Tạ ơn Hồng ân Tiên khấn và Ngân khánh Khấn dòng MTG Phát Diệm | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Tạ ơn Hồng ân Tiên khấn và Ngân khánh Khấn dòng MTG Phát Diệm

KHÚC CA TẠ ƠN

Đời thánh hiến là một bài ca cảm tạ, những chặng đường theo Chúa trong ơn gọi tu trì là những nốt nhạc kết dệt nên khúc ca tạ ơn. Trong tâm tình tạ ơn đó, hôm nay 10/6/2020 Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm hân hoan trong niềm vui mừng Hồng ân Tiên Khấn và Ngân Khánh Khấn Dòng. Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu lúc 8h30 tại nguyện đường của Hội Dòng do Đức Tổng Giám Mục Giuse, Giám quản Giáo Phận Phát Diệm chủ tế cùng sự hiện diện đông đảo của quý Cha trong và ngoài giáo phận cũng như quý Thầy, quý Tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách.

Đúng 8h15, các khấn sinh với nến sáng trong tay đã cùng đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng trong tiếng hát du dương của lời ca nhập lễ.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến nền tảng ơn gọi của mỗi người là ơn gọi làm Kitô hữu, quan trọng hơn nữa là ơn gọi làm môn đệ cho Chúa, lắng nghe tiếng Chúa, nhận biết Chúa. Cũng như Sa-mu-en nhận ra tiếng Chúa qua sự hướng dẫn của Thầy cả Hêli thế nào thì các chị em cũng nhận ra được tiếng Chúa trong ơn gọi của mình qua các bề trên, qua những người có trách nhiệm và đặc biệt hôm nay các chị em xác định rõ tiếng của Chúa và mau mắn đáp trả bằng lời tuyên khấn để tận hiến cuộc đời cho Chúa trong Hội dòng.

Chúa chọn gọi mỗi người ở mỗi hoàn cảnh, cách thức khác nhau nhưng các chị em tuyên khấn lần đầu hôm nay đã lắng nghe cùng một tiếng gọi và cùng đáp trả bằng việc dấn thân sâu xa hơn vào mối tình của Thiên Chúa qua lời khấn dòng, để dành trọn cuộc đời, dám liều mạng sống, dám từ bỏ mọi sự cho tình yêu Chúa trong ơn gọi.

Với các Chị mừng hồng ân ngân khánh hôm nay, Đức Tổng đã khơi lại cho quý chị về những chọn lựa, những điều từ bỏ, những niềm vui, nỗi buồn mà quý chị đã trải qua trong suốt chặng đường 25 năm theo Chúa. Bằng những ví dụ cụ thể về sự chọn lựa của một người bình thường, Ngài hướng cho chị em là những người đã tận hiến cho Chúa xác định rõ lại chọn lựa đích thực của mình là gì, và mỗi người tự hỏi tôi xây dựng cuộc đời trên hạnh phúc, niềm vui nào.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn lần đầu cho 7 Tập Sinh. Cũng như Sa-mu-en, các chị em sẽ tuyên khấn hôm nay đã nhận ra tiếng Chúa gọi đích danh mình và đã vui vẻ đáp lại. Sau những năm tháng học hỏi, tập luyện, hôm nay quý chị đã mạnh dạn đáp lại lời mời gọi của Thầy Giêsu để tiến bước sâu xa hơn với Ngài trong Linh đạo Mến Thánh Giá qua ba lời khuyên Phúc âm trước sự hiện diện của Đức TGM Giuse và trong tay chị Tổng Phụ trách Catarina Trần Thị Thắm. Đây là dấu ấn đáng nhớ cho một hành trình, là hoa trái đầu mùa dâng lên Thiên Chúa.

Với lời tuyên khấn đó, giờ đây quý chị lãnh nhận khăn lúp là dấu chỉ thuộc trọn về Chúa Kitô và hoàn toàn hiến thân phục vụ Ngài.

Tiếp theo là nghi thức lặp lại lời tuyên khấn của quý chị mừng ngân khánh. Khúc ca tạ ơn trong cuộc đời các chị có những nốt thăng, nốt trầm nhưng khúc ca ấy ngày hôm nay đã được bao phủ bằng ân sủng và hôn ước với Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh.

Niềm vui kỷ niệm ngân khánh khấn dòng hôm nay là một xác tín mãnh liệt hơn với ước mong thuộc trọn về Chúa cho đến hết cuộc đời. Niềm vui này được kết dệt bởi bao nhiêu bước chân, bao nhiêu vết đinh và cả những mão gai hồng ân của Đấng Chịu Đóng Đinh khi khi quý chị thực thi sứ vụ của mình trong linh đạo Mến Thánh Giá.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể

Trước khi kết thúc thánh lễ, Chị Tổng Phụ trách dâng lời tri ân Đức TGM, quí cha đồng tế, quí ân thân nhân và cộng đoàn. Sau đó, Đức TGM, quí cha và cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với Hội dòng và các khấn sinh trong bữa tiệc mừng.

Giao ước thánh hiến mà các chị lãnh nhận hôm nay là một hồng ân đến từ Thiên Chúa và cũng là một lời đáp trả của người môn đệ đã lắng nghe lời mời gọi huyền nhiệm trong tình yêu và tín thác vào Đức Kitô Chịu Đóng Đinh. Ước gì niềm vui và ân thánh trong ngày hôm sẽ là động lực giúp các chị vững vàng tiến bước trong hành trình theo Chúa và trong sứ mạng phục vụ Giáo hội.

Xem thêm ảnh

Ảnh cỡ lớn hơn

BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm
Nguồn: phatdiem.org

 

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*