?

Các em trong quảng trường cười vui hồn nhiên thưa không.

– Muốn vậy thì phải ăn nhời tức là vâng lời!

Đức Cha mời gọi các em TNTT tập trung vào yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể như người bạn. Nếu yêu thật sẽ không cảm thấy nhàm chán. Ngài nhắn nhủ, cũng như khi yêu thương bố mẹ, một ngày nhìn mặt bố mẹ biết bao nhiêu lần  không chán,  thì khi chúng ta yêu mến Chúa, ngày nào cũng đi lễ mà không thấy chán.

Để kết thúc lời huấn dụ, Đức Cha đã hô băng reo cho các em:

TNTT ăn: Mình Thánh Chúa

TNTT ăn: nhời- vâng lời

TNTT không ăn: độc, hại, vụng, trộm, ăn cắp, ăn gian…vv.

Cuối cùng, Đức Cha cầu chúc cho buổi sinh hoạt được nhiều niềm vui!

BTT

sau đây là một vài hình ảnh trong phần khởi động và chào mừng khai mạc

Cha Phaolo Nguyễn Tất Ứng, trưởng ban giáo lý phát biểu chào mừng

MC

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*