Toàn nước Ý ngưng các Thánh lễ công khai, kể cả lễ an táng, cho đến ngày 03/04 | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Toàn nước Ý ngưng các Thánh lễ công khai, kể cả lễ an táng, cho đến ngày 03/04

Hôm chiều Chúa Nhật 09/03, Hội đồng giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng các Thánh lễ trên toàn nước Ý, kể cả lễ an táng, theo yêu cầu của chính phủ Ý, để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Giáo phận Roma mời gọi ăn chay cầu nguyện cho các nạn nhân của virus corona.
Thông cáo của các giám mục Ý, thông qua các giáo phận và giáo xứ, bày tỏ sự gần gũi của Giáo hội với từng người, chia sẻ sự lo lắng chung, trước tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trên toàn quốc.

Tinh thần cộng tác phòng ngừa virus corona

Các giám mục Ý cho biết, trước tình trạng này, trong tinh thần cộng tác, Hội đồng giám mục Ý trong những tuần gần đây đã đưa ra các biện pháp mà chính quyền cam kết ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Thông cáo của các giám mục Ý lưu ý: “Nghị định của Hội đồng Bộ trưởng, có hiệu lực ngày hôm nay, đình chỉ ‘các nghi lễ dân sự và tôn giáo, bao gồm cả tang lễ’ trong cả nước cho đến thứ Sáu ngày 03/04”.

Góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Các giám mục giải thích thêm rằng quyết định này bao gồm việc đình chỉ hoàn toàn các Thánh lễ và tang lễ trong các “nghi lễ tôn giáo” và cho biết các vị mục tử, các linh mục và tín hữu đón nhận quyết định nghiêm khắc này với đau khổ và khó khăn. Tuy nhiên, các ngài khẳng định: “Việc chấp nhận Nghị định được thực hiện chỉ bởi mong muốn thực hiện nghĩa vụ của mình, cả trong tình huống này, để góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.” (Avvenire 08/03/2020)

Các nhà thờ ở Roma vẫn mở cửa cho tín hữu cầu nguyện, dù không có Thánh lễ

Giáo phận Roma cũng đã đưa ra thông cáo chi tiết liên quan đến quyết định của chính phủ ngưng mọi nghi lễ tôn giáo được cử hành công khai.

Trong thông cáo đưa ra chiều Chúa Nhật 08/03, Đức Hồng y Angelo De Donatis, giám quản Roma, nói: “Giáo phận Roma thể hiện thái độ trách nhiệm hoàn toàn đối với cộng đồng với nhận thức rằng việc bảo vệ tránh sự lây nhiễm đòi hỏi các biện pháp quyết liệt, đặc biệt là việc tiếp xúc giữa các cá nhân. Do đó, cho đến cùng ngày 03/04, các cử hành phụng vụ chung bị đình chỉ.”

Sống thử thách theo tinh thần Tin Mừng

Đức Hồng y giám quản khích lệ các tín hữu: “Mùa Chay giúp chúng ta sống thử thách cao độ này theo tinh thần Tin Mừng. Tôi chúc lành cho anh chị em bằng cách phó thác tất cả anh chị em cho Đức Mẹ của tình yêu Thiên Chúa.”

Hướng dẫn của tòa giám quản Roma nói thêm rằng các linh mục đang sống tại Roma và Vatican có thể tiếp tục cử hành Thánh lễ riêng. Các giáo xứ tại Roma sẽ vẫn mở cửa cho các tín hữu cầu nguyện riêng trước Nhà Tạm Thánh Thể. Trong khi đó, nhiều nhà thờ ở giáo phận miền bắc Ý phải đóng cửa trong thời gian này.

Sống đức tin, hy vọng và bác ái

Trong thư đề ngày 06/03, Đức Hồng y De Donatis viết: “Tôi đã nghe tiếng kêu khóc của thành phố chúng ta, của nước Ý và thế giới, tại thời điểm đặc biệt này. Đó là một tình huống mà chúng ta không quen, điều đó làm chúng ta lo lắng, nhưng trên hết bây giờ được chúng ta được mời gọi sống sức mạnh của đức tin, sự chắc chắn của hy vọng, và niềm vui bác ái.

Ăn chay cầu nguyện và làm việc bác ái

Giáo phận Roma mời gọi các tín hữu Công giáo Roma ăn chay và cầu nguyện cho các nạn nhân của virus vào ngày 11/03. Bên cạnh việc ăn chay, Đức Hồng y  còn mời gọi quyên góp trợ giúp các nhân viên y tế đang hy sinh cách quảng đại để chăm sóc các bệnh nhân. (Avvenire & CNA 08/03/2020)

Hồng Thủy

Nguồn: Vatican News

 

 

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*