Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh

TÒA GIÁM MỤC PHÁT DIỆM

75 Phát Diệm Đông-Kim Sơn- Ninh Bình

Tel: (84) 0229 3862 058; Fax: (84) 0229 3862 724

Email: tgmpdiem@gmail.com

                                                                                                 Ngày 24 tháng 2 năm 2020

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY VÀ PHỤC SINH

Kính gởi quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh

và anh chị em tín hữu giáo phận Phát Diệm

Anh chị em thân mến,

1. Mùa Chay và Mùa Phục sinh là thời gian canh tân đời sống Kitô hữu nhờ thông phần vào mầu nhiệm Thánh giá và Phục sinh của Chúa Giêsu. Trong thời gian thánh thiện này, tất cả các sinh hoạt đạo đức đều nhằm làm cho sự sống của Chúa lớn lên trong chúng ta. “Sống theo sự thật và trong tình bác ái, chúng ta sẽ lớn lên về mọi phương diện, vươn tới Đức Kitô vì Ngài là Đầu” (Ep 4, 15) : thánh Phaolô muốn nói về sự tăng trưởng toàn diện của các Kitô hữu, không những trên bình diện cá nhân, mà cả trong chiều kích Giáo hội và vũ trụ. Trên bình diện cá nhân, không phải chỉ có người trẻ mới cần “tiến tới sự trưởng thành toàn diện” như đã được đề ra cho Năm Giới trẻ, mà tất cả các Kitô hữu đều cần lớn lên về mọi phương diện, không ngừng vươn lên tới Chúa để sự sống thần linh của Chúa sung mãn trong chúng ta. Ngay cả những người cao niên, dù đã già về tuổi tác nhưng vẫn còn phải lớn lên để “già dặn” hơn trong đời sống đức tin; dù thân xác có thể đã cằn cỗi nhưng con tim vẫn không ngừng lớn lên và mở rộng để ôm trọn mọi người bằng tình yêu của Chúa.

2. Định hướng để chúng ta lớn lên là chính Đức Kitô : “vươn tới Đức Kitô là Đầu”. Nếu không có điểm nhắm này, cuộc đời sẽ trôi dạt lệch hướng, và như vậy chúng ta có nguy cơ đánh mất cuộc đời. Thực tế nạn dịch virus corona là một tai họa nhưng cũng là cơ hội cho chúng ta thức tỉnh. Cả thế giới đang lo âu trước sự lây lan của virus rất nhỏ bé không thể thấy bằng mắt thường. Bao nhiêu cường quốc trên thế giới, bao nhiêu bác sĩ và nhà khoa học tài ba, bao nhiêu người giàu có và quyền lực, bao nhiêu súng ống bom đạn, tất cả hiện nay vẫn đang bất lực trước chủng virus mới nhỏ bé đe dọa mạng sống con người. Thế mà người ta cứ tưởng mình vĩ đại đến độ muốn loại trừ Thiên Chúa toàn năng. Chúng ta sợ hãi trước virus nhưng lại không biết kính sợ Thiên Chúa và qui hướng về Ngài. Con virus nhỏ bé nhắc nhở chúng ta về sự mong manh yếu đuối của thân phận con người để chúng ta khiêm tốn hơn và định hướng lại cuộc đời mình, quay về với Chúa Giêsu, bước theo Chúa Giêsu để sự sống của Chúa Giêsu Phục sinh ngày càng lớn lên trong chúng ta.

Chúa không lấy mất của chúng ta điều gì, Ngài chỉ muốn chúng ta qui hướng về Ngài và sắp xếp cuộc đời theo định hướng đó. Đây chính là sự sám hối đúng nghĩa. Metanoia thường được dịch là sám hối, nhưng sâu xa hơn, đó là sự đảo ngược lòng trí để hướng cuộc đời về Chúa.

3. Các việc đạo đức Mùa Chay sẽ giúp chúng ta “lớn lên về mọi phương diện”.

– Cầu nguyện : Sự sống của Thiên Chúa mà chúng ta lãnh nhận trong ngày Rửa tội mới chỉ là mầm sống nhỏ bé, cần được nuôi dưỡng để lớn mạnh nhờ việc chuyên chăm cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích. Mặc dù cuộc sống hôm nay rất bận rộn vội vã, anh chị em hãy sắp xếp để dành thời giờ cho Chúa; nếu không, chúng ta sẽ không có sự sống và tư tưởng của Chúa để sống như một người con Chúa. Đặc biệt, trong các tuần tĩnh tâm Mùa Chay, nhờ việc suy gẫm Lời Chúa, xưng tội và tham dự thánh lễ, chúng ta sẽ lớn lên trong sự sống của Chúa Ba Ngôi, “được sống và sống dồi dào” (Ga 10, 10).

– Chay tịnh : Làm chủ dục vọng là điều cần thiết để con người triển nở quân bình và toàn diện, tuy nhiên trào lưu của văn hóa hưởng thụ lại khơi dậy các dục vọng và thúc đẩy chúng ta thỏa mãn chúng. Muốn làm chủ các dục vọng lệch lạc của “con người xác thịt” để “con người thiêng liêng” lớn lên, chúng ta hãy tập hy sinh hãm mình. Càng biết từ bỏ những ham muốn tự nhiên, chúng ta sẽ càng có tinh thần mạnh mẽ và có sức đề kháng chống lại “virus tội lỗi” luôn rình rập xâm nhập mỗi người chúng ta.

– Bác ái : Đất nước càng phát triển thì hố sâu ngăn cách giàu nghèo lại càng tăng, nhiều người phải sống trong điều kiện thiếu thốn hoặc bị bỏ rơi. Đặc trưng của Kitô giáo là yêu thương như Chúa đã yêu, đặc biệt là yêu thương người nghèo khổ. Trong Mùa Chay, xin anh chị em hãy chứng tỏ lòng bác ái qua việc quảng đại chia sẻ và giúp đỡ những người nghèo khổ, bệnh tật, gặp nghịch cảnh hoặc bị bỏ rơi. Càng cho đi, chúng ta càng được lớn lên; ngược lại, càng ích kỷ, chúng ta lại càng nghèo nàn và nhỏ bé.

4. Trong “Dự án mục vụ 10 năm” của giáo phận Phát Diệm, mục tiêu của năm 2020 là “củng cố đức tin”. Toàn giáo phận quyết tâm sẽ thực hiện những điều sau đây :

1) Suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa, hoặc riêng tư, trong gia đình, hay tại nhà thờ sau bài giảng và sau rước lễ, như chúng ta đã khởi sự từ đầu Năm Phụng vụ. Rất nhiều người đã cảm nhận được ánh sáng và sức biến đổi từ Lời Chúa.

2) Học Giáo lý Mùa Chay theo thủ bản của Ban Giáo lý giáo phận, trong đó đặc biệt học về bí tích Thánh Thể để tham dự thánh lễ sốt sắng và siêng năng tôn thờ Thánh Thể.

3) Đặc biệt Giới trẻ sẽ theo chương trình chung của Giáo hội Việt Nam là học hỏi “Giáo lý cho người trẻ” (Youcat), “Giáo huấn xã hội cho người trẻ” (Docat), tông huấn “Chúa Kitô đang sống” (“Christus vivit”).

4) Canh tân việc “Chầu lượt”. Anh chị em biết Chầu lượt là ngày cộng đoàn Dân Chúa tại các giáo xứ trong giáo phận luân phiên chầu Mình Thánh Chúa liên tục cả ngày, để nhờ đó củng cố đức tin và canh tân đời sống cá nhân cũng như cộng đoàn. Ngày Chầu lượt có mục đích tôn thờ Chúa Giêsu Phục sinh đang ở với Giáo hội mọi ngày cho đến tận thế ; kế đến là đền tạ về tội lỗi của chính mình, của mọi tín hữu trong Giáo hội, và của toàn thể nhân loại ; và cầu xin Chúa ban những ơn lành cần thiết cho tất cả mọi thành phần Dân Chúa và cho những người chưa biết Chúa.

Chầu lượt là một việc thánh thiện nhưng nhiều lúc đã bị biến thành ngày hội vui và dần dần mất bầu khí linh thánh. Với ý muốn canh tân đời sống đức tin, xin các cộng đoàn giáo xứ, các gia đình và từng người anh chị em hãy khôi phục lại ý nghĩa thánh thiện và truyền thống tốt đẹp của ngày Chầu lượt.

Trước ngày Chầu lượt, anh chị em hãy tham dự tĩnh tâm, học hỏi về bí tích Thánh Thể, cầu nguyện và xưng tội để chuẩn bị tâm hồn. Cao điểm là trong chính ngày Chầu lượt, mỗi người sốt sắng tham dự thánh lễ và rước lễ, chầu Thánh Thể và rước kiệu tôn vinh Thánh Thể.

Một cách cụ thể, chúng ta sẽ chú ý mấy điểm sau đây :

a. Tái lập việc chầu liên tục cả ngày, từ sáng đến chiều ; ban trưa không có thánh lễ và không cất Mình Thánh.

b. Ngoài thánh lễ ban sáng, sẽ cử hành thánh lễ đồng tế vào buổi chiều. Một vài cha có thể đến đồng tế. Ngày Chúa nhật các cha sẽ ở nhà để lo việc mục vụ trong giáo xứ. Việc đồng tế trong ngày Chầu lượt không phải là điều quan trọng.

c. Việc rước kiệu Thánh Thể có thể thực hiện chiều Thứ Bảy hay chiều Chúa nhật, trước hoặc sau lễ, tùy bối cảnh từng giáo xứ. Điều quan trọng là tổ chức rước kiệu Thánh Thể trang nghiêm sốt sắng : mọi người tham gia trật tự, đọc kinh ca hát, không ai đứng xem ; ban trống kèn không được làm mất bầu khí thánh thiêng.

d. Ngày Chầu lượt là ngày đền tạ, nên chỉ ăn cơm gia đình như bình thường, không tổ chức ăn uống tiệc tùng như ngày lễ hội. Đáng lẽ phải ăn chay đền tội trong ngày Chầu lượt, nhưng nhiều nhà xứ và gia đình lại tổ chức ăn uống đến độ không đi chầu hoặc đi chầu cho có hình thức. Xin anh chị em từ nay tuyệt đối chấn chỉnh lại điều này để ngày Chầu lượt lấy lại sự thánh thiện chứ không bị tục hóa.

5. Anh chị em thân mến,

Dịch Covid-19 vẫn đang lây lan. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho nạn dịch mau qua, cho các bệnh nhân được Chúa chữa lành. Xin Chúa nâng đỡ gia đình của họ và cho những người đã qua đời được an nghỉ trong tình thương của Chúa.

Xin cầu chúc cho mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận một Mùa Chay thật sốt sắng và một Lễ Phục Sinh thánh thiện vui tươi. Anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi.

+ Giuse Nguyễn Năng

(đã ký)

Giám quản Tông tòa GP Phát Diệm

Thư Mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh, bản Pdf 

Nguồn: phatdiem.org

 

 

 

 

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*