Suy niệm Chầu Thánh Thể- tháng Giêng 2020: Thiếu nhi cầu nguyện cho gia đình | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Suy niệm Chầu Thánh Thể- tháng Giêng 2020: Thiếu nhi cầu nguyện cho gia đình

SUY NIỆM CHẦU THÁNH THỂ – THÁNG GIÊNG 2020

DÀNH CHO THIẾU NHI

CHỦ ĐỀ : THIẾU NHI CẦU NGUYỆN CHO GIA ĐÌNH

I.             KHAI MẠC: 1- Hát kinh Chúa Thánh Thần:  2-  Đặt Mình Thánh Chúa:  3- Hát bài về Thánh Thể

Dẫn vào giờ chầu:  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con tôn vinh Chúa, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con, Chúa đang âu yếm nhìn từng người chúng con. Vì yêu thương, Chúa đã cho chúng con sinh làm người trong gia đình Công giáo, được ông bà cha mẹ chở che. Thế mà chúng con đã nhiều lần lãng quên và sống xa tình yêu Chúa và tình gia đình: chúng con chưa chu toàn bổn phận làm con Chúa, chưa vâng lời, chưa thảo kính ông bà cha mẹ như Lời Chúa đã dạy. Giờ đây xin Chúa tha thứ, giúp chúng con ngày càng trở nên những người con ngoan của Chúa và của gia đình.

II.          LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM

  1. Đọc Tin Mừng (Lc 2, 41-52). Thinh lặng ít phút – Hát điệp khúc bài Lắng Nghe Lời Chúa
  2. Suy niệm (thinh lặng 1-2 phút)

Chúa Giêsu đã sống trọn vẹn tình con thảo đối với Cha trên trời. Ngài đã hết lòng yêu mến Chúa Cha, vâng phục và sống theo Thánh Ý Chúa Cha trên hết mọi sự.

Đối với gia đình, Chúa Giêsu là một người con gương mẫu, hiếu thảo. Ngài luôn kính yêu hiếu thảo, ngoan ngoãn với Thánh Giuse và Đức Mẹ. Chúa Giêsu làm nghề thợ mộc và cùng với Thánh Giuse chia sẻ gánh nặng mưu sinh cho gia đình. Mọi người trong làng đều biết nghề của Ngài, nên khi đi rao giảng, người ta vẫn gọi Ngài là con của bác thợ mộc Giuse (Mt 13,15). Xin Chúa cho cha mẹ con luôn trở nên những mẫu gương như thánh Giuse và mẹ Maria để các ngài hướng dẫn chúng con đến với Chúa, yêu mến Chúa và sống tình nghĩa với mọi người trong xóm làng.

Chúa Giêsu cũng kính yêu Mẹ Maria một cách tha thiết, vì nhận Ngài được nơi Mẹ sự thánh thiện cũng như sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Tin Mừng nói đến sự vâng phục của Ngài (Lc 2,51), cùng với sự hiền lành và khiêm nhường. Thật phúc cho gia đình nào có người con như thế. Đó là mẫu gương cho tất cả những ai “sống tình con thảo” của mình, nhất là cho thiếu nhi chúng con. Xin Chúa cho cha mẹ con luôn sống thánh thiện, làm gương sáng cho chúng con trong đời sống đức tin.

1. Cầu nguyện (thinh lặng 1-2 phút)

Xướng 1: Lạy Chúa Giêsu, Chúa hằng yêu mến và vâng phục Chúa Cha, còn chúng con dễ dàng xem thường những lời chỉ dạy của cha mẹ, của thầy cô, của các anh chị huynh trưởng. Trong năm phụng vụ mới này xin Chúa giúp chúng con biết củng cố đức tin, canh tân đời sống, sửa đổi những thói hư tật xấu, nhất là xin Chúa giúp chúng con biết siêng năng đọc,  học hỏi và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.

Cộng đoàn hát: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

Xướng 2: Chúng con thường hay trốn học, bỏ cả giờ Giáo lý, nhất là sự thờ ơ trong việc tham dự Thánh lễ, đọc kinh tối trong gia đình, cũng như các việc đạo đức khác mà đi chơi, uổng phí thời gian, gây thiệt hại và làm phiền lòng cho bao nhiêu  người, nhất là ông bà cha mẹ.

Cộng đoàn hátXin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

Xướng 3: Chúng con dâng lên Chúa những người con sống không tròn chữ hiếu, trong đó có cả bản thân chúng con. Nhiều lúc chúng con ngẫm nghĩ và tự hỏi: “Nếu như thiếu sự chăm sóc của cha mẹ thì chúng con sẽ ra sao” ? Chắc chắn rằng chúng con sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Vậy mà nhiều khi chúng con đâu có biết nghĩ đến công lao của cha mẹ, mà sống xứng đáng với tâm tình thảo hiếu như Chúa dạy.

Cộng đoàn hátXin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

Xướng 4: Lạy Chúa, nhiều lần chúng con chưa ngoan với ông bà cha mẹ, với thầy cô và các anh chị huynh trưởng.  Xin Chúa cho chúng con ý thức được công lao trời bể của cha mẹ và tất cả mọi người đang vất vả dạy dỗ chúng con nên người. Nhờ đó tất cả chúng con ngày thêm yêu Chúa, thương nhau, vâng lời ông bà cha mẹ và tất cả mọi người đang dạy dỗ hướng dẫn chúng con.

Cộng đoàn hátXin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

Xướng 5: Lạy Chúa, xin cho mỗi gia đình chúng con luôn biết siêng năng đọc, học hỏi và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày để Lời Chúa hướng dẫn và giúp mỗi gia đình chúng con luôn biết cư xử với nhau bằng đời sống bác ái yêu thương. Cụ thể, xin cho mỗi thiếu nhi chúng con biết siêng năng tham dự Thánh lễ, chầu Thánh Thể Chúa, nhấ là luôn biết vâng lời Chúa qua những người hướng dẫn chúng con. Xin Chúa cho mỗi thiếu nhi chúng con luôn ý thức mình được Chúa yêu thương che chở và luôn cầu nguyện cho cha mẹ, ông bà, thầy cô, nhất là những ai khô khan nguội lạnh trong đời sống đức tin.

Cộng đoàn hátXin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

Xướng: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những giây phút gần Chúa sắp kết thúc. Giờ đây trong tâm tình những người con, người cháu. Chúng con xin dâng lên Chúa những lời ước nguyện nhỏ bé của chúng con. Xin Chúa chúc lành, ban sức khoẻ, sự khôn ngoan cho ông bà cha mẹ của chúng con.

Cộng đoàn hátXin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

III.      KẾT THÚC

1- Đọc kinh thiếu nhi (tùy mỗi giáo xứ đọc kinh thiếu như vẫn quen đọc)

2- Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

3- Hát “Đây nhiệm tích”.

4- Phép lành Mình Thánh Chúa.

5- Hát xin Chúa í a chúc lành

Lm. Giuse Vũ Văn Biển

 

 

 

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*