Xứ đoàn TNTT Gioan Tiền hô Bạch Liên & Hải nạp Mừng Sinh nhật lần thứ VI | Ban Giáo lý và Mục vụ Thiếu Nhi Phát Diệm
Tin mới nhất:

Xứ đoàn TNTT Gioan Tiền hô Bạch Liên & Hải nạp Mừng Sinh nhật lần thứ VI

Ngày 30/7/2017 tại Giáo xứ Bạch Liên, giáo phận Phát Diệm, dưới sự hướng dẫn của quý Cha Tuyên úy, ban quản trị xứ đoàn  Gioan Tiền Hô hai giáo xứ Bạch Liên và Hải Nạp đã tổ chức mừng sinh nhật lần thứ VI.

Ngày mừng lễ có sự hiện diện của Cha Trưởng ban giáo lý giáo phận Phaolô Nguyễn Tất Ứng-Tuyên úy xứ đoàn, Cha Phanxicô Phạm Đức Huy, cha Phêrô Hoàng Văn Hiệp, cha Vinh sơn Lê Văn Minh, quý thầy, quý sơ trợ úy, quý Ban Chấp Hành hai giáo xứ, ban quản trị xứ đoàn, hơn 30 em dự trưởng và huynh trưởng giáo xứ Yên Thổ và hơn 400 em thiếu nhi hai giáo xứ. Sự tham gia của các thành phần trong cả hai giáo xứ nói lên sự quan tâm và ý thức vai trò giáo dục thiếu nhi-thế hệ tương lại của giáo xứ mai sau.

Ngày mừng sinh nhật cũng là lúc các em thiếu nhi cả hai giáo xứ được chuyển ngành. Để chuẩn bị cho ngày này các em đã học giáo lý, sinh hoạt thiếu nhi Thánh Thể trong suốt một năm qua. Với sự cố gắng và học hỏi, các em trải qua những kỳ thi và khóa huấn luyện thăng tiến của phong trào TNTT hè 2017 vừa qua, các em đã được chuẩn chuyển ngành trong buổi lễ hôm nay.

Ngày mừng lễ sinh nhật tròn 6 tuổi của thiếu nhi hai giáo xứ được tổ chức từ 7g30 đến 17g30. Điều đặc biệt trong ngày này là phần thi hát Thánh Ca cho các em thiếu nhi. Điều này làm thêm hăng hái và nhiệt tình của các em thiếu nhi. Mặc dù chương trình bắt đầu lúc 7g30 nhưng ngay từ 6g00 đã có nhiều em thiếu nhi có mặt với tâm trạng vui tươi và háo hức.

Chương trình mừng lễ chính thức bắt đầu lúc 7g45 với nghi thức chào cờ. Sau đó là phần văn nghệ khởi động của các em thiếu nhi hai giáo xứ. Xen kẽ phần thi Thánh ca là các tiết mục văn nghệ, thi giáo lý và trò chơi. Điều đổi mới trong phần thi giáo lý là quay số ngẫu nhiên chọn ra 3 em thiếu nhi, các em trải qua 3 câu hỏi và sau mỗi câu các em sẽ được ngồi trên một chiếc ghế nóng cao hơn. Và vượt qua 3 câu các em sẽ được rung chuông chiến thắng và nhận phần thưởng. Mỗi phần thi có một gói phần thưởng được chia đều cho số người trả lời đúng, một em cũng được lãnh trọn gói phần thưởng này. Điều này đã làm các em thêm hứng khởi và hăng hái trong suốt phần thi. Bên cạnh đó có xen kẽ các câu đố dưới dạng “đuổi hình bắt chữ” về “Kinh Thánh” giúp các em vừa vui chơi vừa học hỏi về Thánh Kinh.

Sau cơm trưa và nghỉ giảilao 13g15 các em tập trung và khởi động bằng các tiết mục văn nghệ, thi giáo lý. Sau đó Cha Tuyên Úy xứ đoàn tổng kết, nhận xét và trao giải thưởng cho các em thi Thánh ca.

Đỉnh cao của buổi mừng lễ bổn mạng và sinh nhật là Thánh lễ với sự chủ tế của Cha Tuyên úy xứ đoàn Gioan Tiền Hô-Phaolô Nguyễn Tất Ứngcùng với sự đồng tế của quý cha hiện diện.  Chia sẻ trong Thánh lễ cha Vinh sơn Minh đã  chúc mừng xứ đoàn Gioan Tiền Hô tròn 6 tuổi, một thời gian đủ lâu để trưởng thành và kinh nghiệm trong các sinh hoạt của Phong trào và với thiếu nhi. Cha cũng chia sẻ về sứ vụ và vai trò hiện nay của thiếu nhi, cùng với những thách đố và cám dỗ của giới thiếu nhi hiện tại và tương lai. Cha nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự giáo dục lối sống cho thiếu nhi ngay từ thuở nhỏ để hình thành nhân cách mai sau, thiếu nhi là tương lai của “xã hội” và “Giáo hội”.

Nghi thức tuyên hứa và trao khăn cho các em thiếu nhi lên ngành. Xứ đoàn cũng rất vui mừng đón nhận thêm của 30 em chiên con của hai giáo xứ. Các em nghiêm trang và phấn khởi khi được khoác một màu khăn mới trên vai. Từ nay các em đã lớn hơn và trưởng thành hơn với những thử thách và thú vị mới trong năm hoạt động tiếp theo này.

Trước khi nhận phép lành cuối Thánh lễ, một em đã đại diện cho các em thiếu nhi hai giáo xứ có lời cám ơn đến quý Cha và toàn thể cộng đoàn.

Lời cuối lễ là sự nhắn nhủ của Cha tuyên úy xứ đoàn, nhắn gửi đến thiếu nhi nhiệm vụ, quyết tâm trong năm học mới này, và lời chúc mừng đến từng em trong sự bầu cử của Thánh Quan Thầy.

Sau khi kết thúc Thánh lễ, các em nhận thêm món quà nhỏ do xứ đoàn chuẩn bị và ra về trong tâm trạng vui tươi vì nhận nhận được nhiều món quà không chỉ dơn thuần là vật chất, nhưng hơn hết là Hồng ân Chúa mà các em đã lãnh nhận, trong một sứ vụ mới, trong một niềm vui và hy vọng mới trong sự đồng hành và bầu cử của Thánh quan Thầy.

Jos Trần Toản

Đăng một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.


*