Thánh Lễ tổng kết khóa huấn luyện Giáo lý viên và Huynh trưởng giáo hạt Văn hải hè 2017 | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Thánh Lễ tổng kết khóa huấn luyện Giáo lý viên và Huynh trưởng giáo hạt Văn hải hè 2017

Thánh Lễ tổng kết khóa huấn luyện Giáo lý viên và Huynh trưởng giáo hạt Văn hải hè 2017

Sau 6 tuần học, khởi đi từ ngày 19.6 – 6.8, hôm nay 06.8 tại xứ Tân mỹ diễn ra Thánh Lễ Tạ Ơn cho Khóa huấn luyện Giáo lý viên và Huynh trưởng giáo hạt Văn hải. Khóa huấn luyện mùa hè này gồm hai phần: phần Huấn luyện giáo lý viên và Huynh trưởng của giáo hạt tổ chức chung tại xứ Tân mỹ và Huấn luyện đoàn sinh và đội kiểu mẫu tại các giáo xứ.

Chủ sự thánh lễ này là cha Giuse Trần Văn Khoa trưởng hạt Văn hải – tuyên úy xứ đoàn Matta giáo xứ Văn hải; đồng tế với ngài có các cha Phaolô Nguyễn Tất Ứng, Trưởng ban giáo lý giáo phận – tuyên úy xứ đoàn Gioan Tiền hô giáo xứ Bạch liên và Hải lạp; cha Phaolô Nguyễn Văn Định chính xứ Cồn thoi, thành viên Ban giáo lý; cha Phaolô Dương Quang Đạo – tuyên úy xứ đoàn Tôma Thiện; cha Giuse Mai Văn Thiện – tuyên úy xứ đoàn Philipphe Minh giáo xứ Tân khẩn; cha Giuse Phan Thanh Hưởng – tuyên úy xứ đoàn Giuse Túc; cha Phêrô Trần Văn Phàn thành viên ban giáo lý, phụ trách mảng Giáo lý của giáo hạt, tuyên úy nhóm giáo lý giáo hạt Văn hải – tuyên úy xứ đoàn Maria Goretti giáo xứ Kim Đông và cha Giuse Lê Văn Hưởng cha xứ chủ nhà – tuyên úy xứ đoàn Stêphanô giáo xứ Tân mỹ; cùng dâng thánh lễ với các ngài có quý thầy trợ úy trong ban huấn luyện giáo lý giáo hạt, quý sơ, và các học viên 03 lớp giáo lý viên và Huynh trưởng bao gồm 01 lớp cũ và 02 lớp mới; và khoảng hơn 400 em Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Tân mỹ.

Trước Thánh Lễ là nghi thức chào cờ, cha Phêrô Tuyên úy, đại diện quý cha trong giáo hạt lo về đào tạo Giáo lý viên và Huynh trưởng đã nói lên những thao thức của Đức Cha giáo phận về chương trình đào luyện giáo lý và phong trào Thiếu nhi Thánh Thể; sau đó, ngài tuyên bố khép lại chương trình huấn luyện giáo lý mùa của giáo hạt năm 2017.

Sau đó, thầy Mattheu đại diện nhóm đã đọc Báo cáo tổng kết huấn luyện Giáo lý viên và Huynh trưởng, 3 lớp với 10 giáo xứ (ngoại trừ xứ Hóa lộc) có tổng số 145 học viên. Huấn luyện đoàn sinh và đội kiểu mẫu cho 9 giáo xứ (trừ Tùng thiện và Cồn thoi) với tổng số là 1613 đoàn sinh. Riêng xứ Cồn thoi Nhóm huấn luyện dành 3 buổi với những chủ đề về nhân bản, sư phạm giáo lý, đặc biệt là cách thức soạn và dạy một giờ giáo lý; cuối ngày huấn luyện, các Giáo lý viên và Huynh trưởng có một buổi Thao giảng, nhiều Huynh trưởng tỏ ra có khiếu về dạy giáo lý và sinh hoạt vui; tuy nhiên nhiều Giáo lý viên lại tỏ ra lúng túng về việc truyền đạt những kiến thức giáo lý cho các em.

Trong phần đầu lễ, cha Quản hạt đã nhấn mạnh đến việc đào tạo nhân sự cho giáo hạt, những ưu tư lo lắng của Đức Cha giáo phận cũng như của quý cha cho đời sống đức tin của con em qua việc đào tạo và hướng dẫn các em trong linh đạo của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Sau đó, trong bài giảng của mình thầy Phó tế Giuse Trần Văn Vịnh đã giảng một bài rất hay về lễ Chúa Hiển Dung kết hợp với việc ở lại trần gian để sống chứng nhân và rao truyền lời Chúa cho những anh chị em của mình và hôm nay các Giáo lý viên và Huynh trưởng được sai đi để làm công việc truyền giáo ngay trong môi trường sống của họ.

 

Cuối thánh lễ là nghi thức trao Giấy chứng nhận hoàn thành môn học cho các học viên. Bẩy cha đồng tế trao giấy chứng nhận cho đại diện 10 xứ đoàn có các học viên đến tham dự, liền sau đó, họ đem về trao cho các học viên trong xứ mình với những hồi hộp và tươi vui lộ trên khuôn mặt của từng học viên.

Sau đó, một Huynh trưởng đại diện cho các học viên đã dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức Cha giáo phận, cha quản hạt, quý cha trong hạt cùng quý thầy trong nhóm giáo lý và quý sơ, đã lo lắng và tạo điều kiện cho các học viên đến tham dự và được đào luyện về: Nhân bản; Phụng vụ; Kinh Thánh; Sư phạm Giáo lý; Giáo lý; Huynh trưởng cấp I; cùng với ý tưởng các Giáo lý viên và Huynh trưởng trong giáo hạt về tại một địa điểm để học tập, chia sẻ và sinh hoạt chung với nhau tạo tình hiệp thông và liên đới giữa các xứ đoàn.

Cuối cùng là bữa tiệc trưa mà các anh chị đại diện 3 lớp đứng ra tổ chức và các tiết mục sinh hoạt vui của các xứ đoàn làm cho bầu khí càng thêm tươi vui và rộn rã. Đánh dấu một mùa hè thật vui vẻ và ý nghĩa mà quý cha trong ban giáo lý và quý cha trong giáo hạt mang lại cho phong trào Thiếu nhi Thánh Thể của giáo hạt một bước tiến mới hướng về tương lai.

Xem thêm hình ảnh

Tuấn Nguyễn

 

 

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*